BizLIVE - Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Quyền TGĐ VND cho rằng, ngành chứng khoán đã phát triển rất mạnh trong 20 năm, tạo được sân chơi bình đẳng và minh bạch cho các nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh ngắn hạn. 
“Sau 20 năm TTCK đã tạo được sân chơi bình đẳng và minh bạch cho các nhà đầu tư”
Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Quyền Tổng giám đốc VNDIRECT.
Từ Trung tâm giao dịch chứng khoán với 2 doanh nghiệp niêm yết là SAM, REE, sau 20 năm đến nay đã có hơn 1.600 doanh nghiệp niêm yết đăng ký giao dịch trên 2 sở GDCK với vốn hóa tương đương 65% GDP. Riêng HoSE, tính đến hết tháng 6/2020 đã có 380 mã cổ phiếu niêm yết, 3 chứng chỉ quỹ đóng, 4 chứng chỉ quỹ ETF, 43 trái phiếu và 76 mã chứng quyền có bảo đảm đang niêm yết.
Cũng trong những ngày đầu thành lập, thị trường chứng khoán ghi nhận 6 Công ty chứng khoán thành viên, đến năm 2010 là thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận số lượng CTCK đạt mức kỷ lục - 102 CTCK và hiện tại con số này đang dừng lại ở mốc 74 CTCK.
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), BizLIVE trao đổi với ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Quyền Tổng giám đốc VNDIRECT về chỗ đứng của thị trường chứng khoán trong xu hướng tích sản dài hạn của nhà đầu tư Việt Nam. 
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua của VNDIRECT, Ban lãnh đạo đã nhấn mạnh tới xu hướng trở thành một định chế quản lý tài sản hàng đầu. Xin ông cho biết sự khác biệt một nhà môi giới với một nhà quản lý tài sản. Tại sao đây lại là xu hướng của thị trường chứng khoán trong thời gian tới?
Gửi tiết kiệm mua nhà đất thường là hai lựa chọn thay thế cho vàng trong thời gian vừa qua, khi mức lãi suất tiết kiệm khá cao và giá bất động sản được đẩy lên trong suốt một thời gian dài.
Khi môi trường lãi suất giảm và sẽ tiếp tục giảm tiếp trong thời gian tới, sự lựa chọn đầu tư vào kênh cổ phiếu của những doanh nghiệp có nền tảng hoạt động bền vững và tăng trưởng sinh lời đều đặn là một lựa chọn không thể thiếu. 
Hiện nay, thị trường chứng khoán sau 20 năm hoạt động đã tạo được sân chơi bình đẳng và minh bạch cho các nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh ngắn hạn. Tuy nhiên sự hiểu biết của nhà đầu tư cá nhân và khả năng tiếp cận thị trường đầu tư cổ phiếu còn rất hạn chế tới số lượng lớn nhà đầu tư trên thị trường.
Chứng khoán vẫn chưa là kênh tài sản để các nhà đầu tư lựa chọn tích sản dài hạn vì nó đòi hỏi các kiến thức cơ bản và quá trình quản lý tài sản sau đầu tư. 
Là công ty chứng khoán dẫn đầu về số lượng tài khoản giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân, trong quá trình 14 năm phát triển của VNDIRECT, chúng tôi nhận thấy do bối cảnh lịch sử phát triển đặc thù của đất nước nên phần lớn người dân Việt Nam hiện nay chưa có kiến thức về tài chính đầu tư và chưa biết kiến tạo con đường đầu tư tích sản với các công cụ đầu tư tài chính ưu việt hơn trên thị trường vốn.
Điều đó cũng khiến cho các doanh nghiệp Việt nam khó có thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán và nhiều trường hợp phải sớm bán mình cho các đối tác nước ngoài. Thị trường chứng khoán chưa thành kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp và tạo kênh đầu tư dài hạn cho các nhà đầu tư cá nhân. 
Thị trường chứng khoán cần đa dạng hoá các thành phần tham gia. Chúng ta cần nhóm khách hàng cá nhân có kinh nghiệm giao dịch để tạo được thanh khoản cho thị trường, nhưng chúng ta cũng cần những nhà đầu tư dài hạn để sẵn sàng tham gia khi dòng tiền ngắn hạn bị rút khỏi thị trường.
Những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế của đất nước trong hơn 20 năm mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế đã tạo cơ hội cho người dân Việt Nam cơ hội tích lũy thu nhập và từng bước hình thành một bộ phận trung lưu lớn. Khi người dân có tiền tiết kiệm thì tất sẽ nảy sinh nhu cầu đầu tư nói riêng và quản lý tài chính cá nhân nói chung. 
Ngoài cổ phiếu, nhà đầu tư hiện có thể lựa chọn ETF, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu Chính phủ. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đủ sản phẩm để đa dạng hóa cho việc quản lý tài sản chưa? Theo ông, thị trường cần thêm những sản phẩm gì trong thời gian tới?
Chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển trong suốt 20 năm và dần bổ sung thêm nhiều sản phẩm và công cụ đầu tư cho các kỳ hạn khác nhau. Trong thời gian vừa qua, các nhà đầu tư mới đã dần làm quen với việc lựa chọn đầu tư trái phiếu thay cho gửi tiết kiệm với mức lợi suất cố định. Thị trường dần nhận biết có thêm danh mục ETF cho sự lựa chọn tiết kiệm đầu tư dài hạn ngoài việc đầu tư cổ phiếu riêng lẻ.
Tuy nhiên mỗi loại hình đầu tư khác nhau có những đặc thù về rủi ro và thời gian đầu tư khác nhau đòi hỏi nhà đầu tư phải có hiểu biết để lựa chọn phù hợp.
Cuối cùng, ông muốn gửi lời chúc gì tới HOSE trong ngày sinh nhật lần thứ 20 của Sở?
Nhân dịp sinh nhật lần thứ 20 của HOSE, tôi xin được gửi lời tri ân và chúc mừng chân thành nhất tới các thế hệ lãnh đạo, người lao động của HOSE về những thành quả to lớn đã đạt được.
Chúc tập thể những con người HOSE hiện nay luôn mạnh khoẻ, trí tuệ, bản lĩnh, đoàn kết để chung tay tiếp tục xây dựng HOSE phát triển lên tầm cao mới đáp ứng hiệu quả nhất yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước!
Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

MAI HƯƠNG