BizLIVE -

Tại hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về chứng khoán phái sinh” do Ủy ban Chứng khoán phối hợp cùng Tập đoàn Maybank KimEng tổ chức tại TP.HCM, ông Nguyễn Thành Long, Phó chủ tịch UBCKNN đã có cuộc trao đổi với BizLIVE về thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh Việt Nam trong năm 2016.

Sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên sẽ dựa trên chỉ số VN30?
TSKH Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Thưa ông, năm 2016 TTCK phái sinh sẽ bắt đầu triển khai. Các công ty chứng khoán vẫn còn băn khoăn về hệ thống vận hành, phần mềm, nguồn nhân lực… Ủy ban Chứng khoán có động thái gì để thị trường này đi vào vận hành thuận lợi?

Chúng tôi rất hiểu những băn khoăn của các công ty chứng khoán. Chính phủ đã ban hành Nghị định về chứng khoán phái sinh và TTCK phái sinh. Cho đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho việc vận hành TTCK phái sinh cơ bản đã đi vào ổn định.

Việc triển khai hệ thống TTCK phái sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trước mắt Ủy ban Chứng khoán và các thành viên vẫn đang nỗ lực triển khai một cách quyết liệt để có thể vận hành thị trường này đúng thời gian.

Vậy những sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên sẽ được triển khai ở chỉ số hay trái phiếu?

Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã có những thiết kế ban đầu về sản phẩm phái sinh dựa trên chỉ số và phái sinh dựa trên trái phiếu và sẽ “chạy” dựa trên hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai. Mỗi một hợp đồng có những mục đích và đối tượng khác nhau.

Chẳng hạn, hợp đồng tương lai chỉ số rất tốt cho việc phòng ngừa rủi ro, biến động giá trên thị trường cổ phiếu, từ đó giúp nhà đầu tư an tâm hơn và đầu tư nhiều hơn vào thị trường cổ phiếu.

Đối với nhà đầu tư tổ chức giao dịch nhiều trên thị trường trái phiếu thì chọn hợp đồng tương lai trái phiếu để đảm bảo tính ổn định.

Cả hai chỉ số VN30 và HN30 đều được nghiên cứu để “chạy” cho sản phẩm chứng khoán phái sinh.

Trên TTCK Thái Lan, giao dịch chứng khoán phái sinh chỉ số đòi hỏi phải ký quỹ 15-20% giá trị hợp đồng. Vậy Ủy ban Chứng khoán đã dự kiến tỷ lệ này chưa?

Điều này phụ thuộc vào dịch vụ của hạ tầng công nghệ, chúng ta sẽ dựa trên triết lý về xác định giá trị tài sản ký quỹ như thế nào. Trong dự thảo về Đề án phát triển thị trường chứng khoán phái sinh, Ủy ban Chứng khoán cũng đã đưa ra vài con số ký quỹ cụ thể khi thực hiện các giao dịch chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc của công nghệ mà chúng ta đang vận hành.

Nghĩa là bài toán về giá trị giao dịch ký quỹ chúng ta sẽ đi theo phương pháp tuyến tính, xác định tỷ lệ 10%, 15%, 20%.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán đã dự kiến sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên sẽ dựa trên chỉ số VN30. Vậy sau chỉ số VN30 sẽ đến chỉ số nào và có cho phép phái sinh trên các chỉ số ngành không?

Theo thông lệ quốc tế, tốt nhất nên dựa trên bộ chỉ số có sự tương tác rõ rệt nhất với các loại cổ phiếu. Theo phương án về sản phẩm, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội đưa ra gồm cả hai chỉ số VN30 và HNX30. Đây là điều hợp lý vì hiện nay chúng ta đều có các ETF (VFMVN30 và SSIHN30) dựa trên cả hai chỉ số đó.

Để đảm bảo cho các nhà đầu tư thì chúng ta sẽ có hợp đồng tương lai chỉ số dựa trên cả hai chỉ số này. Còn chúng ta có sử dụng cả hai chỉ số này hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu thị trường.

Nếu chỉ số ngành có quan hệ tuyến tính với những loại cổ phiếu trên thị trường rõ rệt thì sản phẩm phái sinh dựa trên chỉ số ngành hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường.

Theo nhiều công ty chứng khoán, chứng khoán phái sinh dựa theo chỉ số ngành là tương lai rất xa vời. Vì hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam thanh khoản rất thấp, các chỉ số ngành rất dễ bị thao túng, cơ quan chức năng sẽ không để chứng khoán phái sinh trên chỉ số ngành. Ý kiến của ông?

Đây là một ý kiến. Cho đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn đang dùng chỉ số tổng thể và nó tương tác với thị trường tốt nhất. Nếu thị trường thấy chỉ số ngành không tốt thì sẽ không có nhu cầu, chắc chắn Sở giao dịch sẽ không thiết kế những sản phẩm đó.

Các nhà đầu tư cá nhân không chỉ ở Việt Nam mà cả ở Châu Á rất thích đầu cơ, mà chỉ số ngành có tính đầu cơ cao vì dễ bị thao túng. Nó sẽ vẫn rất hấp dẫn các nhà đầu tư, thưa ông?

Không loại trừ. Nhưng nguyên tắc của Đề án phát triển thị trường chứng khoán phái sinh là đảm bảo an toàn nhất cho thị trường, cho nhà đầu tư. Vì bản chất của chứng khoán phái sinh là phòng ngừa rủi ro chứ không phải đầu cơ. Chúng tôi đã hướng dẫn các kỹ năng phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư trong tất cả các khóa huấn luyện về chứng khoán phái sinh và nhấn mạnh tính chất này.

Vậy sản phẩm chứng khoán phái sinh dựa trên thị trường vàng sẽ được triển khai tại Việt Nam không, thưa ông?

Với những sản phẩm chứng khoán phái sinh dựa trên vàng, Ủy ban Chứng khoán đã có nghiên cứu. Trong lộ trình Đề án phát triển thị trường chứng khoán phái sinh chúng ta sẽ triển khai từng bước. Theo thông lệ, trước mắt, chúng ta sẽ tập trung triển khai các sản phẩm chứng khoán phái sinh dựa trên chỉ số.

Có khó khăn nào khi ban hành quy định về chứng khoán phái sinh liên quan đến việc xác định giá trị thực tế trong Luật kế toán hiện nay không?

Chúng tôi là đơn vị soạn thảo văn bản và không thấy khó khăn trong vấn đề này.

Thời điểm cụ thể để chứng khoán phái sinh triển khai là khi nào trong năm 2016, thưa ông?

Vấn đề này Ủy ban chứng khoán đã có một lộ trình rõ ràng. Cụ thể, từng quý sẽ làm những gì… Vấn đề hiện nay mà các đơn vị đang triển khai rất quyết liệt đó là triển khai hạ tầng công nghệ. Chúng ta kỳ vọng sẽ sớm có được thị trường này.

Xin cảm ơn ông!

LINH LAN