BizLIVE -

Diễn biến thị trường không thật sự thuận lợi trong quý II và 6 tháng đầu năm đã phần nào ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các CTCK đặc biệt là hoạt động môi giới và cho vay ký quỹ.

Quý II, nhiều “ông lớn” hụt hơi, nhóm Công ty Chứng khoán thị phần nhỏ vẫn tăng trưởng nhờ tự doanh
Kết quả kinh doanh quý II/2019 các CTCK

Thị trường chứng khoán tiếp tục trải qua những biến động mạnh và có phần kém tích cực trong quý II/2019 khi VN-Index giảm 3,14% so với thời điểm kết thúc quý I trước đó.

Thanh khoản thị trường trong kỳ cũng giảm mạnh, tổng giá trị giao dịch bình quân trong kỳ chỉ đạt 4.325 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ. Riêng trên sàn HOSE, giá trị giao dịch bình quân cũng giảm 38,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 6 tháng đầu năm, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường chỉ tương đương 55% cùng kỳ năm trước.

Thanh khoản thị trường sụt giảm đã ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh quý II/2019 của nhiều công ty chứng khoán (CTCK) đặc biệt là các CTCK có nguồn thu lớn từ hoạt động môi giới và cho vay ký quỹ.

4 CTCK dẫn đầu về thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trên 2 sàn HoSE và HNX lần lượt là SSI, HSC, VCSC và VNDirect đều ghi nhận doanh thu hoạt động và lợi nhuận thụt lùi.

Trong đó nổi bật là VNDirect, lợi nhuận sau thuế quý II của CTCK này chỉ đạt vỏn vẹn 32 tỷ đồng, giảm tới 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu hoạt động cũng giảm 10% so với cùng kỳ xuống 366 tỷ đồng chủ yếu do sự sụt giảm hoạt động môi giới (44%), hoạt động đầu tư chứng khoán, góp vốn (29%) và lãi từ các khoản cho vay, phải thu (12%).

Ghi nhận trên BCTC riêng quý II, công ty mẹ SSI tạo ra 738 tỷ đồng doanh thu hoạt động, giảm 15% so với cùng kỳ chủ yếu đến từ mảng môi giới khi giảm gần 210 tỷ xuống 131 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế thu về 199 tỷ đồng, giảm 38% so với quý II/2018.

Trong kỳ vừa qua, SSI vẫn dẫn đầu về thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trên HoSE với 13,15% tuy nhiên khoảng cách với nhóm sau đã bị thu hẹp đáng kể do sự vươn lên của HSC. Tuy nhiên, về cơ bản thị phần của nhóm dẫn đầu đã có sự sụt giảm mạnh so với quý trước khiến khoảng cách với nhóm sau được thu hẹp đáng kể.

Có thể thấy, “miếng bánh” thị phần đang dần được phân phối lại theo xu hướng ít phân hóa hơn giữa các CTCK.

Ở chiều ngược lại, vẫn còn những điểm sáng tăng trưởng lợi nhuận trong quý vừa qua đến từ các CTCK có hoạt động tự doanh hiệu quả.

Nổi bật là FPTS với doanh thu hoạt động tăng 25% so với cùng kỳ lên gần 140 tỷ đồng chủ yếu đến từ việc đánh giá lại cổ phiếu MSH của May Sông Hồng khiến khoản chênh lệch đánh giá lại các tài sản tài chính của công ty tăng đột biến lên 58 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 57 triệu đồng.

Sau khi trừ các chi phí, FPTS báo lãi sau thuế 102 tỷ đồng, tăng 72% so với quý II/2018, dẫn đầu về tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận trong nhóm các CTCK đang niêm yết.

Một trường hợp khác cũng báo lãi tăng mạnh trong kỳ vừa qua là CTCK Agribank – Agriseco (mã AGR) với động lực chính đến từ lãi các khoản cho vay và phải thu và lãi các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM)

Tính đến hết 30/06, dư nợ margin của Agriseco vào khoảng 948 tỷ đồng trong khi danh mục HTM lên tới hơn 536 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là tiền gửi có kỳ hạn (300 tỷ đồng) và trái phiếu SAM (200 tỷ đồng).

Ngoài ra, trong danh mục tự doanh của Agriseco đáng chú ý có 4,9 triệu cổ phiếu VCR và 7,5 triệu cổ phiếu HNG. Cả 2 cổ phiếu này đều có sự bứt phá mạnh mẽ, thậm chí tăng bằng lần trong quý II vừa qua. Tuy nhiên, Agriseco xếp các cổ phiếu trên vào danh mục tài sản tài chính AFS, nên lợi nhuận từ các cổ phiếu này không được ghi nhận vào bảng kết quả kinh doanh mà ghi nhận vào vốn chủ sở hữu (chênh lệch đánh giá tài sản theo giá trị hợp lý).

Nhìn chung, diễn biến thị trường không thật sự thuận lợi trong quý II nói riêng và 6 tháng đầu năm nói chung đã phần nào ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các CTCK đặc biệt là hoạt động môi giới và cho vay ký quỹ. Dù vậy, một số CTCK có thị phần nhỏ hơn vẫn cho thấy sự tăng trưởng đáng ghi nhận nhờ tự doanh hiệu quả.

THANH HÀ