BizLIVE -

TPB và HDB là 2 cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund với tỷ trọng lần lượt là 10,53% và 8,75%.

 
Pyn Elite Fund: “Cổ phiếu ngân hàng dường như sẵn sàng cất cánh”

Pyn Elite Fund mới công bố báo cáo tháng 9 với mức performance (hiệu suất) tăng 1,9% nhờ vào diễn biến tích cực của các cổ phiếu như MWG, HDB, KDH và CII.

Danh mục của Pyn Elite Fund cuối tháng 9/2019 có giá trị 415 triệu Euro, trong đó tỷ trọng cổ phiếu lên đến 91%. MWG là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 17,43%, tiếp theo là bộ đôi cổ phiếu ngân hàng TPB (10,53%) và HDB (8,75%).

 Danh mục Pyn Elite Fund 

Theo Pyn Elite Fund, cổ phiếu ngành ngân hàng đã giảm từ mức P/B 2.x vào tháng 9/2018 và hiện chỉ còn 1.6x.

Tại báo cáo, Pyn Elite Fund đánh giá, cổ phiếu ngân hàng dường như đã "sẵn sàng cất cánh" bởi các yếu tố như thu nhập từ phí, nhu cầu cho vay mạnh mẽ và một số yếu tố khác liên quan đến tăng trưởng tín dụng, việc ra mắt các quỹ ETF mới…

Cụ thể, về thu nhập từ phí, theo Pyn Elite Fund, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đang ngày càng phổ biến và thâm nhập nhanh tại VIệt Nam. Trong các chuyến thăm, Pyn Elite Fund đã thông qua chi nhánh của Manulife với 50 khách hàng để tìm hiểu về các sản phẩm trong một ngày làm việc bình thường.

Các ngân hàng tận dụng sức mạnh để đàm phán với các đối tác Bancassurance của mình. Các công ty bảo hiểm nhân thọ cần phải trả một khoản phí khổng lồ để có thể tham gia hợp đồng độc quyền trong vòng 10 – 15 năm với các ngân hàng. Trong thời hạn đó, các ngân hàng sẽ kiếm được tỷ lệ hoa hồng cao. Một số ngân hàng thực hiện tốt đến mức họ có thể đàm phán lại hợp đồng Bancassurance với thời hạn tốt hơn.

Đối với bảo hiểm phi nhân thọ, một số ngân hàng có thể được tỷ lệ hoa hồng lên tới 80% mà không cần bất kỳ thỏa thuận độc quyền nào.

Bên cạnh đó, về nhu cầu cho vay, các ngân hàng tập trung bán lẻ phải đối mặt với nhu cầu vay mạnh đến mức họ phải tăng huy động tiền gửi rất nhanh. Vào giữa tháng 8, một số ngân hàng đã cố gắng tăng lãi suất tiết kiệm lên tới 10% mỗi năm, nhưng Ngân hàng nhà nước đã nhanh chóng đưa ra văn bản cảnh báo. Điều này trái ngược hoàn toàn với các ngân hàng Châu Âu như trường hợp Danish Jyske Bank cho khách hàng vay thế chấp với lãi suất -0,5% và tính phí cho khách hàng gửi tiết kiệm ở mức -0,6%.

Ngoài ra, việc điều chỉnh GDP được Pyn Elite Fund dự báo sẽ giúp giảm tỷ lệ tín dụng/GDP xuống, ngân hàng linh hoạt hơn về tăng trưởng tín dụng. Ngoài ra, VPB, HDB mua lại cổ phiếu quỹ; Sự ra mắt của các quỹ ETFs mới sẽ hỗ trợ cổ phiếu ngân hàng.

BẢO VY