BizLIVE - NAV của PYN Elite giảm 2% trong tháng 11. Tuy nhiên, Quỹ vẫn tiếp tục lạc quan nhờ các chính sách điều hành mới của cơ quan quản lý và động thái góp vốn của nhà tư nước ngoài.
PYN Elite đánh giá tích cực Luật Chứng khoán sửa đổi và các thương vụ khủng của khối ngoại
Ảnh minh họa.
Thị trường trải qua tháng 11 khó khăn, VN-Index giảm 2,8% do SAB mất 13,2%, VNM mất 6,5%, VIC giảm 2,8% trong khi NAV của PYN Elite giảm 2% trong tháng qua do MWG giảm 12,5%, HDB giảm 10%, VEA giảm 4,5%.
Hiện trong danh mục của PYN Elite, cổ phiếu Ngân hàng chiếm tỷ trọng cao nhất với TPB chiếm 10,5%, HDB chiếm gần 9%. 
 Thành tích đầu tư của PYN Elite.
Tháng 11, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) công bố thành phần danh mục cho 3 chỉ số ETF mới với chỉ số Diamond tập trung vào các cổ phiếu hết room, và 2 chỉ số tập trung vào nhóm tài chính gần hết room cho khối ngoại.
Theo đánh giá của PYN Elite, các quỹ ETF xuất hiện sẽ cho phép các nhà đầu tư ngoại tham gia tích cực hơn vào các cổ phiếu đã cạn "room". Nhiều khả năng sẽ giúp giảm chênh lệch với mức giá thỏa thuận ngoài sàn.
Trong tháng này, Quốc hội Việt Nam cũng đã thông quan Luật Chứng khoán sửa đổi, quy định vai trò của HOSE và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Cổ phiếu sẽ giao dịch trên HOSE trong khi trái phiếu và phái sinh giao dịch trên HNX. Chứng chỉ lưu ký (DR) sẽ được giới thiệu như một loại chứng khoán mới.
Cùng với đó, Luật Doanh nghiệp sửa đổi cũng sẽ đưa các chi tiết về quy định mở cửa cho đầu tư nước ngoài. Luật sẽ duy định chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp niêm yết và kỳ vọng đem lại sự minh bạch thông tin trên thị trường vốn. Nhìn chung, PYN Elite cho rằng đây là một sự tích cực trong quá trình hiện đại hóa thị trường.
Dựa trên chỉ số Công nghiệp PMI, Quỹ đánh giá trạng thái nền kinh tế có phần yếu đi, tuy nhiên, vốn FDI đăng ký 11 tháng (bao gồm đăng ký mới, bổ sung hoặc M&A) tăng 3,1% so với năm ngoái, đạt 31,8 tỷ USD. Hoạt động M&A chiếm 35,4% vốn đăng ký FDI, mức tăng đáng kể so với mức tỷ trọng 27,8% trong năm 2018 và 17% trong năm 2017. Các thương vụ liên quan đến cả khối doanh nghiệp nhà nước và tư nhân: KEB Hana Bank mua 15% cổ phần của BIDV giá trị 885 triệu USD, SK Group mua 1 tỷ USD cổ phần của Vingroup.
PYN Elite  cho rằng xu hướng tích cực này cho phép các doanh nghiệp tiếp cận các kiến thức mới và cơ hội từ các đối tác ngoại.

MAI HƯƠNG