BizLIVE - "Tới đây, Việt Nam sẽ có hình thức cổ phiếu không có quyền biểu quyết để bảo đảm quyền lợi của các nhà đầu tư tài chính nước ngoài", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Việt Nam sẽ có hình thức cổ phiếu không có quyền biểu quyết”
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp mặt các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Tài chính Hàn Quốc (KOFIA). Ảnh: VGP/Thành Chung
Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cho biết, sáng 20/6, tại Seoul, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp tục có các hoạt động tại Hàn Quốc khi làm việc với Hiệp hội Tài chính Hàn Quốc (KOFIA) và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI).
Tại buổi làm việc, ông Jo Young Won, Chủ tịch KOFIA cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang có sự hợp tác tốt đẹp; Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.
Tính tới tháng 5/2019, các quỹ tài chính của Hàn Quốc đã đầu tư ra nước ngoài là 144,5 tỷ USD, riêng đầu tư vào Việt Nam là 3,5 tỷ USD, so với năm 2015 thì mức đầu tư này tăng gấp 13 lần.
Hiện có 16 công ty tài chính là thành viên của KOFIA đang hoạt động ở Việt Nam trong lĩnh vực mua bán cổ phiếu và tham gia thị trường chứng khoán phái sinh, tham gia các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong thời gian ngắn tới, các công ty tài chính này sẽ ký biên bản ghi nhớ để cung cấp tài chính, tín dụng mở rộng cho các doanh nghiệp ở thành phố Hải Phòng, ông Jo Young Won cho biết.
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giới thiệu, Việt Nam là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao với mức 6,8-7%, tỷ lệ lạm phát thấp, Chính phủ Việt Nam đã tạo môi trường đầu tư kinh doanh ổn định. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các nước lớn đang diễn ra, cấu trúc các dòng đầu tư có sự thay đổi căn bản, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ gặp những khó khăn nhưng hai nước cần đón được cơ hội từ điều kiện hiện nay để tăng cường hợp tác đầu tư kinh doanh.
Về lĩnh vực chứng khoán, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, cuối năm 2018, quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt trên 80% GDP, hoàn thành trước 3 năm so với yêu cầu của Chính phủ. Nếu tính cả thị trường trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu Chính phủ thì quy mô thị trường tài chính vượt 110% GDP.
Cũng theo Phó Thủ tướng, Luật Chứng khoán đã được Quốc hội thảo luận và sẽ thông qua vào cuối năm nay để có đề xuất căn bản hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp và gián tiếp. Việt Nam cũng có chính sách phát triển thị trường trái phiếu, cổ phiếu doanh nghiệp, trong thị trường cổ phiếu sẽ phát triển mạnh thị trường chứng khoán phái sinh và sắp tới sẽ ra mắt sản phẩm chứng quyền có bảo đảm. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và TP.HCM cũng sẽ được sáp nhập để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.
“Với điều kiện hiện nay, các ngành nghề khác luôn có “room” cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng Việt Nam sẽ mở cửa thị trường tài chính nhanh hơn trình độ phát triển của quốc gia. Tới đây, chúng tôi sẽ có hình thức cổ phiếu không có quyền biểu quyết để bảo đảm quyền lợi của các nhà đầu tư tài chính nước ngoài”, Phó Thủ tướng thông tin với các doanh nghiệp thuộc KOFIA.
Ngoài thị trường tài chính, đề cập tới đầu tư hạ tầng tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết nhu cầu của Việt Nam rất lớn, mỗi năm cần từ 18-20 tỷ USD để phục vụ cho việc xây dựng hạ tầng. Ngoài vốn đầu tư công thì cần thu hút những nguồn vốn ngoài nước để phát triển kinh tế - xã hội.
“Với các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi mong muốn các bạn tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh và cũng muốn có thêm nhiều nhà đầu tư mới đến Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội và hạ tầng”, Phó Thủ tướng nói.

H.HÀ