BizLIVE - Ông Nguyễn Quang Dũng đã sử dụng 24 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu MPT.
Phạt 550 triệu đồng cá nhân dùng 24 tài khoản thao túng cổ phiếu MPT
Ảnh minh họa.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Nguyễn Quang Dũng (La Phù, Hoài Đức, Hà Nội).
Kết quả kiểm tra của UBCKNN cho thấy, ông Nguyễn Quang Dũng đã sử dụng 24 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu cuả Công ty cổ phần May Phú Thành (mã MPT).
Căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu MPT của ông Nguyễn Quang Dũng gây chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, ngày 18/12/2018, Ủy ban Chứng khoán đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Dũng với số tiền phạt là 550 triệu đồng.
Đồng thời, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Quang Dũng.
Trước đó một ngày, UBCKNN cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Phạm Ngọc Duẩn (Xuân Trường, Nam Định) số tiền là 31,25 triệu đồng vì đã báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.
Cụ thể, ngày 15/1/2018, ông Phạm Ngọc Duẩn đã mua 168.300 cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Công nghệ Tiến Trung (mã chứng khoán: TTZ), dẫn đến số lượng cổ phiếu tăng từ 196.000 cổ phiếu lên 364.300 cổ phiếu, tăng tỷ lệ sở hữu từ 2,8% lên 5,2%, trở thành cổ đông lớn của TTZ. Tuy nhiên, đến ngày 29/1/2018, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội mới nhận được báo cáo về sở hữu cổ đông lớn của ông Duẩn.

HOÀNG HÀ