BizLIVE - Lựa chọn cổ phiếu giá bèo, nhóm ngành bất động sản, chăn nuôi hay nhóm blue-chip để đầu tư năm 2016?
Những cổ phiếu nên đầu tư năm 2016
Ảnh minh họa.

Có nên đầu tư cổ phiếu giá bèo?

Trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư trong buổi công bố triển vọng thị trường chứng khoán năm 2016 về chiến thuật giao dịch các cổ phiếu trên thị trường, ông Trần Thăng Long, Trưởng Phòng Phân tích nghiên cứu công ty chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho biết, nói cổ phiếu giá bèo thấp hơn mệnh giá thì phải so sánh tương quan tới lợi nhuận của doanh nghiệp đó. Đối với những cổ phiếu giá 3.000-4.000 đồng/cổ phiếu vẫn là đắt, những cổ phiếu giá 100.000 đồng/cổ phiếu vẫn là rẻ.

Trong hai năm gần đây, nhiều cổ phiếu có giá từ 5.000-6.000 đồng/cổ phiếu đã tăng lên mức 15.000-20.000 đồng/cổ phiếu trong năm 2015. Chẳng hạn, ngành xi măng có 2 mã là HT1 (CTCP Xi măng Hà Tiên 1) và BCC (CTCP Xi măng Bỉm Sơn). Đặc biệt chỉ riêng DRH (CTCP Đầu tư Căn nhà mơ ước) đã tăng ngoạn mục từ mức 6.000 đồng/cổ phiếu đã tăng lên mức trên 22.000 đồng/cổ phiếu chỉ trong năm 2015.

Nguyên nhân, hai năm trước, nhiều doanh nghiệp tồn kho lớn, trích lập dự phòng tăng mạnh khiến giá cổ phiếu không thể tăng và rơi về vùng dưới mệnh giá… nhưng sang năm 2016 lại khác, doanh nghiệp nào thoát khỏi vùng xấu thì giá cổ phiếu sẽ không còn ở vùng giá thấp.

Đối với nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu giá bèo để đầu tư cần chú ý, trong 10 mã có vùng giá dưới mệnh giá thì có khoảng 1-2 mã chứng khoán làm nên tên tuổi khiến nhà đầu tư có thể thắng đậm, còn lại những mã không tăng giá đó có bù lại được khoản lỗ cho nhà đầu tư không thì phải cân nhắc.

Thông thường, nhà đầu tư hay mua cổ phiếu giá bèo để đầu cơ. Điều này không hẳn, nếu cổ phiếu giá bèo đó đang có cải thiện về mặt doanh thu, lợi nhuận, ban lãnh đạo hoạt động tốt hơn, có hiện tượng ban lãnh đạo mua vào chính cổ phiếu của doanh nghiệp đó với khối lượng lớn… thì nhà đầu tư nên quan tâm.

Những mã cổ phiếu trên 10 chấm có đắt không?

Giá cổ phiếu của VNM (CTCP Sữa Việt Nam) đã tăng mạnh từ đầu năm 2015 đến nay, từ mức trên 80.000 đồng/cổ phiếu đã liên tục xoay quanh mức trên 100.000 đồng/cổ phiếu. Mức đỉnh mà mã VNM đã lập là 140.000 đồng/cổ phiếu vào giữa tháng 11/2015. Nhiều nhà đầu tư đã chê đắt.

Theo ông Trần Thăng Long, nếu tính việc đầu tư vào cổ phiếu VNM trong 10 năm qua thì nhà đầu tư đã có lãi nhiều. Vì việc tìm kiếm được cổ phiếu tăng trưởng đều qua từng năm rất khó. Ở Việt Nam, về lịch sử chỉ có vài cổ phiếu tăng trưởng đều và VNM là cổ phiếu nằm trong danh sách đó.

Với VNM thì nguồn nguyên liệu đầu vào họ thu mua được với giá thấp hơn giá trung bình thị trường, trong khi đó thị trường lại được mở rộng thêm, doanh thu và lợi nhuận luôn tăng trưởng ổn định trong những năm qua.

Đối với mã BMP (CTCP Nhựa Bình Minh), khả năng Nhà nước thoái vốn năm 2016 thì hoạt động kinh doanh sẽ tốt hơn. Hoạt động của BMP cũng “dựa hơi” vào sự tăng trưởng của thị trường bất động sản, vì khi bất động sản phát triển thì nhu cầu về nhựa như: ống nước cũng tăng cao.

Mã CTD (CTCP Xây dựng Cotec) thuộc ngành xây dựng là doanh nghiệp duy nhất có sức mạnh với nhà đầu tư. Họ triển khai đến đâu xây dựng đến đấy. Khối lượng cất nóc các dự án xây dựng trong 2 năm tới là rất tốt dựa trên các hợp đồng đã ký.

  

Ngành chăn nuôi - không có lợi thế cạnh tranh

Đa số thức ăn chăn nuôi được chế biến từ ngô và đậu tương, hai loại cây này Việt Nam không trồng được nhiều và phải nhập khẩu từ các nước phát triển như Mỹ và Úc, Việt Nam nhập về và xay ra, chế biến thành thức ăn chăn nuôi.

DBC (CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam) là doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi lớn của Việt Nam. Đây là doanh nghiệp mà Nhà nước thoái vốn thì chủ doanh nghiệp nắm rất nhiều cổ phiếu, doanh thu rất lớn, thị phần và thương hiệu ổn.

Doanh nghiệp ngành chăn nuôi chỉ tăng giá khi triển vọng tăng trưởng tốt lên. Như DBC thì nhà đầu tư vẫn phải thận trọng.

Bất động sản – chưa nên khả quan vội

Tính tới những doanh nghiệp bất động sản niêm yết cho thấy phần tiền khách hàng trả trước chỉ chiếm 70%, vậy không thể nói là cả ngành bất động sản đang tốt.

Vincom (công ty con của Tập đoàn Vingroup – VIC) và Novaland (CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova) là những doanh nghiệp bán hàng rất mạnh. Nếu họ bán hàng tốt thì ảnh hưởng đến những doanh nghiệp còn lại.

Chẳng hạn, một khách hàng mua căn hộ giá 40 triệu đồng/m2 của Vincom thì có nghĩa họ bỏ cơ hội mua 2 căn hộ của doanh nghiệp khác. Khi một khu vực đang nóng thì khu vực khác sẽ nguội rất nhanh.

Ngành bất động sản là ngành lớn thứ tư sau ngành tiêu dùng, dầu khí, ngân hàng.

Tôi không nghĩ bất động có thể dẫn dắt thị trường. Có những doanh nghiệp bất động sản tình trạng còn xấu hơn 2 năm trước trừ doanh nghiệp có lợi thế thị trường hoặc có phân khúc nghỉ dưỡng ở Phú Quốc.

Nếu bất động sản bùng nổ hơn thì chúng ta xem doanh nghiệp nào giá trị sổ sách cao nhất, chiết khấu nhiều nhất (giá trị thị trường thấp nhất so với giá trị sổ sách) thì nên mua. Chẳng hạn, trường hợp của IDC, Licogi chiết khấu so với giá trị sổ sách tới 60-70%, nghĩa là “book value” là 30.000 đồng/cổ phiếu mà giá sàn là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Trong xu thế thị trường “win” với bất động sản, thị giá cổ phiếu bất động sản thấp thì đầu tư rất tốt.

HOÀNG ANH