Nhận định chứng khoán 9/8: Khá tự tin vào khả năng tăng điểm

Mai Hương

20:22 08/08/2016

BizLIVE - Hơn 70% công ty chứng khoán được BizLIVE tổng hợp ý kiến cho rằng thị trường sẽ còn hồi phục vào ngày 9/8. Dù vậy, nhà đầu tư chỉ nên xem đây là những cơ hội ngắn hạn.

Nhận định chứng khoán 9/8: Khá tự tin vào khả năng tăng điểm
Thanh khoản thấp, nhưng VNindex sẽ phục hồi (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thị trường đã cân bằng trở lại, áp lực bán (do giải chấp) không còn. Ở mức giá thấp, cổ phiếu được mua vào nhiều hơn, dù là có chọn lọc (thể hiện rõ ở giao dịch của VIC). Tâm lý thận trọng vẫn là chủ đạo- điều này khiến không phải mã cổ phiếu nào cũng có thể dễ dàng tăng giá- nhưng dẫn dần, thị trường sẽ phục hồi trở lại.
Yếu tố cần lưu ý là giao dịch của khối ngoại. Trong thị trường yếu, thanh khoản đang ở mức thấp, việc khối ngoại còn tiếp tục bán ròng với quy mô tương tự như phiên 8/8, sẽ khiến VN-Index phục hồi chậm, thậm chí sẽ giảm điểm trở lại.
Ngoài ra, sự phục hồi nhắc đến ở trên thuần túy là ngắn hạn, và cơ hội không dành cho tất cả mọi người. ART tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư tranh thủ hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức phù hợp và hạn chế giao dịch.
Chờ đợi thị trường rõ nét hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường tăng điểm với thanh khoản xuống mức rất thấp chưa phải là tín hiệu đáng tin cậy cho thấy nhịp điều chỉnh đã chấm dứt. Bên cạnh đó, hoạt động bán ròng của khối ngoại là tín hiệu đáng lo ngại do hoạt động mua ròng của khối này trước đó đóng góp đáng kể vào đà tăng của thị trường chung. Nhà đầu tư được khuyến nghị không vội gia tăng tỷ trọng, chờ đợi thị trường cho tín hiệu rõ nét hơn. Tỷ trọng danh mục tiếp tục duy trì ở mức thấp cho mục tiêu đầu tư trung, dài hạn. 
Đi ngang trên 620 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Hiện tại, kịch bản được cho là tích cực nhất đang thiên về một nhịp đi ngang phía trên mốc 620 điểm để hấp thụ hết các biến động trì trệ vừa qua trước khi xuất hiện động lực mới giúp VN-Index có đủ khả năng vượt cản trên 640 điểm. Do đó, FPTS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, hạn chế bắt đáy nhằm giảm thiểu rủi ro nếu vùng hỗ trợ dưới bị phá vỡ.
Hồi phục phiên tới (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
VN-Index được kỳ vọng sẽ có nhịp phục hồi trong phiên giao dịch tới và nhà đầu tư có thể giải ngân một phần vào các mã cổ phiếu cơ bản tốt.
Có thể vượt 630 (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Mặc dù các tín hiệu ngắn hạn vẫn ở mức tiêu cực, chưa giúp thúc đẩy lực cầu kỹ thuật thì việc VN30 và HNX-Index vẫn trụ vững trên các ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 610 và 80,8 điểm là những tín hiệu khả quan. VCSC kỳ vọng các ngưỡng này sẽ tạo hiệu ứng tốt lực cầu trong phiên ngày mai và khi VN-Index có thể vượt qua ngưỡng 630 điểm, nhiều khả năng bên mua sẽ được tiếp sức bởi lực cầu kỹ thuật.
Tăng điểm ngày mai (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Dưới góc độ PTKT, MSI cho rằng thị trường sẽ tăng điểm vào phiên giao dịch ngày mai khi mà nhiều cổ phiếu cơ bản có lực cầu tham gia mạnh. Dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa vào các cổ phiếu của các doanh nghiệp triển vọng. Nhà đầu tư ngắn hạn cũng như giá trị có thể tiếp tục mở rộng các vị thế mua vào. Một số cổ phiếu đáng chú ý: PVT, VIT, HBC, DHC, HDG,...  
Sớm có phiên hồi phục (Tăng)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường biến động trái chiều với thanh khoản giảm sút nhưng tâm lý bắt đáy đang có dấu hiệu gia tăng và thị trường cũng đang kiểm nghiệm vùng hỗ trợ mạnh nên khả năng thị trường sớm có những phiên hồi phục. Nhà đầu tư có thể tham gia mua thăm dò hoặc mua vào lướt song cổ phiếu sẵn có.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%