Nhận định chứng khoán 9/1: Thong thả chờ thị trường điều chỉnh

Mai Hương

22:08 08/01/2017

BizLIVE - Thị trường tích cực nhưng chưa thể tăng nóng là quan điểm chung của các công ty chứng khoán. Trong khi đó các phiên cuối tuần mới chỉ xuất hiện rung lắc thay vì điều chỉnh. Nên khả năng VN-Index có thể giảm trong các phiên đầu tuần tới. Lưu ý với nhà đầu tư là thanh khoản cần giảm trong các phiên này mới là dấu hiệu tốt.

Nhận định chứng khoán 9/1: Thong thả chờ thị trường điều chỉnh
Cổ phiếu ngân hàng tạo đỉnh ngắn hạn (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Thị trường tăng điểm, nhưng dấu hiệu suy yếu ngày càng thể hiện rõ ràng hơn. Các mã cổ phiếu chủ chốt lần lượt bước vào điều chỉnh, dòng tiền luân chuyển từ nhóm cổ phiếu thép sang nhóm cổ phiếu ngân hàng và một vài mã chứng khoán khác.
Tuy nhiên bản thân nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng có thể sớm bước vào nhịp điều chỉnh sau khi đã tăng gần 10% kể từ mức thấp nhất. Thị trường do đó sẽ cần thêm thời gian củng cố vào đầu tuần tới. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các mã cổ phiếu dẫn đầu thị trường đang bước vào dài đoạn điều chỉnh; hoặc có thể mở rộng danh mục đầu tư với những mã chưa tăng giá nhiều thời gian vừa qua. Tuy nhiên cần tiếp tục thận trọng với những mã có tính đầu cơ cao, vì dòng tiền trên thị trường vẫn còn hạn chế và chưa có dấu hiệu chuyển dịch mạnh sang nhóm này.
Điểm bán traidng (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Chỉ số VN-Index đang tiếp cận lại ngưỡng kháng cự xung quanh 680 điểm. Đây được coi là điểm bán trading giảm một phần tỷ trọng đối với danh mục ngắn hạn. Tuy nhiên, về trung hạn, thị trường vẫn đang được đánh giá tích cực. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục trung hạn, đồng thời tranh thủ các nhịp tăng/giảm điểm ngắn hạn để tái cơ cấu danh mục dang các mã có triển vọng KQKD năm 2016 khả quan như ngân hàng, thép, bất động sản, vật liệu xây dựng...
Tiếp tục tăng điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Hai chỉ số tiếp tục tăng điểm nhẹ với thanh khoản được cải thiện, đây là một diễn biến mang ý nghĩa tích cực đối với xu hướng của thị trường trong ngắn hạn. Ngoài ra, hoạt động mua ròng trở lại của khối ngoại sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ đà tăng điểm của các chỉ số.
Trong những phiên tới, các chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm để kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự cao hơn 680-685 điểm với VN-Index và 82-83 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu từ 70-80% danh mục để tận dụng xu hướng hồi phục tích cực của thị trường.
Chờ thị trường rung lắc (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Những dấu hiệu xu hướng tiếp tục được cải thiện theo chiều tăng giá tuy nhiên hoạt động mua đuổi tại mức giá cao trong tuần tới sẽ được đánh giá là rủi ro bởi áp lực cản mạnh của vùng đỉnh 690 điểm. Chính vì thế, nhà đầu tư nếu chưa kịp tham gia vào thị trường thì nên chờ các điểm thị trường rung lắc mạnh và xác định được chắc chắn vai trò của ngưỡng hỗ trợ để có được vị thế an mua toàn hơn. Các hoạt động lướt sóng liên tục vẫn được khuyến nghị chỉ giành cho nhà đầu tư nhanh nhạy, có mức chịu rủi ro cao. 
Có thể điều chỉnh (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Mặc dù tăng điểm nhưng VN-Index đã cho thấy những dấu hiệu suy yếu ngắn hạn đầu tiên như độ rộng thị trường tiêu cực, thanh khoản thấp và nhóm cổ phiếu dẫn dắt suy yếu trong phiên. Ngoài ra, VN-Index cũng đang gặp khó ở ngưỡng kháng cự 675. Nhiều khả năng, VN-Index sẽ điều chỉnh trong phiên tiếp theo. Nhà đầu tư có thể tiếp tục chốt lãi và quan sát phản ứng của thị trường ở ngưỡng kháng cự cũng như vận động của dòng tiền.
Điều chỉnh nhẹ (Giảm) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Dù không thể đóng cửa ở gần mức điểm cao nhất trong phiên, nhưng tín hiệu ngắn hạn Tích cực vẫn được duy trì đối với các chỉ số quan trọng. Ngưỡng hỗ trợ của VN-Index hiện nằm tại 675 điểm còn của HNX-Index tại 81,5 điểm, đều tạo bởi được trung bình động 5 ngày (MA5). Dự báo, trong đầu tuần tới, các chỉ số có thể điều chỉnh nhẹ để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ, tuy nhiên sau đó có thể sẽ hồi phục và tăng điểm vào cuối tuần. VN-Index có thể hướng tới mức đỉnh của năm 2016 tại 690.
Điều chỉnh đầu tuần (Giảm)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
VN-Index nhiều khả năng điều chỉnh test vùng kháng cự 680 (+/5 điểm) ở các phiên đầu tuần tới trước khi có thể hồi phục ở lại ở các phiên giao dịch cuối tuần. Kịch bản thị trường có thể tăng chạm ngay vùng 700 điểm giai đoạn trước tết âm lịch là hoàn toàn có thể xảy ra. Chiến lược đầu tư hợp lý hiện nay vẫn là Buy and Hold cổ phiếu nhóm thép, cao su, bảo hiểm... Nhà đầu tư ngắn hạn có thể thực hiện mua vào ở các phiên đầu tuần khi VN-Index điều chỉnh. 
Đà tăng khó duy trì (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Tuần giao dịch đầu tiên của năm kết thúc với những điểm sáng về điểm số và thanh khoản. Tuy vậy lực chốt lời tăng lên đáng kể khi VN-Index vượt mốc 680 cho thấy việc duy trì đà tăng trong những phiên tới sẽ không dễ dàng.
Chưa xuất hiện điểm mua (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
KIS nâng mức đánh giá xu hướng ngắn hạn trên VN-Index từ Trung tính lên Tăng và không loại trừ khả năng số này sẽ phá vỡ thành công ngưỡng cản 680-685 trong tuần tới. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa xuất hiện điểm mua dưới vùng cản này và KIS khuyến nghị NĐT nên tiếp tục quan sát thêm. Với NĐT ngắn hạn, có thể cân nhắc giải ngân 1 phần và tận dụng chiến thuật mua thâp bán cao nhằm tối thiểu hóa rủi ro.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%