BizLIVE - Các công ty chứng khoán đang đưa ra các nhận định thận trọng hơn do đà tăng của VN-Index không thể đưa chỉ số vượt mốc 1.000 điểm sau 3 lần.
Nhận định chứng khoán 8/3: Sau 3 lần thất bại trước mốc 1.000 điểm, tâm lý cảnh giác xuất hiện rõ hơn
Cơ hội và rủi ro ngang nhau (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Ở thời điểm hiện tại ART cho rằng rủi ro và cơ hội đang tương quan ngang nhau. Các nhịp rung lắc hiện tại là cần thiết để chỉ số củng cố đà tăng hướng tới mục tiêu cao hơn. Rủi ro sẽ tăng mạnh khi thị trường tăng điểm hướng đến vùng giá 102x và có thể sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 3.
Nhà đầu tư nên cân đối tỷ lệ cổ phiếu và tiền mặt ở mức vừa phải, có thể gia tăng vị thế sẵn có trong danh mục trong các nhịp rung lắc và bán khi VN-Index tiến sát lên vùng 102x điểm.
Vùng kháng cự mạnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 
Thị trường đang tiến vào vùng kháng cự mạnh và tương đối nhạy cảm về mặt xu hướng. Do đó, BVSC cho rằng, nhà đầu tư nên đẩy mạnh các hoạt động mua bán nhanh, ưu tiên lợi thế T+3. Có thể tạm ngừng mở các vị thế mới.
Các hoạt động mua trading chỉ nên thực hiện tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các nhịp thị trường điều chỉnh. Tỷ trọng tổng danh mục giai đoạn hiện tại nên được khống chế ở mức tối đa 40-50% cổ phiếu
Xu hướng tăng dài hạn chưa thay đổi (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Những phiên tăng/giảm đan xen với việc chỉ số biến động chậm lại cả về chỉ số lẫn thanh khoản là một điều lành mạnh. Các nhà đầu tư sẽ xem xét các thông tin vi mô và vĩ mô, hấp thụ những tin tức tốt.
Tiếp tục giữ quan điểm, cơ hội vẫn còn nguyên vẹn cho thị trường khi xu hướng tăng dài hạn vẫn chưa có gì thay đổi, thị trường càng có thời gian tích lũy thì khả năng đi tiếp càng vững chắc, cơ hội vượt đỉnh vẫn đang rộng mở.
Không còn hấp dẫn để ra quyết định mua (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
VIC, VRE, VHM và một số ít cổ phiếu lớn tăng mạnh không tạo ra được hiệu ứng lan tỏa. Dòng tiền đầu cơ ngắn hạn dĩ nhiên rất nhạy với các tín hiệu suy yếu hoặc thận trọng của bên mua vì thị trường đang ở vùng giá tương đối cao trong khoảng nửa năm gần đây. Dòng tiền của các quỹ đầu tư chỉ số nói riêng và khối ngoại nói chung vẫn hỗ trợ thị trường nên VND nghĩ VN-Index vẫn đủ sức duy trì độ cao.
Tuy vậy, ở góc độ những người đầu cơ ngắn hạn, vùng giá hiện tại không còn hấp dẫn để ra quyết định mua.
Tiếp tục cẩn trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Theo quan điểm của BSC, thị trường lại tiếp tục có 1 phiên giao động giằng co dưới ngưỡng kháng cự 1.000 điểm, khi tâm lý nhà đầu tư trong nước và thế giới vẫn đang chờ những tín hiệu mới của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc và những thông tin hỗ trợ mới khác cho thị trường.
Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát biến động kinh tế thế giới và trong nước để ra quyết định đầu tư, giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. 
VN30 cần lưu ý (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Với việc đóng cửa phía dưới mốc 924 điểm, VN30 là chỉ số đầu tiên tạm thời đánh mất tín hiệu kỹ thuật Tích cực cho xu hướng ngắn hạn và trung hạn.
Tuy nhiên, cấu trúc nến chưa phải là một tín hiệu break-out (cần thêm 1 phiên giảm mạnh để xác nhận) và VN30 có thể cải thiện tín hiệu nếu có thể tăng trở lại vào ngày mai. Tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số còn lại như VN-Index hay HNX-Index vẫn duy trì Tích cực.
Nên thận trọng trở lại (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Việc không thể chinh phục mốc 1.000 điểm khiến cho chỉ số VN-Index hình thành nên mô hình nến Shooting Star báo hiệu sự chững lại của đà tăng. Sẽ là quá sớm cho xu hướng điều chỉnh, nhưng chúng ta cũng nên thận trọng bởi đây là vùng kháng cự khá mạnh của thị trường mà sau 3 lần tiếp cận đều không vượt qua được.
Trước diễn biến đó, VNCS tạm thời không khuyến nghị ưu tiên vị thế mua, và duy trì tỷ trọng CP vừa phải và có thể giảm bớt tỷ trọng ở những mã CP giảm mạnh hơn thị trường.
Ngưỡng kháng cự mạnh (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Tâm lý nhà đầu tư nói chung vẫn đang tỏ ra thận trọng trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ đang suy yếu. Ngưỡng 1.000 điểm đang là ngưỡng kháng cự mạnh trong ngắn hạn khi VN-Index có phiên thứ 3 thất bại trước ngưỡng này.
Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời 1 phần danh mục nếu tín hiệu tiêu cực hình thành trong phiên tới.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG