Nhận định chứng khoán 6/7: Nhà đầu tư có dấu hiệu buông xuôi

Mai Hương

20:44 05/07/2018

BizLIVE - Theo quan điểm đáng chú ý của HSC, thị trường hiện tại đang hoàn toàn đối lập với trạng thái tích cực ghi nhận vào tháng 1 đầu năm nay. Nhà đầu tư có dấu hiệu buông xuôi và có thể thị trường sẽ dần tạo đáy trong một vài phiên tới.

Nhận định chứng khoán 6/7: Nhà đầu tư có dấu hiệu buông xuôi
Vẫn ưu tiên an toàn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Phiên hồi phục ngày hôm nay của thị trường diễn ra khá yếu. Thanh khoản sụt giảm phần nào cho thấy dòng tiền vẫn chưa trở lại thị trường. MACD cắt đường tín hiệu xuống dưới, xác nhận xu hướng giảm điểm được hình thành. Sự hồi phục của thị trường có thể sẽ còn diễn ra vào các phiên cuối tuần nhưng chủ yếu mang yếu tố kỹ thuật và chưa đủ cơ sở để xác lập chu kỳ tăng mới. Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên quản trị rủi ro trong giai đoạn này và có thể hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn tại các nhịp hồi của thị trường. 
Rủi ro tiếp tục ở mức cao (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Áp lực chốt lời gia tăng trên diện rộng, trong khi rủi ro chiến tranh thương mại leo thang khiến tâm lý nhà đầu tư chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực. Trong bối cảnh thanh khoản thị trường ở mức thấp, lực cầu bắt đáy còn khá dè dặt, rủi ro tiếp tục điều chỉnh của thị trường trong các phiên sắp tới tiếp tục được đánh giá ở mức cao. 
Gần đến thời điểm quyết định (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Điều có thể bấu víu lúc này là VN30 vẫn chưa thủng đáy tháng 5 và các doanh nghiệp niên yết cũng đang bắt đầu ra thông tin về kết quả kinh doanh bán niên. Thị trường đang đi gần đến thời điểm quyết định. Kịch bản tăng hay giảm sẽ được quyết định trong ngày mai hoặc 1-2 phiên đầu tuần tới, các kịch bản rất dễ bị phủ định chỉ bằng một diễn biến bất ngờ. Điều hợp lý hơn là chờ đợi.
Đứng ngoài quan sát (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
Về mặt thông tin, dự báo về kết quả kinh doanh của một số ngân hàng như VCB, TPB được đánh giá là khá tích cực nhưng phản ứng thị trường lại có phần khá yếu ớt. Điều này phản ánh sự nhạy cảm đối với chiều giá xuống vẫn đang ở mức cao.
Theo đó, nhà đầu tư nên kiên trì với chiến lược đứng ngoài quan sát hoặc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong bối cảnh chưa có cơ sở nào cho thấy vùng đáy của nhịp hiệu chỉnh hiện tại.
Tâm lý bán tháo có thể diễn ra trong vài phiên tới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Đà bán tháo đã diễn ra trong buổi chiều, khiến chỉ số rơi mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản là những lý do chính kéo thị trường chìm trong sắc đỏ. BSC nhận định tâm lý bán tháo có thể diễn ra trong vài phiên tới trước khi thị trường có thể ổn định lại, nhà đầu tư nên quan sát thêm.
Nhà đầu tư có dấu hiệu buông xuôi (Giảm) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Tâm lý tiêu cực trên thị trường ở thời điểm hiện tại trái ngược hẳn với sự hưng phấn trong tháng 1. Và HSC thấy những điều này có vẻ bất thường. HSC cho rằng diễn biến hiện nay giống như NĐT đã buông xuôi, là điều thường thấy khi thị trường tiến gần đến đáy trung hạn. Do vậy HSC cho rằng có lẽ nên tìm cơ hội mua vào trong vài phiên tới. Chuyên viên phân tích kỹ thuật của HSC thấy rằng ngưỡng hỗ trợ trung hạn rất mạnh của VN-Index đặt tại 830 -850. Và có khả năng nhiều NĐT sẽ mua vào trở lại ở trên ngưỡng này. 
Ưu tiên giữ tiền mặt (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Dòng tiền yếu đã không thể giúp thị trường duy trì sắc xanh đến cuối phiên giao dịch. Hoạt động bán diễn ra khá mạnh vào cuối phiên, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Thị trường thiếu các trụ đỡ trong khoảng trống thông tin khá lớn. Trong khi đó, diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn đang tiếp tục tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư. Hiện tại, VNCS vẫn khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt trong giai đoạn này. 
Tiếp tục giảm (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Áp lực bán gia tăng trở lại khá mạnh mẽ về phía cuối phiên giao dịch khiến cho những VN-Index, VN30, HNX-Index quay đầu giảm điểm khá mạnh. Đồ thị kỹ thuật các chỉ số đều xuất hiện mẫu nến đỏ với KLGD tăng so với phiên 4/7 cho thấy lực cung vẫn đóng vai trò kiểm soát thị trường. Kết quả, các chỉ số đều quay trở ra phía bên ngoài dải Bollinger band, gợi ý khá năng tiếp tục giảm điểm trong ngắn hạn. Dự báo, thị trường với đại diện là VN-Index có thể tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày mai.
Xu hướng giảm mạnh hiện đang chiêm ưu thế (Giảm)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Các chỉ số nhanh chóng giảm sâu sau phiên tăng điểm trước đó. Thanh khoản tăng nhẹ trên cả hai sàn. Xu hướng giảm hiện đang mạnh và hoàn toàn chiếm ưu thế. Các dấu hiệu tích cực hầu như chưa xuất hiện. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và ưu tiên mục tiêu quản trị rủi ro danh mục trong thời điểm hiện tại thay vì tìm kiếm lợi nhuận.
Hỗ trợ tại 865-880 điểm (Giảm)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
VN-Index vẫn đang trong xu hướng giảm. Vùng hỗ trợ cho VN-Index từ 865-880 điểm. Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua thăm dò khi VN-Index về lại vùng này.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 954.58 ▼ -1.31 (-0.14%)

 
VN-Index 954.58 -1.31 -0.14%
HNX-Index 106.59 -0.23 -0.22%
UPCOM 53.3 -0.04 -0.08%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ, chứng khoán toàn cầu có ảnh hưởng thế nào đến thị trường Chứng khoán Việt Nam?