Nhận định chứng khoán 6/3: Cần thêm thời gian tích lũy

Mai Hương

18:00 05/03/2017

BizLIVE - Chỉ số VN-Index có thể chưa có nhiều đột biến trong tuần tới. Điểm số có thể dao động quanh mốc 710 điểm và chiến lược phù hợp cho nhà đầu tư là tiếp tục quan sát.

Nhận định chứng khoán 6/3: Cần thêm thời gian tích lũy
Có thể xuất hiện phục hồi kỹ thuật (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Thị trường có thể tiếp tục phục hồi kỹ thuật trong phiên đầu tuần tới. Tuy nhiên tăng điểm kèm theo khối lượng giao dịch đi xuống o phải là dấu hiệu tích cực. Thêm vào đó, thị trường vẫn có khả năng điều chỉnh cục bộ, theo đó, các cổ phiếu giảm giá mạnh và kéo dài trước đó có thể phục hồi trước thị trường, trong khi các mã tăng nóng mới bắt đầu bước vào điều chỉnh. Nhìn chung, cơ hội lựa chọn đúng cổ phiếu tăng giá mạnh trong các nhịp phục hồi ngắn là khá thấp. Do vậy ART tiếp tục khuyến nghị đứng ngoài thị trường đối với các danh mục đầu tư ngắn hạn.
Chờ đợi xu hướng rõ hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Nhà đầu tư được khuyến nghị nên tiếp tục chời đợi thêm các tín hiệu rõ ràng hơn về mặt xu hướng của chỉ số rồi mới đưa ra các quyết định hành động cho phù hợp. Vùng hỗ trợ quanh 700 điểm của VN-Index được xem là điểm mua trading T+, kết hợp với việc mua lại một phần các vị thế trung hạn đã bán trading vừa qua để đưa tỷ trọng tổng về lại mức cân bằng.
Điều chỉnh ngắn hạn chưa kết thúc (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Tuần qua các chỉ số điều chỉnh nhẹ để kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ 705 điểm với VN-Index và 85,5 điểm với HNX-Index. Thanh khoản thị trường có xu hướng suy giảm duy trì ở dưới mức bình quân 10 phiên gần nhất, điều này cho thấy tâm lý thận trọng của đa số nhà đầu tư.
Về mặt xu hướng, diễn biến điều chỉnh ngắn hạn vẫn chưa kết thúc, trong tuần tới các chỉ số có thể dao động tích lũy sideway trong biên độ hẹp quanh mốc 705-710 điểm với VN-Index và 86-87 điểm với HNX-Index. Với nhịp điều chỉnh này, nhà đầu tư trung và dài hạn nên chú ý canh mua các cổ phiếu cơ bản có triển vọng kinh doanh tốt. Những nhà đầu tư đã chốt lời giảm tỷ trọng danh mục cổ phiếu 2 tuần gần đây nên duy trì tỷ trọng hiện tại và chờ đợi các tín hiệu tích cực hơn của thị trường để có thể giải ngân trở lại.
Ngưỡng hỗ trợ quan trọng được bảo toàn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Lo ngại về sự suy yếu của các động lực tăng giá đã được chứng minh trong phiên giao dịch ngày 02/03. Sự hào hứng của bên mua chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn và nhanh chóng bị gián đoạn dưới tác động của các cổ phiếu trụ cột. Nhóm cổ phiếu đầu cơ cũng có dấu hiệu phân hóa. Rõ ràng là nhà đầu tư đang thận trọng hơn khi các yếu tố hỗ trợ thị trường không còn nhiều và không đủ lớn.
Điểm tích cực là ngưỡng hỗ trợ quan trọng vẫn được bảo toàn và biến động của VN-Index vẫn chưa vượt ra khỏi kênh tăng giá ngắn hạn. Do đó, FPTS bảo lưu quan điểm nhà đầu tư nên hạn chế mở rộng danh mục, tập trung bám sát biến động thị trường tại khu vực hỗ trợ để ra quyết định kịp thời.
Dao động trong phạm vi từ 710 điểm đến 715 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Sau các phiên điều chỉnh liên tục, thị trường đã tăng điểm mạnh vào phiên cuối tuần. Thanh khoản thị trường tăng nhẹ, dòng tiền trong phiên thứ Sáu chảy vào các mã BCs của HOSE, Các mã cổ phiếu sau các phiên giảm điểm liên tục đã trở lại mức giá hấp dẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, biên độ dao động của thị trường lớn kèm theo tính rủi ro vẫn ở mức cao.
BSC dự kiến thị trường sẽ dao động trong phạm vi từ 710 điểm đến 715 điểm vào đầu tuần sau. BSC khuyến nghị các nhà đầu tư nên tái cơ cấu danh mục và tăng tỷ trọng vào các mã cổ phiếu cơ bản tốt, tránh các mã cổ phiếu nhỏ lẻ khi biên độ dao động thị trường cao như tuần này.
Tăng giảm đan xen quanh 710 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
VN-Index vẫn có khả năng tăng và điều chỉnh tiếp ở tuần tới bao gồm các phiên tăng giảm đan xen quanh ngưỡng hỗ trợ 710 (+/- 5 điểm). Nhà đầu tư đã có thể triển khai các hoạt động giao dịch ngắn trong tuần tới khi thị trường có các phiên điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ 1 lần nữa. Tuy nhiên, MSI vẫn đánh giá cao chiến lược mua và nắm giữ các cổ phiếu chất lượng hơn là việc giao dịch liên tục. Dòng tiền vẫn tiếp tục phân hóa vào nhóm cổ phiếu nhóm thép, cao su, xây dựng, bảo hiểm... 
Phục hồi kỹ thuật ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Các chỉ số phục hồi với thanh khoản thấp sau ba phiên giảm điểm. Đây có thể chỉ là những phiên phục hồi kỹ thuật trong ngắn hạn. Nhà đàu tư có thể tận dụng để giao dịch với cổ phiếu có sắn, hạn chế mua đuổi giá cao hoặc sử dụng margin quá mức.
Tăng là chủ đạo (Tăng)
(CTCP Chứng khoán MaybanKimEng - MBKE)
Cả VN-Index và HNX-Index tuy còn chịu ảnh hưởng từ pha tích lũy ngắn hạn nhưng ở góc nhìn lớn hơn thì xu hướng tăng vẫn là chủ đạo. NĐT được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt trong một xu hướng tăng.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%