Nhận định chứng khoán 5/8: Sự đảo chiều của thị trường vẫn chưa đến

Mai Hương

20:53 04/08/2016

BizLIVE - Thị trường có thể lao dốc càng mạnh, trước khi tạo đáy và đảo chiều hoàn toàn. Đây là điều nhà đầu tư cần lưu ý trong khi quan sát và chờ đợi thời cơ. Nhà đầu tư nắm giữ nhiều cố phiếu cũng nên giảm tỷ trọng cổ phiếu để có tiền thực hiện hoạt động bắt đáy.

Nhận định chứng khoán 5/8: Sự đảo chiều của thị trường vẫn chưa đến
 Xu hướng giảm điểm trở lại (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Xu hướng thị trường trong ngắn hạn là tiếp tục giảm điểm, hướng về ngưỡng hỗ trợ 620 điểm. Triển vọng thị trường trong dài hạn là không đổi- tuy nhiên về ngắn hạn, ngay cả những cổ phiếu được đánh giá cao trong năm 2016, như KBC, VCG, HUT, nhóm cổ phiếu thép, và nhiều cổ phiếu cơ bản khác vẫn giảm giá mạnh, thì khả năng thị trường đảo chiều sớm vẫn còn là rất nhỏ.
Trong bối cảnh dòng tiền hạn hẹp và không có nhiều tin tức hỗ trợ từ phía doanh nghiệp, ART tiếp tục khuyến nghị đứng ngoài thị trường. Theo kinh nghiệm càng về cuối chu kỳ giảm điểm, thị trường có thể lao dốc càng mạnh, trước khi tạo đáy và đảo chiều hoàn toàn. Vì vậy nên duy trì một tỷ lệ an toàn và thận trọng khi ra quyết định mua vào.
Chỉ là hồi phục kỹ thuật (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index đã cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi lùi về vùng hỗ trợ quanh 630 điểm. Tuy nhiên BVSC cho rằng nhịp hồi phục này phần nhiều mang tính kỹ thuật và chưa có được sự đồng thuận của thanh khoản cũng như sự lan tỏa trên diện rộng. Do đó, BVSC cho rằng đây là cơ hội bán cho các vị thế ngắn hạn còn lại trong danh mục. Tỷ trọng danh mục tổng chỉ nên duy trì ở mức thấp cho mục tiêu đầu tư trung hạn. Điểm mua trading trở lại cho các vị thế ngắn hạn được BVSC dự báo nằm tại vùng hỗ trợ gần 610-620 điểm. 
Tiếp tục xu hướng điều chỉnh (Giảm)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Áp lưc bán bất ngờ tăng mạnh về cuối phiên khiến nỗ lực phục hồi của hai chỉ số đều thất bại. Diễn biến cuối phiên cho thấy khả năng thị trường tiếp tục xu hướng điều chỉnh. Hai chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ 620-630 điểm với VN-Index và 80-81 điểm với HNX-Index trong những phiên tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục ở mức cân bằng và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.
Chờ phiên cuối tuần (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Trong phiên cuối tuần, nếu lực cầu tại mốc hỗ trợ không đủ mạnh để giữ các chỉ số duy trì mốc hỗ trợ 630 điểm của VN-Index thì rủi ro sẽ được tăng cường đối với các vị thế nắm giữ cổ phiếu cho tuần kế tiếp. Do đó, FPTS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục thực hiện đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp, hạn chế bắt đáy nhằm giảm thiểu rủi ro nếu vùng hỗ trợ dưới bị phá vỡ.
Chưa dứt mạch điều chỉnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Điểm sáng trong phiên là nhà đầu tư nước ngoài giữ trạng thái mua ròng với lượng mua lớn lên đến khoảng 170 tỷ trên VN-Index. Mặc dù vẫn đóng cửa trên hỗ trợ 630 và lực cung đã yếu đi nhiều, nhiều khả năng VN-Index vẫn chưa dứt mạch điều chỉnh khi các cổ phiếu lớn như VCB, VIC, GAS đang trong mạch điều chỉnh và các chỉ báo kỹ thuật liên tục cho tín hiệu xấu. Do đó, nhà đầu tư hạn chế bắt đáy và chờ thị trường về ngưỡng cân bằng.
Giảm để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ (Giảm) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Thị trường nhiều khả năng sẽ giảm  điểm ngày mai để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ các chỉ số. Một áp lực bán yếu (thể hiện ở KLGD thấp) sẽ có thể giúp thị trường có thêm 1 vài phiên đi ngang; nguợc lại, nếu lực bán đủ mạnh để phá vỡ vùng hỗ trợ thì HNX-Index sẽ rơi vào thị trường giá xuống (bearmarket)cònVN-Index và VN30 sẽ kiểm định các ngưỡng hỗ trợ trung hạn tiếp theo tại vùng 615(MA100) và 600 điểm (MA200).
Áp lực bán vẫn lấn át bên mua (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số có sự phục hồi nhẹ, tuy vậy áp lực bán nhanh chóng xuất hiện và tiếp tục lấn át bên mua. Các tín hiệu đảo chiều là chưa rõ ràng và đáng tin cậy. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục an toàn, tận dụng những nhịp tăng điểm kỹ thuật để thu hẹp danh mục đầu tư.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%