Nhận định chứng khoán 5/1: Nhà đầu tư ngăn hạn dễ bị ức chế

Mai Hương

20:27 04/01/2016

BizLIVE -

Thị trường chưa thể có một xu hướng rõ ràng trong những phiên gần đây, vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn sẽ còn bị ức chế tâm lý khi quan sát thị trường để đưa ra quyết định đầu tư.

Nhận định chứng khoán 5/1: Nhà đầu tư ngăn hạn dễ bị ức chế

Ảnh minh họa.

Thị trường sẽ tích cực trở lại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Áp lực từ các thị trường quốc tế lên tâm lý nhà đầu tư đã khiến phiên giao dịch đầu tiên của năm 2016 diễn biến theo chiều hướng xấu về cuối phiên. Điểm sáng- nếu có- trong phiên này là mức độ giảm điểm của VN-Index khá nhẹ nhàng so với các thị trường khu vực. Bên cạnh đó, một nhóm cổ phiếu vẫn tiếp tục bứt phá. Ở những cổ phiếu giảm điểm lớn, áp lực xuất phát có lẽ từ những nguyên nhân nội tại hơn là do ảnh hưởng của dòng tiền rút ra khỏi thị trường.
Nhìn chung, phiên giao dịch đầu năm đan xen cả yếu tố tích cực và tiêu cực, cộng tâm lý nhà đầu tư chưa thực sự ổn định. ART đánh giá thị trường theo chiều hướng tích cực, tuy nhiên cũng không nên loại bỏ hoàn toàn tác động của các thị trường tài chính quốc tế. Phiên giao dịch ngày 5.1 có thể quyết định hướng đi của thị trường trong vài tuần tới. Nếu thị trường tiếp tục bứt phá trên 580 điểm, xu hướng tăng điểm sẽ được xác nhận. Trong tình huống xấu, ngưỡng hỗ trợ 560-565 điểm sẽ bị phá vỡ và Vnindex sẽ bước vào nhịp giảm điểm tiếp theo. 
Thận trọng trở lại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
VN-Index chạm ngưỡng kháng cự 580 điểm và điều chỉnh giảm trở lại xuống dưới ngưỡng 575 điểm, đồng thời HNX-Index cũng thoái lui trước ngưỡng kháng cự 80 điểm là những tín hiệu không mấy tích cực. Trong những phiên tới, các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại ngưỡng hỗ trợ 570 điểm đối với VN-Index và 79 điểm đối với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư hạ dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, tiếp tục theo dõi diễn biến kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ của các chỉ số để có hành động phù hợp.
TTCK Trung Quốc sẽ không tác động tiêu cực nhiều (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
BVSC cho rằng tác động tiêu cực từ thông tin liên quán đến TTCK Trung Quốc sẽ không kéo dài trong bối cảnh giao dịch khối ngoại không thấy có sự rút ròng mạnh và tiềm năng tăng trưởng nền kinh tế vĩ mô trong nước vẫn được đánh giá ở mức cao. Mặc dù vậy, nhà đầu tư với quan điểm đầu tư thận trọng nên hạn chế giải ngân và chờ đợi đến khi tác động từ sự kiện trên hoàn toàn qua đi. 
Cần bám sát diễn biến giá trong giai đọan này (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Sau tín hiệu hồi phục của tuần trước thì xu thế chung đang có dấu hiệu cải thiện theo chiều hướng tích cực hơn. Việc các chỉ số đảo chiều giảm nhẹ trong phiên đầu tuần không gây nhiều bất ngờ do tâm lý e ngại ngưỡng kháng cự đã sớm được cảnh báo. Trong các phiên kế tiếp, FPTS cho rằng thị trường chung sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi tâm lý chốt lời của bộ phận nhà đầu tư đã bắt đáy thành công, những rung lắc vì thế có thể xuất hiện nhiều hơn nhằm thử thách ngưỡng hỗ trợ 570 điểm.
Nhà đầu tư chưa giải ngân tham gia trong đợt tạo đáy vừa qua cần bám sát diễn biến giá trong giai đọan này để nắm bắt tốt cơ hội tham gia thị trường khi những tín hiệu tiếp theo xác nhận xu hướng được ghi nhận. Trong trường hợp vùng hỗ trợ dưới của VN-Index được kiểm tra thành công và chỉ số đảo chiều tăng mạnh trở lại thì đây sẽ là điểm giải ngân khá phù hợp vào nhóm cổ phiếu chưa tăng giá hoặc đang tích lũy trong suốt đợt tạo đáy vừa qua. Trong đó, đối tượng ưu tiên là những nhóm cổ phiếu thuộc các ngành có sự tăng trưởng bền vững và tiếp tục có tiềm năng trong thời gian tới như logistics, cảng biển, bất động sản… hay các cổ phiếu nhận được đánh giá tốt về kỳ baó cáo kết quả kinh doanh Quý IV và năm 2015. 
Tiếp tục rung lắc tại ngưỡng kháng cự 580 trong các phiên tới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Các TTCK Châu Á đều đồng loạt giảm sâu đã phần nào giải thích cho sự giảm mạnh của VN-Index trong buổi chiều nay. Việc chưa có dòng cổ phiếu nào dẫn dắt được thị trường cũng như sự thiếu vắng của dòng tiền lớn khiến thị trường có thể tiếp tục rung lắc tại ngưỡng kháng cự 580 trong các phiên tới. 
Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tận dụng các phiên điều chỉnh kỹ thuật để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng điểm. 
Đứng ngoài và quan sát thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Bị khuất phục sau ba phiên liên tiếp không vượt qua được ngưỡng kháng cự 580 điểm, chỉ số VN-Index hôm nay đã sụt giảm phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 575 điểm của đường MA5 ngày, đóng cửa bên trên ngưỡng hỗ trợ 570 điểm của đường MA10 và MA20 ngày. Chỉ số HNX-Index cũng sụt giảm sau khi chinh phục không thành công ngưỡng kháng cự 80 điểm, tuy nhiên vẫn giữ được các ngưỡng hỗ trợ của đường MA5, MA10 cũng như MA20 ngày, tương ứng tại khu vực 78,6-79,0 điểm.
Khối lượng giao dịch khớp lệnh trên cả hai sàn xấp xỉ phiên giao dịch trước đó cho thấy lực cầu không có sự cải thiện đáng kể, trong khi đó lực cung vẫn gia tăng trên diện rộng, tạo áp lực điều chỉnh lên thị trường. Trong bối cảnh đó, một số cổ phiếu chủ chốt như VIC, GMD, PVI, HSG… vẫn thu hút được lực cầu để tăng giá khá tốt, cho thấy dòng tiền vẫn nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận trong thị trường. Tuy nhiên, trong một bối cảnh thị trường chung chưa xuất hiện nhiều cơ hội một cách rõ ràng, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư đứng ngoài và quan sát thị trường.
Rủi ro bên ngoài đã chi phối đáng kể (Trung lập)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Về vĩ mô, NHNN áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới có hiệu lực trong ngày hôm nay. Dù vậy, thị trường ngoại hối vẫn khá căng thẳng như thời gian gần đây khi USD/VND vẫn đang được giao dịch quanh mức giá trần (22.540 đồng/USD). Ngoài ra, tâm lý lo ngại về tình hình thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng đã lấn át các tin vĩ mô tích cực về PMI tháng 12 hay giá xăng dầu giảm. Như vậy, những rủi ro bên ngoài đã chi phối đáng kể đến phiên giảm điểm hôm nay.
Dù thế nào đi nữa, KIS kì vọng rủi ro thị trường đã giảm nhờ các yếu tố hỗ trợ như 1) PMI tăng trở lại và cho thấy lĩnh vực sản xuất đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất; 2) Áp lực bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã hạ nhiệt và 3) Dòng tiền tham gia thị trường ổn định.
Theo đó, VN-Index có khả năng sẽ không điều chỉnh quá mạnh với vùng hỗ trợ xung quanh 565-570 điểm và các thị trường có thể phục hồi nhẹ trở lại trong những phiên tới.
Chỉnh nhẹ về vùng 570 điểm (Giảm)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ về vùng 570 điểm nhưng vẫn trong kênh tăng giá nhẹ được hình thành giữa năm 2015. Diễn biến phiên đầu năm với sự kiện Trung Quốc nhưng không quá hoảng loạn và khối lượng giao dịch có phần tích cực cho thấy những áp lực điều chỉnh sớm qua đi. Tuy nhiên cũng không nên kỳ vọng quá mức thời điểm này, và có lẽ dòng tiền vẫn tập trung nhiều hơn vào những cổ phiếu Bluechips.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%