Nhận định chứng khoán 3/4: Giữ được trên 720, thị trường còn cơ hội đi tiếp

Mai Hương

17:56 02/04/2017

BizLIVE - Rung lắc trong cả tuần qua nhưng các công ty chứng khoán đang có thêm niềm tin với thị trường. Xu hướng trong thời gian tới vẫn được đánh giá tích cực.

Nhận định chứng khoán 3/4: Giữ được trên 720, thị trường còn cơ hội đi tiếp
Cần những tin tức hỗ trợ mạnh hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Thị trường suy yếu, trong đó tin tức hỗ trợ xuất hiện thường đi kèm với hiện tượng chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngay những mã có sự hỗ trợ tích cực của dòng vốn ngoại, áp lực chốt lời của nhà đầu tư nội cũng vẫn áp đảo. Thị trường cần những tin tức hỗ trợ mạnh hơn để có thể kéo thêm dòng tiền mới vào, thay vì chỉ các thông tin từ ĐHCĐ của các doanh nghiệp.
Nhờ lực đỡ của khối ngoại, chưa xuất hiện các phiên biến động lớn. Các chỉ số chứng khoán vẫn chưa phát đi tín hiệu quá xấu, nhưng sự suy yếu của thanh khoản và các nhóm cổ phiếu chủ chốt như nhóm ngân hàng, thực phẩm, hàng tiêu dùng và bất động sản gợi ý một phần dòng tiền đang thoát ra khỏi thị trường.
Vì vậy ART giữ khuyến nghị giảm mua và gia tăng bán trong các đợt tăng giá vào tuần tới, nếu không có sự đột biến về thanh khoản và điểm số cũng như các tin tức hỗ trợ mạnh đối với thị trường.
Tận dụng chốt lời (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Rủi ro đảo chiều ngắn hạn của thị trường vẫn đang ở mức cao. Trên thực tế, đa số các mã đã cho tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn từ nhịp trước. Đà tăng của chỉ số nhịp này chủ yếu được hậu thuẫn bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng các nhịp hồi vượt đỉnh để chốt lời và đóng dần các vị thế còn lại trong danh mục, chỉ giữ lại tỷ trọng thấp một số mã cơ bản ít chịu ảnh hưởng bởi xu hướng thị trường chung hoặc các mã đã sụt giảm về lại các vùng hỗ trợ.  
Xu hướng tích cực chủ đạo (Tăng)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Trong tuần tiếp theo, FPTS cho rằng xu hướng tích cực vẫn sẽ chiếm vai trò chủ đạo và lợi thế thuộc về nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cho kỳ vọng báo cáo KQKD tích cực trong quý I/2017. Với các danh mục lướt sóng, do khu vực 725 - 730 điểm là ngưỡng cản tiếp theo và diễn biến gần đây của VN-Index đã chứng minh rằng lực bán mạnh vẫn đang chờ đợi ở vùng giá cao nên hoạt động mua đuổi sẽ không được khuyến nghị, điểm mua tốt nhất sẽ là khi có dấu hiệu cho thấy động lực tăng giá được bổ sung và VN-Index sẵn sàng cho một breakout mới.
Duy trì trên 720 là tích cực (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Chỉ số VN-Index điều chỉnh ngay trong phiên và chốt phiên dưới giá tham chiếu, dưới áp lực chốt lời tương đối mạnh, nhất là trong thời điểm cuối phiên giao dịch. Dự kiến thị trường có nhiều khả năng sẽ tiếp tục có những biến động mạnh trong tuần sau do tác động từ các thông tin từ các đại hội cổ đông. Ngưỡng kháng cự 720 điểm trước đây đã trở thành ngưỡng hỗ trợ chỉ số và sẽ được thử sức trong tuần tới. Nếu duy trì được ngưỡng hỗ trợ này, nhiều khả năng chỉ số sẽ chinh phục thêm những vùng giá cao hơn. Nhà đầu tư vẫn nên quan tâm lựa chọn các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và tránh đầu tư theo vận động dòng tiền trong giai đoạn nhạy cảm này.
Bước vào giai đoạn phân hóa (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI)
Nhìn chung thị trường đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh do thời điểm hiện tại đang là đang là mùa cao điểm của đại hội cổ đông thường niên và công bố KQKD quý I. Hôm cuối tuần đã có rất nhiều ĐHCĐ thường niên của các doanh nghiệp đang niêm yết được diễn ra và đáng chú ý có thể kể tới đó là MWG, DXG.
Ngắn hạn tích cực (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số vẫn giữ trạng thái tích cực. Hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index hiện nằm tại 717-722 điểm, của VN30 nằm tại 685-690 điểm còn của HNX-Index tại 90,5 điểm. Nhiều khả năng các ngưỡng kháng cự này sẽ được kiểm định trong những phiên đầu tuần tới. Nhìn rộng hơn, VN-Index vừa kết thúc một tháng 3 với diễn biến chủ đạo là giằng co tại vùng kháng cự trung hạn quanh 720 điểm, đẩy nền tảng thanh khoản lên mức rất cao.
Tiếp tục rung lắc (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục rung lắc quanh vùng 722 điểm trong phiên ngày mai, nhà đầu tư giá trị có thể tiếp tục gom mua các cổ phiếu cơ bản tốt đang được định giá thấp và có những diễn biến vĩ mô tích cực như nhóm cổ phiếu ngành thép, hóa chất. Giao dịch ngắn hạn có thể được xem xét trong những thời điểm thị trường lùi về ngưỡng kháng cự 720 điểm. 
Giai đoạn giằng co (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Các chỉ số giảm điểm với thanh khoản duy trì ở mức trung bình. Thị trường đang trong giai đoạn giằng co với các phiên tăng giảm xen kẽ. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục cân bằng, tập trung vào câu chuyện riêng của từng cổ phiếu để tìm kiếm cơ hội đầu tư.
Cơ hội tăng tiếp đang lớn hơn (Tăng)
(CTCP Chứng khoán MaybanKimEng - MBKE)
VN-Index đang tiến hành thử lại độ tin cậy của điểm bứt phá kháng cự tạo ra trong hai phiên trước đó. Dù rủi ro ghi nhận một vài phiên rung lắc (hay thậm chí là một kết quả “phá vỡ giả”) có tồn tại, MBKE cho rằng cơ hội tăng tiếp của VN-Index đang lớn hơn và xu hướng chủ đạo của đường giá vẫn là tăng. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt trong một xu hướng tăng.
Rung lắc sẽ mạnh lên (Tăng)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
KIS vẫn duy trì xu hướng Tăng trên cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index trước kì vọng về KQKD quý I cũng như hiệu ứng tích cực từ mùa ĐHCĐ nhưng cũng cảnh bảo mức độ rung lắc sẽ mạnh lên. Về mặt kỹ thuật, chúng tôi ghi nhận sự xuất hiện của mẫu hình nến cho khả năng đảo chiều giảm Dark-cloud cover, qua đó cho thấy khả năng VN-Index sớm kiểm định lại vùng 717 – 720. KIS tiếp tục khuyến nghị NĐT giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế mua đuổi.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%