Nhận định chứng khoán 30/8: Thị trường bị nhiễu mạnh, chiến lược phòng thủ trở lại

Mai Hương

20:37 29/08/2016

BizLIVE - Hoạt động giải ngân sẽ rất được cân nhắc trong những phiên tới khi việc chốt lời do các thông tin dự báo về kỳ cơ cấu của quỹ FTSE đã diễn ra mạnh vào cuối phiên hôm nay. 

Nhận định chứng khoán 30/8: Thị trường bị nhiễu mạnh, chiến lược phòng thủ trở lại

Thị trường đi ngang, cơ hội thu hẹp dần (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)  

Mặc dù khối ngoại chuyển sang mua ròng, nhưng các dự báo tiêu cực về kỳ tái cơ cấu sắp tới của 2 quỹ ETF lớn đã khiến nhà đầu tư thận trọng hơn.

Trong nhóm các mã vốn hóa lớn, VNM và MSN có lẽ vẫn trong xu thế tăng giá tích cực nhờ tin tức hỗ trợ. Nhưng hầu hết các mã khác, kể cả những mã đã có lịch sử tăng giá tốt từ đầu năm tới nay như HPG, KBC đều thể hiện kém khi nỗ lực chinh phục đỉnh giá ngắn hạn bất thành.

Do đó, VN-Index có thể theo kịch bản đi ngang, nhưng cơ hội tìm kiếm lợi nhuận thu hẹp dần và nhiều khả năng sẽ ít có biến động mạnh cho tới đầu tháng Chín.

Tâm lý bi quan của thị trường (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Diễn biến xanh vỏ đỏ lòng của chỉ số Vnindex ngày hôm nay phản ánh tâm lý bi quan vào triển vọng thị trường của nhà đầu tư. Áp lực bán gia tăng ngay ở mức giá đỏ bất chấp khối ngoại quay trở lại mua ròng và các cổ phiếu trụ cột tăng điểm tích cực. Nếu các cổ phiếu trụ cột như VNM, VCB, MSN... không giữ được đà tăng, khả năng điều chỉnh sâu của thị trường hoàn toàn có thể xảy ra. Vùng hỗ trợ 645-650 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho chỉ số trong những phiên tới.

Tích lũy trong các phiên tới (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

VN-Index kiểm nghiệm thành công vùng đỉnh cũ 668 điểm trong khi HNX-Index đóng cửa nằm sát đường MA20 ngày tương ứng vùng 83 điểm. Thanh khoản trong phiên cũng cải thiện và đạt mức bình quân 20 phiên, đây là tín hiệu củng cố cho việc VN-Index kiểm nghiệm thành công đường xu hướng trung hạn. Tuy nhiên, áp lực chốt lời đang tạo lực cản cho sự tăng điểm của các chỉ số, khả năng hai chỉ số sẽ dao động tích lũy trong những phiên tới. Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, đồng thời quan sát tín hiệu dòng tiền để có hành động phù hợp.

Dự báo xu hướng VN-Index bị nhiễu mạnh (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Do bị chi phối bởi yếu tố tâm lý chờ đợi thông tin từ hoạt động cơ cấu danh mục của các ETFs và những động thái kéo giá ở nhóm cổ phiếu trụ cột, việc dự báo xu hướng của VN-Index đang bị nhiễu khá mạnh. Sự rút lui của dòng tiền do tâm lý lo ngại trên vùng đỉnh ngắn hạn và khoảng trống thông tin hỗ trợ cũng sẽ là những yếu tố gây bất lợi cho kỳ vọng tăng giá trong tuần giao dịch này. Do đó, FPTS cho rằng hoạt động giải ngân vẫn cần hết sức thận trọng nếu các ngưỡng hỗ trợ mạnh phía dưới chưa được kiểm chứng một cách bền vững. Trong đó, các trạng thái Mua mới nếu có cũng chỉ nên ở mức độ thăm dò với tỷ trọng thấp, tập trung chính vào nhóm cổ phiếu cơ bản, có thông tin hỗ trợ.

Rủi ro ngắn hạn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Mặc dù tăng điểm nhẹ về cuối phiên giao dịch nhưng VN-Index đang cho những dấu hiệu rủi ro trong ngắn hạn. (1) Độ rộng thị trường ở mức tiêu cực (2) Mặc dù khối ngoại đã trở lại mua ròng nhưng chỉ tập trung vào VNM và tiếp tục bán mạnh các mã khác như PVD, VCB, HSG, SSI (3) Kỳ tái cơ cấu của các quỹ ETF đang đến gần sẽ gây ra những biến động nhất định trên thị trường (4) thị trường gặp khó khi tiếp cận vùng đỉnh vì lực bán chốt lãi. Từ các yếu tố trên, thị trường nhiều khả năng sẽ rủi ro trong ngắn hạn và nhà đầu tư được khuyến nghị giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%