Nhận định chứng khoán 28/9-2/10: Kiên nhẫn chờ thời cơ

Mai Hương

21:55 27/09/2015

BizLIVE -

Sự lạc quan vẫn chưa hề mất đi tuy nhiên do chưa có thêm các thông tin hỗ trợ tích cực, các công ty chứng khoán đang khuyến khích nhà đầu tư quan sát, chờ đợi những diễn biến tích cực của thị trường.

Nhận định chứng khoán 28/9-2/10: Kiên nhẫn chờ thời cơ

Ảnh minh họa.

Tình trạng thanh khoản thấp còn kéo dài sang tuần tới (Tăng)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)    

VNindex đã có 4 tuần đi ngang và chưa có dấu hiệu bứt phá. Giao dịch tuần qua cũng có điểm đáng chú ý là cổ đông nội bộ và cổ đôgn tổ chức đang tái cơ cấu lại danh mục ở quy mô lớn, thông qua các giao dịch thỏa thuận. Dòng tiền trên thị trường chưa có biến động lớn; dù có dấu hiệu tích cực hơn của dòng tiền đầu cơ. 

Trong tuần tới, thị trường còn 3 phiên nữa trước khi kết thúc tháng Chín. Ở thời điểm này, dự kiến sẽ không có biến động lớn trên thị trường do đây là thời điểm chốt sổ sách quý III của các nhà đầu tư tổ chức. Tuy nhiên đầu tuần tới cũng sẽ có kết quả đàm phán TTP và đây có thể là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường. 

Dự kiến trong tuần tới thị trường tiếp tục biến động hẹp, với chiều hướng tăng điểm cuối tuần. 

Tích lũy tích cực (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Các chỉ số tăng điểm nhẹ và vẫn nằm trong kênh xu hướng tiến lên các vùng kháng cự cao hơn là vùng 575-580 điểm với VN-Index và vùng 79 điểm với HNX-Index. Thị trường tiếp tục tích lũy tích cực và sẽ kiểm nghiệm lại các vùng kháng cự nêu trên trong tuần sau. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục với tỷ trọng cổ phiếu từ 70-80% đồng thời theo dõi biến động tiếp theo của thị trường để có hành động phù hợp. 

Tiếp tục giằng co (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường tiếp tục xu hướng giằng co và chưa cho tín hiệu đột phá mới. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, không nên đẩy lên mức quá cao. Các hoạt động trading chỉ nên thực hiện với tỷ trọng nhỏ nhằm giảm giá vốn. 

Nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp chưa nên tham gia (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Nhìn chung chỉ số đã có một tuần giao dịch khá tích cực, thiên về chiều hướng tăng nhẹ tuy nhiên chưa thể vượt qua khu vực được kỳ vọng có khả năng gây đột biến xu hướng. Thanh khoản tuần này cũng đạt gần bằng mức của tuần trước và đang thấp dưới mức bình quân 20 tuần gần nhất. Như vậy, các yếu tố được quan tâm gồm thanh khoản thị trường và sự hồi phục của nhóm ngành dẫn dắt dòng tiền đều chưa có cải thiện đạt yêu cầu khuyến nghị.

Do đó, nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp chưa nên tham gia giao dịch thời điểm này. Đối với các hoạt động lướt sóng liên tục và ngắn hạn cần ưu tiên tỷ trọng tiền mặt ở mức cao hơn cổ phiếu để tránh diễn biến tiêu cực bất ngờ có thể xảy ra của chỉ số trong những phiên tới. 

Cần một tin tức làm mồi lửa (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Các chỉ số VN-Index và HNX-Index nhiều khả năng sẽ có sự thay đổi mạnh về xu hướng trong tuần sau, và cần có một tin tức đủ mạnh để đóng vai trò “mồi lửa” cho sự thay đổi này. 

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục để có vị thế sẵn trong trường hợp thị trường thay đổi xu hướng, đồng thời có thể mua thêm nếu bùng nổ theo đà. Ngược lại, trong trường hợp diễn biến thị trường xấu hơn kì vọng, nhà đầu tư nên nhanh chóng cắt giảm những khoản lỗ trên 8%. 

Chờ dải tích lũy hẹp bị phá vỡ (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

VPBS nhận thấy chưa có nhóm cổ phiếu nào đủ mạnh để điều tiết thị trường trong những phiên vừa qua. Do đó,nhà đầu tư nên quan sát thị trường trong thời điểm hiện tại cho đến khi dải tích lũy hẹp 568 - 575 điểm hiện tại của VN-Index bị phá vỡ. 

Giai đoạn giằng co tích lũy (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Rủi ro giảm mạnh của thị trường là khó xảy ra do các số liệu về hoạt động kinh tế tháng 9 và 9 tháng đầu năm duy trì xu thế tăng trưởng tích cực; trong đó, điểm sáng là hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu và thu hút FDI. Nói chung, thị trường vẫn đang ở giai đoạn giằng co tích lũy trong vùng 555-580 cho đến khi đón nhận thêm nhân tố mới. 

Vận động theo một xu thế chậm (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)

Khả năng thị trường sẽ vận động theo một xu thế chậm vẫn là chủ đạo và thanh khoản có thể thấp dần đi. Nếu như điều này xảy ra sẽ hoàn toàn không có lợi cho thị trường bởi những lo lắng phía sau vẫn còn. Nhưng thông tin về tỷ giá vẫn có thể khiến NĐT trở nên lo ngại và thực tế thì chỉ số CDS 5 năm của Việt nam vẫn đang tăng mạnh trở lại.

Trong khi đó, nếu tỷ giá nóng lên sẽ tác động xấu đến lãi suất huy động của Ngân hàng và câu chuyện Ngân hàng tăng lãi suất sẽ khiến Thị trường trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên đó là một góc nhìn dài hạn và nó cũng tương đồng rằng nếu như VN-Index không thể vượt qua MA200 hay đường MA50 tiếp tục đi xướng thì minh chứng giảm điểm ngày càng rõ.

Duy trì đà tăng (Tăng) 

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và vượt được hoàn toàn các vùng kháng cự 575 – 578 của chỉ số VN-Index và 78,5 của chỉ số HNX-Index trong tuần giao dịch tới. Đồng thời,  hai chỉ số sẽ sớm quay lại trạng thái biến động mạnh cả về điểm số và thanh khoản sau giai đoạn tích lũy trước đó. Ngoài ra, mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và hai chỉ số chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh nhẹ. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%