Nhận định chứng khoán 28/6: Nhiều công ty chứng khoán đề cao sự thận trọng

Mai Hương

19:52 27/06/2018

BizLIVE - Nhịp giảm bất ngờ cuối phiên đã phần nào gây nên sự thất vọng với các công ty chứng khoán. Trước diễn biến đó, nhiều nhận định mang tính chất thận trọng và cảnh giác với rủi ro đã được đưa ra.

Nhận định chứng khoán 28/6: Nhiều công ty chứng khoán đề cao sự thận trọng
Ưu tiên quản trị rủi ro (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Áp lực bán gia tăng khiến thị trường giảm khá nhanh vào cuối phiên chiều. Tâm lý nhà đầu tư dường như tỏ ra chán nản hơn trong những phút cuối phiên. Rủi ro vẫn ở mức cao khi thanh khoản hầu như không được cải thiện, đặc biệt trong tình trạng tiêu cực của thị trường chứng khoán châu Á hiện tại. Dòng tiền đang có xu hướng chảy vào nhóm midcap. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này lại không thể tạo ra lực đỡ tốt cho thị trường.
ART vẫn bảo lưu quan điểm nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và ưu tiên quản trị rủi ro trong giai đoạn này. 
Tiếp tục lình xình (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Áp lực bán tăng mạnh về cuối phiên, trong khi lực cầu bắt đáy suy yếu khiến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt điều chỉnh là tín hiệu kém tích cực đối với diễn biến của thị trường chung. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường xuống mức thấp cho thấy phiên điều chỉnh ngày hôm nay chưa phải là dấu hiệu thị trường sẽ bước vào nhịp sụt giảm mạnh. Nhiều khả năng 2 chỉ số sẽ trải qua nhịp lình xình, phân hóa điều chỉnh nhẹ trong các phiên sắp tới. 
Không nên để mất ngưỡng 950 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Về kỹ thuật nếu ngưỡng 950 điểm không bị phá vỡ thì thị trường vẫn nằm trong trendline tăng giá và đáy sau vẫn cao hơn đáy trước, các mức đáy 916 điểm hoặc 941,6 điểm là các ngưỡng hỗ trợ, trong khi đường trung bình 200 ngày ở 988,5 điểm sẽ là kháng cự cho thị trường trong các phiên sắp tới.
Sẵn sàng những hành động phòng vệ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
VN-Index không vượt qua được khoảng trống giá 983 – 988 điểm sau hai lần kiểm định đã khiến tín hiệu xu hướng trở nên bi quan hơn sau phiên hôm nay.
Dấu hiệu xu hướng bi quan tại các cổ phiếu trụ cột như VIC, GAS, VCB, VNM, VHM... đang dẫn chiếu tới khả năng đà giảm sẽ còn chi phối biến động chỉ số của phiên kế tiếp. Về yếu tố tác động bên ngoài, sự lo ngại của nhà đầu tư có khả năng đến từ những biến động mạnh của tỷ giá. Mức tăng tiệm cận 23.000 của tỷ giá USD/VND đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư và bất ổn vẫn đang tiềm ẩn trong nền tảng xu hướng ngắn hạn.
Theo đó, nhà đầu tư nên sẵn sàng cho những hành động phòng vệ nếu thị trường tiếp tục biến động theo kịch bản tiêu cực. 
Thận trọng trong giai đoạn hiện tại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Nếu loại bỏ giá trị thỏa thuận, thanh khoản thị trường hôm nay vẫn ở mức thấp và cần theo dõi trong thời gian tới. BSC khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng ở thời điểm hiện tại.
Sẽ giảm trong phiên tiếp theo (Giảm)
(CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI)
VN-Index đã có phiên giao dịch giảm điểm với cây nến ngày là nến giảm. Thanh khoản có tăng tuy nhiên vẫn trên nền giao dịch thấp. Phiên hôm nay, chỉ số đã không vượt lên đươc khoảng trống so với phiên liền trước. VN-Index có khả năng sẽ giảm trong phiên giao dịch tiếp theo, thử thách ngưỡng hỗ trợ 955.
Quanh quẩn giữa 950-988 điểm (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Trước mắt thị trường vẫn biến động trong biên độ nhất định giữa đường MA 200 ngày (ở vào 988,5 và hiện VN-Index ở ngay bên dưới mốc này) và vùng hỗ trợ ở khoảng 950-960 (vùng hỗ trợ ở mức vừa phải). Trên thực tế xu hướng biến động trong biên độ hẹp thường dẫn đến GTGD thấp (hiện GTGD thấp hơn nhiều mức đỉnh trong quý I).
Nói chung xu hướng rõ ràng nghiêng về giảm vì những rủi ro ngắn hạn từ các cuộc khẩu chiến ở lĩnh vực thương mại cộng với thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm đang lấn át các nhân tố tích cực khác. Tuy nhiên NĐT vẫn khá bình tĩnh vì VN-Index đã giảm khá nhiều và mặt bằng định giá không còn thực sự đắt. 
Giảm tỷ trọng cổ phiếu (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
VNCS cũng nhận thấy tín hiệu phản ứng nhanh Stochastic đang cho dấu hiệu bán. Trên quan điểm đó, VNCS khuyến nghị giảm tỷ trọng CP xuống, ưu tiên nắm giữ tiền mặt lớn hơn trong các phiên tới.
Hạn chế dùng đòn bẩy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số giảm khá mạnh với thanh khoản gia tăng. Diễn biến trong ngắn hạn đang dần trở nên tiêu cực hơn. Nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy cao trong thời điểm hiện tại để đề phòng những nhịp sụt giảm mạnh.
Có thể tiếp tục điều chỉnh (Giảm)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
VN-Index break xuống dưới đường trendline hỗ trợ ngắn hạn cho thấy nhịp điều chỉnh có thể tiếp tục. Nhà đầu tư chỉ nên trading bằng tiền mặt và nên chờ đợi giá kiểm định lại vùng thấp hơn trước khi giải ngân.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 897.15 ▼ -3.78 (-0.42%)

 
VN-Index 897.15 -3.78 -0.42%
HNX-Index 101.02 -0.18 -0.18%
UPCOM 51.25 0.01 0.02%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ, chứng khoán toàn cầu có ảnh hưởng thế nào đến thị trường Chứng khoán Việt Nam?