BizLIVE - Thị trường cần thêm các phiên để đánh giá về kịch bản phân phối. Chỉ riêng phiên hôm nay thôi là chưa đủ để kết luận. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán đều đưa ra các nhận định mang tính thận trọng. 
Nhận định chứng khoán 28/5: Quá sớm để kết luận về phiên phân phối
Tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Chỉ số có thể kiểm định vùng hỗ trợ quanh 848±5. Diễn biến thị trường có thể xuất hiện các nhịp “bulltrap” vào đầu phiên giao dịch. Như BVSC đã cảnh báo trong bản tin trước, thị trường khi bước vào trạng thái quá mua ngắn hạn sẽ sớm xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh.
Giảm là bình thường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Thị trường điều chỉnh giảm là điều bình thường vì sau hơn 3 tuần tăng liên tiếp, các cổ phiếu đã có mức tăng bình quân từ 20 đến 30% sẽ kích thích các nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận. Đây cũng là phiên điều chỉnh rõ nét nhất kể từ cuối tháng 4 khi thị trường bước vào đợt tăng vừa qua, nguyên nhân có thể đến từ yếu tố kỹ thuật. Thanh khoản được đẩy lên mức khá cao và luôn có những ý kiến trái chiều giữa người bán và người mua. Dẫu vậy thì điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng hoặc thấp.
Hỗ trợ 857 không đủ mạnh (Giảm)
(Công ty chứng khoán SSI-SSI)
Chỉ số VN-Index đóng cửa ngay tại ngưỡng hỗ trợ 857, tuy nhiên do lực bán mạnh và đang có quán tính giảm, khả năng ngưỡng hỗ trợ này sẽ khó đỡ được chỉ số. Nhịp giảm tiếp theo là cần thiết giúp chỉ số VN Index làm mới lại động lực của các chỉ báo phân tích kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là 845.
Điều chỉnh về 835-852 điểm (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực, biên độ thị trường nới rộng và thanh khoản tăng mạnh cho thấy tâm lý chốt lãi đang chủ động các hoạt động giao dịch trên thị trường. Với phiên điều chỉnh này, VN-Index có thể quay lại kiểm tra ngưỡng hỗ trợ vùng giá 835-852 điểm.
Tín hiệu điều chỉnh đầu tiên (Giảm)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Sau chuỗi tăng điểm khá “nóng” thời gian vừa qua, và tiến sát đến vùng kháng cự 875 điểm, thị trường đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu điều chỉnh đầu tiên. Vì vậy, sau nhiều phiên khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời, VNCS tiếp tục ưu tiên vị thế bán, hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, và hạn chế mở vị thế mua trước khi thị trường tìm được điểm hỗ trợ trong những phiên tiếp theo.
Tín hiệu suy yếu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BOS - ART)    
Các tín hiệu kỹ thuật như MACD, RSI, MFI,…mặc dù chưa xác nhận xu hướng điều chỉnh ngắn hạn nhưng đều phát đi tín hiệu suy yếu. Áp lực bán gia tăng sẽ cản trở khả năng hồi phục của thị trường. Nhiều khả năng, VN-Index sẽ xuất hiện các phiên tăng/giảm đan xen quanh vùng 860 điểm trước khi xác định xu hướng mới. Nhà đầu tư ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục và chưa vội giải ngân mới trong giai đoạn này.
Chưa khẳng định về phiên phân phối (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam)
Thị trường có thể sớm quay trở lại đà tăng sau áp lực điều chỉnh vào đầu phiên do ảnh hưởng quán tính từ nhịp điều chỉnh của phiên 26/05/2020. Đồng thời, áp lực bán cũng có dấu hiệu gia tăng và rủi ro ngắn hạn cũng có dấu hiệu tăng nhẹ cho thấy nhịp điều chỉnh có thể sẽ liên tục xảy ra khi chỉ số VN-Index tiến sâu vào vùng kháng cự 880 điểm và cao hơn là vùng kỳ vọng của chúng tôi là 898 – 939 điểm. Ngoài ra, Yuanta chưa thể khẳng định phiên 27/05/2020 là phiên phân phối vì xu hướng ngắn hạn vẫn đang tích cực.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG