Nhận định chứng khoán 2/7: Vẫn trong ranh giới giữa giảm sâu và tích lũy

Mai Hương

22:18 01/07/2018

BizLIVE - Hiện chỉ số VN-Index vẫn chỉ có 2 kịch bản hoặc giảm mạnh hoặc đi ngang tích lũy. Việc phân định thị trường sẽ rơi vào kịch bản nào đang là một khó khăn với các nhà phân tích. Vì vậy, trong các nhận định đầu tư, ưu tiên vẫn là giữ tiền mặt và quan sát thị trường.

Nhận định chứng khoán 2/7: Vẫn trong ranh giới giữa giảm sâu và tích lũy
Vẫn ưu tiên an toàn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Giao dịch diễn ra khá lình xình trong phần lớn thời gian giao dịch, kèm theo mức thanh khoản thấp. Mới đây, Tổng cục thống kê vừa mới công bố CPI tháng 6 tăng 0,61% so với tháng trước, cao nhất trong 7 năm gần đây và tăng 2,22% so với tháng 12/2017. Với mức tăng CPI cao, nhiều khả năng chính sách tiền tệ sẽ có xu hướng thắt chặt trong những tháng cuối năm 2018. Do vậy, dòng tiền vào thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ bị ảnh hường. Về ngắn hạn, thị trường vẫn đang chịu tác động bởi các yếu tố ngoại biên. Nhà đầu tư ngắn hạn tạm thời giữ tỷ lệ cổ phiếu ở mức an toàn để tránh rủi ro có thể xảy ra. 
Tiếp tục biến động lình xình (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thanh khoản thị trường sụt giảm xuống mức thấp và diễn biến điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong tuần này là tín hiệu kém tích cực với xu hướng thị trường chung. Nhiều khả năng 2 chỉ số sẽ tiếp tục biến động lình xình, điều chỉnh nhẹ và phân hóa trong tuần tới.  
Tiềm ẩn rủi ro bán ròng từ khối ngoại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
VN-Index chỉ có được mức tăng điểm nhẹ, trong khi HNX-Index chốt phiên trong sắc đỏ. Thanh khoản hôm thứ Sáu cũng được cải thiện, giá trị khớp lệnh đạt 4.000 tỷ đòng cắt mạch chuỗi 6 phiên liên tiếp trước đó dưới 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, khối ngoại bán ròng khá mạnh với giá trị 270 tỷ đồng. Nếu hoạt động bán ròng tiếp tục diễn ra trong thời gian tới sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với thị trường trong ngắn hạn.
Vẫn dự phòng khả năng lùi sâu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
Trong tuần tới, nhà đầu tư vẫn cần dự phòng khả năng chỉ số VN-Index có thể lùi sâu sâu về kiểm tra khu vực hỗ trợ quanh 900 - 920 điểm. Đây là vùng hỗ trợ khá quan trọng và có thể sẽ giúp dự báo xu hướng thị trường trong giai đoạn 01 tháng kế tiếp.
Tâm lý thị trường chưa vững vàng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường thiếu các trụ đỡ, dòng tiền phân tán không tập trung. BSC nhận định tâm lý thị trường chưa vững vàng, nhà đầu tư nên theo dõi thêm.
Xu hướng trước mắt nghiêng về giảm (Giảm) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Xu hướng trước mắt vẫn nghiêng về giảm. Tuy nhiên VN-Index đã tìm được ngưỡng hỗ trợ tốt tại 950. 
Ưu tiên giữ tiền mặt (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Dựa trên những dấu hiệu đó, VNCS tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng trong chiều hướng mua, ưu tiên vị thế nắm giữ tiền mặt tỷ trọng lớn, tránh hành động bắt đáy. Cần kiên nhẫn chờ thêm dấu hiệu xác nhận từ thị trường, trước khi giải ngân.
Ranh giới tích lũy và giảm sâu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Dự báo, thị trường với đại diện là VN-Index có thể sẽ giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần tới để kiểm định hỗ trợ của đường MA250 ngày tại 950 điểm. Trong kịch bản chỉ số sàn HOSE tiếp tục phá vỡ ngưỡng hỗ trợ này thì xác suất hình thành một nhịp giảm khá mạnh trong ngắn hạn sẽ được đẩy lên mức cao hơn. Khi đó, các ngưỡng hỗ trợ mạnh mà nhà đầu tư có thể lưu ý là 910 điểm và 860 điểm.
Ngược lại, nếu VN-Index có thể vượt lên phía trên ngưỡng 970 điểm thì sóng tích lũy hiện tại của thị trường sẽ tiếp tục được duy trì.
Giảm vẫn đang là chủ đạo (Giảm)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index phục hồi kỹ thuật trong khi HNX-Index tiếp tục giảm. Xu hướng giảm vẫn đang là chủ đạo cả trong ngắn và trung hạn. Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên tăng điểm để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. 
 Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 902.71 ▲ 4.41 (0.49%)

 
VN-Index 902.71 4.41 0.49%
HNX-Index 101.87 0.09 0.09%
UPCOM 53.18 0.15 0.29%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ, chứng khoán toàn cầu có ảnh hưởng thế nào đến thị trường Chứng khoán Việt Nam?