Nhận định chứng khoán 26/8: Đi ngang nhưng vẫn khá an toàn

Mai Hương

19:46 25/08/2016

BizLIVE - Thanh khoản trung bình trong khi điểm số không đột biến, về cơ bản thị trường vẫn trong trạng thái sideway. 

Nhận định chứng khoán 26/8: Đi ngang nhưng vẫn khá an toàn
Áp lực bán của khối ngoại giảm sẽ giúp VN-Index phục hồi (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thị trường đi ngang trong bối cảnh áp lực bán của khối ngoại giảm nhanh, nhưng vẫn chưa kết thúc và đảo chiều. Dòng vốn có xu hướng phân hóa và một phần đi tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ, hội tụ đầy đủ các yếu tố đầu cơ tốt, như thanh khoản, các sự kiện mua bán/sát nhập; giao dịch của cổ đông lớn; thị giá thấp và quá trình trượt giá dài.
Tuy nhiên, như đã phân tích trong các bản tin trước đó, xu hướng lớn của dòng tiền vẫn tập trung ở nhóm các cổ phiếu có yếu tố cơ bản khởi sắc, dẫn đầu quá trình phục hồi của nền kinh tế; cụ thể là sự phục hồi của giá các hàng hóa cơ bản, các lĩnh vực bất động sản công nghiệp, hàng hóa tiêu dùng nhanh…
Tâm lý nhà đầu tư và dòng tiền nội đang đi theo chiều hướng tích cực. Do vậy, áp lực bán của khối ngoại giảm dần trong thời gian tới sẽ là yếu tố giúp VN-Index tăng điểm chắc chắn hơn
Đi ngang (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index vẫn đang dao động theo xu hướng đi ngang tích lũy với những nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 645-675 điểm trong ngắn hạn. Vùng hỗ trợ 645-650 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho chỉ số trong những phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể thực hiện các hoạt động trading với tỷ trọng trung bình cho các vị thế ngắn hạn tại hai điểm cận mà BVSC đề cập ở trên. 
Vẫn dao động 650-665 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Sự phân hóa tại nhóm cổ phiếu trụ cột khiến thị trường tiếp tục có phiên giao dịch giằng co. Trong ngắn hạn, khả năng hai chỉ vẫn sẽ dao động trong biên độ 650-665 điểm với VN-Index và 83-84 điểm với HNX-Index. Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Đối mặt rủi ro (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Với tín hiệu xu hướng, FPTS cho rằng VN-Index vẫn đang phải đối mặt với rủi ro quay lại xu hướng giảm giá. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn sắp tới thì thị trường cũng sẽ bước vào giai đoạn cơ cấu danh mục định kỳ của các ETFs và kỳ công bố thông tin kết quả kinh doanh quý III. Do đó, nhà đầu tư không nên giữ tâm lý quá bi quan mà cần theo dõi kỹ thị trường tại ngưỡng hỗ trợ mà FPTS đề cập để ra quyết định hợp lý bởi nếu xu hướng giảm quay lại thì có thể sẽ là cơ hội để có thể mua vào những cổ phiếu cơ bản tốt với giá thấp hơn.
Cẩn thận với khả năng điều chỉnh (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường vận động dưới mốc tham chiếu và trên ngưỡng hỗ trợ 655, thanh khoản thị trường cải thiện và gia tăng khi chỉ số thị trường tiếp cận gần ngưỡng hỗ trợ dưới. Dòng tiền vẫn duy trì ở một số cổ phiếu trụ HPG, HSG, lực cầu thị trường đỡ giá cổ phiếu TTF cũng giúp cổ phiếu này gia nhập tốp thanh khoản của thị trường. Tuy điều chỉnh nhẹ nhưng phần lớn cổ phiếu thị trường tăng trở lại, các cổ phiếu Smallcap có hiệu suất trong phiên tốt nhất so với các chỉ số thị trường còn lại, hiệu suất nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn điều chỉnh nhẹ. Các cổ phiếu trụ như GAS, VIC, CTG giảm điểm góp phần ảnh hưởng đến sự điều chỉnh của chỉ số thị trường.
Khả năng xảy ra một sự điều chỉnh trong những phiên tới đây có thể đưa thị trường quay trở lại kiểm tra vùng hỗ trợ dưới 645-650. Khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế thực hiện mua mới cổ phiếu, duy trì một lượng tiền mặt hợp lý, giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.
Đi ngang và vẫn an toàn (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
VN-Index và VN30 giảm điểm nhẹ và tiếp tục duy trì tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn tích cực. Chỉ số HNX-Index thể hiện nỗ lực cải thiện tín hiệu kỹ thuật theo hướng tích cực với nỗ lực tăng giá từ PVI và ACB. Trong bối cảnh chỉ số đi ngang và vẫn đảm bảo tính an toàn, dòng tiền đầu cơ đang tìm kiếm cơ hội tại nhóm cổ phiếu penny có thị giá thấp.
Sẽ sớm bứt phá (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
MSI cho rằng quá trình điều chỉnh sideway sẽ không kéo dài và VN-Index có thể sẽ sớm bứt phá khỏi giai đoạn tích lũy. Dưới góc độ PTKT, thị trường nhiều khả năng sẽ hồi phục vào phiên giao dịch ngày mai với đà tăng điểm của nhiều cổ phiếu bluechips trong đó có nhóm cổ phiếu dầu khí, thép... Nhà đầu tư theo trường phái trading T+ nên hạn chế giao dịch ngắn hạn.  
Giao dịch trong khoảng trống thông tin (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Các chỉ số thu hẹp dần đà tăng về cuối phiên sau những phút đầu bùng nổ trong bối cảnh lực cầu tiếp tục suy yếu còn NĐTNN duy trì trạng thái bán ròng trong 2 tuần gần đây. Dòng tiền chỉ tập trung vào một số mã cơ bản, như VNM, VCB, HSG và FPT, khi mà rủi ro ngắn hạn đang tăng trở lại và thị trường giao dịch trong khoảng trống thông tin. KIS cho rằng thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy đi ngang. Do vậy, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và áp dụng chiến lược Mua thấp Bán cao để hiện thực hóa lợi nhuận trong bối cảnh xu hướng thị trường chưa rõ ràng.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%