BizLIVE - Sự hồi phục vào cuối phiên ngày thứ Sáu đem lại sự lạc quan cho các công ty chứng khoán. Một vài phiên tăng điểm sẽ là điều được đón chào, tuy nhiên dòng tiền liệu có đổ mạnh vào thêm vẫn là điều sẽ cần phải theo dõi.
Nhận định chứng khoán 26/12: Điểm số sẽ có nhiều sự cải thiện
Thị trường có thể khởi sắc trong tuần tới (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Chiều hướng thị trường có lẽ sẽ tích cực hơn vào tuần tới. Giao dịch tuần tới có lẽ sẽ vẫn không có sự cải thiện về thanh khoản, nhưng sẽ tích cực hơn về điểm số.
Về dài hạn, nhà đầu tư cũng thận trọng với việc dòng vốn ngoại có thể tiếp tục rút ra khỏi thị trường niêm yết, xu hướng tăng của lãi suất và chiều hướng giá hàng hóa cơ bản, tuy nhiên những thông tin này chỉ có thể được sáng tỏ vào tháng 2, hơn là ở thời điểm này.
Khả năng hồi phục đầu tuần (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Đà hồi phục tốt của thị trường cuối phiên ngày thứ Sáu mở ra khả năng hai chỉ số sẽ có nhịp hồi ngắn ở các phiên đầu tuần. Mặc dù vậy, chưa thể đánh giá nhịp giảm điểm này đã chấm dứt. Xu hướng chung của thị trường vẫn đang biến động trong giai đoạn giằng co, tăng giảm đan xen. Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược lướt sóng mua thấp bán cao với tỷ trọng thấp để gia tăng lợi nhuận.
Chưa cần phải bi quan (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Với tín hiệu theo tuần, FPTS cho rằng thị trường hiện tại vẫn đang phải đối mặt với rủi ro quay lại xu hướng giảm giá. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn sắp tới thì thị trường cũng sẽ bước vào đợt công bố thông tin về kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2016. Do đó, nhà đầu tư không nên giữ tâm lý bi quan mà cần theo dõi kỹ phản ứng của thị trường tại ngưỡng hỗ trợ mạnh để ra quyết định hợp lý bởi nếu xu hướng giảm quay lại thì sẽ là cơ hội để có thể mua vào những cổ phiếu tốt với giá thấp.
Triển vọng hồi phục vẫn còn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Những nhóm cổ phiếu gồm thép (HPG, HSG, VGS) và ngân hàng (CTG, VCB, SB) được BSC khuyến nghị trong tuần đều có vận động tốt hơn so với thị trường chung. Mặc dù suy giảm trong phiên giao dịch buổi sáng nhưng VN-Index hồi phục ấn tượng trong phiên giao dịch buổi chiều và đóng cửa ở mức giá cao nhất trong ngày. VN-Index vẫn tiếp tục giao dịch giữa đường MA15 và MA45 cho thấy triển vọng hồi phục xa hơn vẫn còn. Trong trường hợp VN-Index để mất ngưỡng MA15 tương đương 662, nhà đầu tư được khuyến nghị giảm tỷ trọng danh mục. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể lưu tâm các cổ phiếu cơ bản tốt như thép, các cổ phiếu có dấu hiệu tạo đáy như tài chính, ngân hàng, dầu khí.
Trạng thái thị trường chưa có thay đổi (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Các tín hiệu kỹ thuật của VN-Index và VN30 vẫn duy trì ở mức Trung tính, phản ánh biến động đi ngang của thị trường. Dự báo, dự báo trong tuần tới, các chỉ số vẫn sẽ duy trì trạng thái dao động không xu hướng như hiện tại. Ngưỡng kháng cự trên của VN-Index là vùng 670 điểm trong khi ngưỡng hỗ trợ phía dưới là vùng 660 điểm (+/- 2 điểm). Hiệu ứng nghỉ Tết Dương lịch có thể khiến các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài giảm việc giao dịch trên thị trường.
Tuần tới tăng điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
MSI cho rằng thị trường chỉ điều chỉnh tạm thời cùng hiện tượng phân hóa mạnh ở các nhóm cổ phiếu bảo hiểm, thép, cao su. Dưới góc độ PTKT, tuần tới sẽ là tuần tăng điểm của thị trường khi mà tâm lý hứng khởi của các nhà đầu tư giao dịch trong tuần cuối cùng của năm 2016. Nhà đầu tư nên lưu ý đến "Hiệu ứng tháng giêng" khi mà các cổ phiếu nhỏ có nhiều khả năng tăng giá mạnh. Dù sao đi nữa, mua và nắm giữ các cổ phiếu chất lượng bị định giá thấp vẫn là chiến lược chủ đạo trong giai đoạn hiện tại. 
Vẫn còn trong xu hướng giảm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường biến động không cùng chiều nhưng vẫn còn đang trong xu hướng giảm, cùng với các tín hiệu kỹ thuật cũng chưa có cải thiện tích cực. Nhà đầu tư cần tiếp tục theo dõi thêm diễn biến thị trường và giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý.
Không kỳ vọng sự bứt phá tuần tới (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Mặc dù trong tuần tới Novaland sẽ chính thức được giao dịch trên sàn HOSE và có thể trở thành động lực cho thị trường nhưng KIS không quá kỳ vọng vào sự bức phá bất ngờ sẽ diễn ra trong tuần cuối cùng của năm 2016. Do đó, VN-Index có thể sẽ dao động trong biên độ hẹp 650-670 trong tuần cuối cùng của năm 2016. Mặc dù chiến lược mua thấp bán cao vẫn được khuyến nghị trong giai đoạn này nhưng NĐT chỉ nên giải ngân một lượng vừa phải và duy trì tỷ lệ tiền mặt cao để tối thiểu hóa rủi ro.

MAI HƯƠNG