BizLIVE - Phiên giao dịch ngay trước kỳ nghỉ không xóa đi được lo lắng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường vẫn đứng trước khả năng tăng điểm tiếp. Cùng với đó, thanh khoản sẽ vẫn là yếu tố mấu chốt để nhà đầu quyết định giải ngân mạnh tay hay chỉ là những động thái mang tính thăm dò và lướt sóng ngắn hạn.
Nhận định chứng khoán 2/5: Kỳ vọng hồi phục tiếp sau nghỉ lễ
Hồi phục khó duy trì (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Nhóm cổ phiếu ngân hàng, vốn hóa lớn dẫn đầu đà hồi phục sau khi bị giảm sâu trong những phiên gần đây. Nhịp hồi phục kèm theo mức thanh khoản chưa có sự cải thiện đáng kể sẽ khó được duy trì vững chắc. Vùng hỗ trợ mạnh cho chỉ số được xác định tại 970-1.000 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua vào và nếu còn cổ phiếu có thể tận dụng những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn.   
Hồi phục sau nghỉ lễ (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Tâm lý nhà đầu tư hiện đang ở trạng thái tiêu cực với áp lực bán tăng mạnh ngay ở vùng giá thấp, trong khi dòng tiền bắt đáy hoạt động còn khá yếu. Tuy vậy, phiên hồi phục cuối tuần mở ra khả năng chỉ số VN-Index có thể sẽ có thêm các phiên hồi phục sau kỳ nghỉ lễ. 
Hồi phục lên ngưỡng 1.040 điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Kịch bản VN-Index dao động xung quanh mốc 1.050 điểm (Fibonacci 50%) trong trong nhịp điều chỉnh đang diễn ra, tương đương mức P/E vào khoảng 17.x lần cũng là hợp lý. Theo kịch bản này, VN-Index sẽ có đợt hồi phục lên ngưỡng 1.140 điểm. Trong Trung hạn MBS cho rằng chỉ số VN-Index tạo đáy ở ngưỡng 1.000 điểm trong nhịp điều chỉnh vừa qua và sau đó sẽ có đợt phục hồi về ngưỡng 1.140 điểm.
Rủi ro xác định đáy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.050,26 điểm, tương ứng với mức tăng 0,52%. Tuy là phiên hồi phục, thị trường vẫn còn rất rủi ro để xác định đáy. Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên hạ tỷ lệ margin xuống mức an toàn.
Có khả năng tăng điểm tiếp (Tăng)
(CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI)
VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm, có khả năng do phản ứng với vùng hỗ trợ 1025-1.030. Tuy nhiên, thanh khoản chưa cho thấy dấu hiệu tích cực và chỉ số vẫn đang trong xu hướng giảm ngắn hạn. Trong phiên tiếp theo, VN-Index có khả năng tăng tiếp và thử thách ngưỡng 1.075, nếu khối lượng giao dịch gia tăng sẽ hỗ trợ nhịp phục hồi vững chắc hơn.
Đã có thời gian để tĩnh tâm lại (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
VN-Index chỉ hồi phục nhẹ hôm nay sau khi giảm mạnh trong phiên trước và điều này thường sẽ cho thấy thị trường còn rủi ro giảm tiếp. Trên thực tế, kỳ nghỉ dài sắp tới cũng là nhân tố làm phức tạp thêm tình hình. Và tâm lý NĐT vẫn bất ổn một chút ở mặt bằng hiện tại mặc dù công bằng mà nói VN-Index vẫn cách xa mốc 1.020. Tâm lý NĐT sẽ trải qua một phép thử thực sự khi VN-Index kiểm định mốc này.
Thị trường nghỉ lễ đến hết thứ Ba và NĐT có thời gian để tĩnh tâm để xem xét kỹ xu hướng chính trên thị trường thế giới. 
Rủi ro được giảm bớt (Tăng)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường tiếp tục giảm sâu đầu phiên tuy nhiên sau đó đã phục hồi đáng kể. Thanh khoản tiếp tục giảm sút về mức thấp. Mặc dù vẫn còn nhiều lo ngại về hiện tượng “bulltrap” nhưng khi các chỉ số đã giảm quá sâu về vùng quá bán, rủi ro cũng phần nào được giảm bớt. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân nếu như có thêm các tín hiệu tích cực trong 1-2 phiên tới.
Tiếp tục quan sát tín hiệu tạo đáy (Giảm)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Về mặt kỹ thuật, xu thế giảm có thể còn tiếp diễn và chỉ xác nhận một sự kết thúc nếu VN-Index tiếp tục phục hồi và củng cố trên vùng 1.050-1.070. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến khích nên tiếp tục quan sát thêm cho đến khi các tín hiệu tạo đáy rõ ràng hơn.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

MAI HƯƠNG