Nhận định chứng khoán 2/4: Thị trường tăng điểm chưa đủ thuyết phục

Mai Hương

20:12 01/04/2019

BizLIVE - Vướng mắc về dòng tiền vẫn chưa được giải quyết trong phiên giao dịch đầu tháng 4. Các công ty chứng khoán vẫn giữ nguyên sự thận trọng.

Nhận định chứng khoán 2/4: Thị trường tăng điểm chưa đủ thuyết phục
Rủi ro điều chỉnh vẫn cao (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
VN-Index cho thấy vùng 960 vẫn đang là vùng hỗ trợ tốt trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ART cho rằng động lực tăng tiếp của thị trường khá yếu khi dòng tiền chưa có dấu hiệu quay trở lại thị trường mạnh mẽ. Do vậy, ART đánh giá rủi ro thị trường sẽ gia tăng khi đà tăng tiếp tục được mở rộng.
Khó khăn tìm kiếm lợi nhuận (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 
BVSC vẫn đánh giá dư địa hồi phục của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn nhưng khả năng tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này là tương đối khó khăn. Do đó, đối với các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao cần tận dụng các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn.
Nhịp hồi phục ngắn hạn được củng cố (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Thị trường tăng điểm không kèm theo thanh khoản tăng cũng không phải là điều đáng ngại. Đà phục hồi của VN-Index vẫn không có gì mới ngoài việc các nhóm cổ phiếu lớn nâng đỡ chỉ số, mặt bằng cổ phiếu không bị thiệt hại khi hệ số tăng/giảm ở mức trung tính. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn đang nằm trên điểm cắt vàng (giao cắt của đường MA50 và MA200) và ngày càng xa so với điểm retest đường trenline trung hạn ở 970 điểm, cho thấy nhịp hồi từ đáy ngắn hạn đang được củng cố.
Tiếp tục thận trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
Diễn biến hiện tại của thị trường tài chính quốc tế đang khá thuận lợi cho các chỉ số tiếp tục hồi phục trở lại nhưng với thanh khoản vẫn ở mức thấp VND cho rằng đây vẫn là một đợt hồi phục nhẹ. Trong khi đó VND chưa nhìn thấy động lực của dòng tiền để giúp VN-Index vượt qua mức đỉnh ngắn hạn ngày 19/03/2019 xoay quanh mức 1014 điểm. Do đó, VND bảo lưu khuyến nghị tận dụng đà hồi phục để tiếp tục giảm trạng thái cổ phiếu và bảo toàn kết quả đầu tư của Q1/2019.
Có thể mở vị thế mua một số cổ phiếu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Nhà đầu tư có thể mở vị thế mua ngắn hạn ở những mã cổ phiếu cơ bản tốt, cẩn trọng quan sát biến động kinh tế và chính trị trong nước và khu vực lẫn diễn biến của thị trường trong trường hợp chỉ số áp sát trở lại mốc 1000 điểm.
Tiếp tục tăng điểm (Tăng)
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index và VNMidcap theo đó được cải thiện lên mức Trung tính với kháng cự gần nhất lần lượt nằm tại 992 điểm và 1010 điểm. Trong khi đó, tín hiệu của VN30 và HNX-Index vẫn được giữ ở mức Tiêu cực với kháng cự tại 907 điểm và 108 điểm cần được vượt qua. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm vào nữa đầu phiên giao dịch để những VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định các ngưỡng cản phía trên.
Kiên nhẫn chờ đợi (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Điểm tích cực về điểm số đó là cả 2 chỉ số đóng cửa đều cắt lên đường trung bình MA18, nhưng chưa có sự xác nhận của khối lượng. Trước nhưng diễn biến đó, VNCS vẫn ưu tiên sự thận trọng, chỉ duy trì một tỷ lệ CP nhỏ trong TK để thăm dò. Kiên nhẫn chờ đợi thêm những tín hiệu tích cực hơn trước khi có hành động gia tăng thêm vị thế mua.
Hạn chế giải ngân (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC) 
Các chỉ số tiếp tục phục hồi nhưng thanh khoản vẫn đang duy trì ở mức khá thấp, cho thấy dòng tiền trên thị trường hiện không mạnh. Khả năng VN-Index có thể chinh phục ngưỡng 1000 điểm vẫn còn bỏ ngỏ. Nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân trong giai đoạn hiện tại để chờ các tín hiệu rõ ràng hơn.
Rủi ro điều chỉnh vẫn còn (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Tâm lý thị trường trở nên tích cực nhưng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn vẫn còn khi khối lượng ở mức thấp và áp lực bán trên nhóm cổ phiếu blue-chip. Ngưỡng 1.000 điểm sẽ là kháng cự mạnh trong ngắn hạn.Vì thế, nhà đầu tư cần thận trọng và chờ đợi sự ổn định trước khi mua trở lại.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 994.38 ▲ 9.71 (0.99%)

 
VN-Index 994.38 9.71 0.99%
HNX-Index 103.01 0.03 0.03%
UPCOM 57.84 0.12 0.2%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ, chứng khoán toàn cầu có ảnh hưởng thế nào đến thị trường Chứng khoán Việt Nam?