BizLIVE - Trở ngại khối ngoại vẫn chưa hết nhưng hy vọng hồi phục của thị trường không vì thế mà bị dập tắt.
Nhận định chứng khoán 23/3: Hồi phục sẽ đan xen
Hồi phục đan xen (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường dự báo sẽ có biến động cân bằng hơn trong tuần tới khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi. Rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn đang hiện hữu tuy nhiên, BVSC cho rằng Vn-Index sẽ bắt đầu xuất hiện các phiên hồi phục đan xen trong tuần tới. 
Cơ hội đang dần xuất hiện (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Đâu là đáy của thị trường sau đợt giảm mạnh này là câu hỏi khó, tuy vậy nhà đầu tư có thể tập trung vào các cổ phiếu riêng lẻ cho chiến lược đầu tư từ 3 đến 6 tháng tới. Theo thống kê, nhiều cổ phiếu trong rổ VN30 về sát đáy 5 năm trước (2015) như FPT, MBB, REE, BVH hoặc nhiều mã giảm trên 20% như CTD (-27%), GAS (-27%), HPG (-56%). Cơ hội đang dần xuất hiện đối với những nhà đầu tư trung và dài hạn.
Giảm chậm lại (Giảm)
(Công ty chứng khoán SSI-SSI)
Chỉ báo dòng tiền MFI, chỉ báo RSI đều đi vào vùng quá bán cho thấy trạng thái giảm quá ngắn hạn của chỉ số. Ở đồ thị tuần chỉ số VN- Index tiếp tục có 1 tuần giảm điểm, mặc dù đà giảm có chậm lại nhưng chỉ số vẫn giảm tới 6.8% và để mất mốc hỗ trợ 720 điểm. Như vậy, khả năng chỉ sổ VN-Index tuần tới sẽ tiếp tục giảm theo đà, nhưng mức giảm sẽ chậm lại và thử thách vùng hỗ trợ tiếp theo 675- 698 điểm.
Xuống thấp hơn (Giảm)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
VND nghĩ rằng lượng cổ phiếu bắt đáy trong một tuần gần đây sẽ là tác nhân đẩy chỉ số thị trường xuống thấp hơn nữa. Những nhà đầu cơ/ giao dịch ngắn hạn cần đặt ưu tiên bảo vệ vốn lên hàng đầu.
Chưa thể hồi phục lại ngay (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Với lực bán ròng của khối ngoại chưa có điểm dừng và biên độ dao động vẫn còn rộng, VN-Index nhiều khả năng vẫn chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn, đặc biệt khi tình hình dịch bệnh còn tiếp diễn.
Hy vọng hồi phục kỹ thuật (Tăng)
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Hỗ trợ ngắn hạn của VN30 là vùng đáy gần nhất tại 670-675 điểm, của HNX-Index là đường MA5 tại 101 điểm trong khi VN-Index là chỉ số không có hỗ trợ rõ ràng. Dự báo trong phiên giao dịch tới, các ngưỡng hỗ trợ của VN30, HNX-Index sẽ thúc đẩy thị trường có sự hồi phục trở lại sau khi bị nén bởi hoạt động cấu trúc danh mục của hai quỹ ETF. Theo đó, chỉ số VN-Index sẽ có cơ hội tăng điểm để kiểm định lại khu vực kháng cự tại 725.
Tiếp tục đứng ngoài (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
VNCS khuyến nghị quý nhà đầu tư đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này. Nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi, cập nhật những tin tức từ thị trường, vĩ mô, cũng như là diễn biến dịch bệnh Covid 19 trước khi nghĩ tới chuyện quay trở lại thị trường.
Nắm giữ mua tỷ trọng thấp (Tăng)
(CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam)
Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục sau đợt cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF. Nhìn chung, lực cầu đã có dấu hiệu tích cực hơn, nhưng ảnh hưởng từ đợt tái cơ cấu của hai quỹ ETF cho nên thị trường có độ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng trên sàn HNX có chuyển biến tích cực hơn và các chỉ số cũng có diễn biến trái chiều. Đồng thời, theo thống kê, thị trường vẫn có hơn 70% giá các cổ phiếu giao dịch trên mức thấp nhất của phiên 17/03/2020 và 13/03/2020 cho thấy tâm lý vẫn chưa tỏ ra quá tiêu cực và các vị thế bắt đáy trước đó vẫn đảm bảo an toàn.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG