Nhận định chứng khoán 23/3: Cơ hội kiếm lợi nhuận trở nên thấp đi

Mai Hương

19:38 22/03/2016

BizLIVE - Cơ hội kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này của thị trường là thấp nên nhà đầu tư nên cần quan sát thêm các diễn biến của chỉ số

Nhận định chứng khoán 23/3: Cơ hội kiếm lợi nhuận trở nên thấp đi

Ảnh minh họa.

Có thể kết thúc điều chỉnh trong phiên 23/3 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Trong phiên 22/3, Vnindex thể hiện mức độ hồi giá khá tốt sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ ở vùng giá 565-570 điểm. Tuy nhiên cũng có những dấu hiệu cần làm rõ hơn. VN-Index hồi giá trong buổi chiều với khối lượng giao dịch khá thấp. Nhà đầu tư không hào hứng mua đuổi với mức giá cao (trừ trường hợp các cổ phiếu đăng ký giao dịch tại UpcoM- có thể nguyên nhân là nhóm cổ phiếu này đã bị bỏ quên với định giá hấp dẫn và mới được dòng tiền chú ý đến), cho thấy tâm lý vẫn khá lo ngại rủi ro. Nhìn chung, nguy cơ giảm sâu là thấp, nhưng động lực để đẩy thị trường tăng giá tiếp cho đến thời điểm này là chưa thực sự rõ ràng.
Về mặt kỹ thuật, ART cho rằng thị trường có thể sẽ kết thúc quá trình điều chỉnh trong phiên ngày mai và trở lại đà tăng giá một các thận trọng. 
Xu hướng giảm ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường vẫn trong xu hướng giảm điểm ngắn hạn nhưng các chỉ số đã có sự hồi phục trong phiên sau khi giảm mạnh xuống dưới các ngưỡng hỗ trợ 570 điểm với VN-Index và 80 điểm với HNX-Index. Điều này cho thấy các ngưỡng hỗ trợ 565-570 điểm với VN-Index và 79-80 điểm với HNX-Index vẫn đang được duy trì. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến kiểm nghiệm các mức hỗ trợ trên để có hành động phù hợp.  
Chưa có tín hiệu mới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường vẫn chưa cho tín hiệu mới sau phiên giao dịch hôm nay mặc dù lượng cầu bắt đáy đã hoạt động tích cực hơn trong thời điểm VN-Index giảm sâu. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, tránh các hoạt động giải ngân đẩy tỷ trọng lên mức cao cho đến khi chỉ số cho tín hiệu rõ nét hơn.
Cơ hội kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này thấp (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Thị trường vẫn đang tạm dừng ở mốc điểm khá nhạy cảm nên việc đánh giá xu hướng tiếp theo cần phải chờ đợi phản ứng rõ ràng hơn của dòng tiền tại khu vực hỗ trợ 560-570 điểm. Trong trường hợp mốc 570 điểm bị phá vỡ trong phiên kế tiếp thì xu hướng theo tuần sẽ bi quan với khả năng đà giảm giá sẽ duy trì cho đến hết tuần giao dịch. Theo đó, FPTS đánh giá cơ hội kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này của thị trường là thấp và sự phân hóa có thể sẽ lại tái diễn nên nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mở trạng thái mua mới, đồng thời chọn các thời điểm chỉ số hồi phục không đi kèm với sự cải thiện của thanh khoản để cơ cấu lại danh mục với ưu tiên giảm tỷ trọng các cổ phiếu đã tăng nóng trong sóng tăng vừa qua.
Tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường đang trong pha dao động tâm lý; chỉ số VN-Index đang kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tại 570 điểm. Diễn biến trong các phiên tới nhiều khả năng phân hóa mạnh hơn; triển vọng thị trường trong vài phiên tới có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể cân nhắc mua bắt đáy nếu VN-Index giảm sâu trong các nhịp điều chỉnh sắp tới, đồng thời hạn chế mua vào khi VN-Index hồi phục lại gần ngưỡng kháng cự 580 điểm.
Nhà đầu tư lưỡng lự (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Chỉ số HNX-Index tích cực hơn khi đóng cửa ngay tại đường MA5 và qua đó tiếp tục duy trì tín hiệu tăng điểm trong ngắn hạn. Việc hai chỉ số nhiều lần chinh phục không thành công kháng cự của đường MA200 dường như đã khiến tâm lý trên thị trường trở nên thận trọng thể hiện qua giao dịch có phần trầm lắng hơn các phiên trước trong hôm nay. Thêm vào đó, thanh khoản giảm đáng kể trên cả 2 sàn cho thấy sự lưỡng lự của các nhà đầu tư. Trong bối cảnh thị trường thiếu thông tin hỗ trợ và rủi ro điều chỉnh vẫn hiện hữu, VPBS tiếp tục bảo lưu khuyến nghị đứng ngoài quan sát thị trường đối với các nhà đầu tư.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%