BizLIVE - VN-Index vẫn còn đi tiếp nhưng sẽ yếu dần khi tiền hiện chỉ tập trung vào các cổ phiếu lớn.
Nhận định chứng khoán 22/5: Đà tăng sẽ yếu dần, tiền co cụm vào Bluechip
Rung lắc mạnh hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Mặc dù xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn vẫn được duy trì, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số VN-Index đã tiến vào vùng kháng cự 860-880. Đây là vùng kháng cự mạnh, do vậy nhiều khả năng thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên giao dịch tơ
Dòng tiền co cụm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Độ rộng thị trường đang ở trạng thái cân bằng với số mã mua gần bằng số mã bán. Hiện tượng này đi kèm với sự tăng mạnh ở thanh khoản cho thấy dòng tiền đang tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VN30 (VIC, VHM) và nhóm ngân hàng (TCB, VCB, EIB, HDB). BSC duy trì khuyến nghị đầu tư vào những cổ phiếu cơ bản tốt có thanh khoản cao khi dòng tiền đang co cụm vào các mã cổ phiếu vốn hóa lớn và VN-Index đã tiến vào vùng kháng cự 860-880 điểm.
Dư địa tăng không còn quá lớn (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Dòng tiền giai đoạn này chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn để đẩy chỉ số tăng điểm. Bên cạnh đó, các chỉ báo kỹ thuật đang nghiêng về phía quá mua, cùng với việc ngưỡng kháng cự 875 đang ở khá gần, là những dấu hiệu cho thấy dư địa tăng điểm không còn quá lớn. Vì vậy, VNCS khuyến nghị quý nhà đầu tư cân nhắc thật kỹ trong các vị thế mua mới, và có thể canh chốt lời từng phần ở những mã cổ phiếu đã đạt ngưỡng lợi nhuận kỳ vọng.
Tăng yếu dần (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BOS - ART)    
Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, đường MACD đang nằm trên ngưỡng 0 và tiếp tục hướng lên, nằm trên đường tín hiệu cho thấy xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn được duy trì. Tuy nhiên, chỉ báo RSI(14), Stoch(14,1,3)… đã tiến đến vùng quá mua cho thấy rủi ro có thể giảm điểm của thị trường. Nhiều khả năng, thị trường sẽ duy trì đà tăng hướng tới ngưỡng kháng cự quanh 880 điểm với động lực tăng yếu dần. Nhà đầu tư nên tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục vào các phiên tăng điểm sắp tới của thị trường.
Dòng tiền suy yếu (Tăng)
(CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam)
Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index và VN30 có thể sẽ tiếp tục hướng về vùng 880 và 833 điểm trong phiên tới. Đồng thời, thị trường có thể sẽ tiếp tục phân hóa và chủ yếu tập trung ở nhóm Largecaps như dòng ngân hàng và nhóm cổ phiếu Vingroup, đặc biệt rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng ở nhóm Midcaps và Smallcaps cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế mua vào các nhóm cổ phiếu này. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục thận trọng cho nên dòng tiền sẽ tiếp tục suy yếu ở những phiên giao dịch tới.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG