Nhận định chứng khoán 18/8: Nương theo thị trường, để lãi chạy

Mai Hương

21:04 17/08/2016

BizLIVE - Lo ngại thị trường điều chỉnh đã không xảy ra trái lại dòng tiền lại còn khởi sắc trong phiên hôm nay. Nhiều khả năng, thị trường sẽ còn tích cực và chiến lược phù hợp cho những nhà đầu tư còn nắm giữ cổ phiếu là nương theo thị trường và chỉ hành động khi có biến động lớn về khối lượng.

Nhận định chứng khoán 18/8: Nương theo thị trường, để lãi chạy
Chờ thời điểm bứt phá (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
VN-Index chưa thể bứt phá do những sức ép từ phía khối ngoại rút vốn khỏi thị trường, và dòng vốn đầu cơ diễn biến tiêu cực ở nhóm cổ phiếu vốn hóa thấp.
Điểm sáng trong phiên vừa qua là dòng tiền vẫn hoạt động tích cực trong thị trường và không ngừng tìm kiếm các cơ hội mới, chẳng hạn những nhóm ngành bị bỏ quên, các mã có yếu tố cơ bản tích cực nhưng chưa được chú ý, hay những doanh nghiệp trong lộ trình thoái vốn của SCIC.
Xu hướng này có thể còn duy trì trong những phiên tới. Và khi áp lực bán ròng của khối ngoại kết thúc, có thể thị trường sẽ tăng điểm mạnh trở lại.
Vẫn trong nhịp điều chỉnh giảm theo hướng đi ngang (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường vẫn đang trong nhịp điều chỉnh giảm theo hướng đi ngang tích lũy với những nhịp tăng giảm đan xen sau khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh 665-670 điểm trong tuần trước. Khối ngoại đã bán ròng 4 phiên liên tiếp với tổng giá trị lên tới 643 tỷ đồng, là yếu tố rủi ro nhà đầu tư nên quan sát thận trọng. Vùng hỗ trợ 645-650 điểm nhiều khả năng sẽ được chỉ số lùi về kiểm tra lại trong những phiên kế tiếp. Đây được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã thực hiện chốt lời tại vùng cản quanh 670 điểm.
Duy trì danh mục và tiếp tục quan sát (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Nhóm cổ phiếu lớn có sự phân hóa tương đối mạnh và khiến cả hai chỉ số giằng co với biên độ hẹp quanh mốc tham chiếu. Việc khối ngoại liên tục bán ròng trong những phiên gần đây là yếu tố khiến thị trường chưa thể bứt phá. Trong khi VN-Index biến động trong biên độ hẹp 655-670 thì HNX-Index đã tạo vượt lên đường MA20 ngày tương ứng vùng 83 điểm, đây là một tín hiệu tích cực trong xu thế hồi phục hiện nay. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại đồng thời tiếp tục quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Đeo bám chỉ số (Tăng)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Với những nhận định về xu hướng, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị nên giữ ổn định vị thế tài khoản và áp dụng chiến lược đeo bám theo chỉ số để tìm kiếm tín hiệu xác nhận xu hướng kế tiếp. Hành động giải ngân mua mới vào.
Thời điểm này chỉ giành cho nhóm nhà đầu tư mạo hiểm chấp nhận rủi ro để thăm dò các tín hiệu sớm. Nhóm nhà đầu tư với mức chịu rủi ro thấp nên kiên nhẫn chờ các tín hiệu xác nhận xu hướng cụ thể để có điểm mua tối ưu. 
Diễn biến tích cực phiên tới (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường tiếp tục giao dịch giằng co và tăng điểm nhẹ +0,4% ở cuối phiên giao dịch, thanh khoản vẫn giữ được ở mức cao. Thị trường phân hóa mạnh là cơ hội cho các cổ phiếu BSC khuyến nghị gần đây như MWG, NKG, GMD, VNR tăng mạnh và vận động ấn tượng hơn nhiều so với thị trường. Thị trường có thể diễn biến tích cực trong phiên tiếp theo để hướng tới vùng kháng cự 665 – 668 và tiếp tục duy trì sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành và các nhóm cổ phiếu theo vốn hóa, do đó, việc nắm giữ các cổ phiếu thu hút dòng tiền tốt như thép, bất động sản và xây dựng, dược phẩm, vật liệu xây dựng và vận tải vẫn nên được ưu tiên.
Tăng điểm ngày mai (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Dưới góc độ PTKT, MSI cho rằng thị trường đã và đang chuẩn bị cho 1 nhịp tăng điểm bứt phá mạnh về điểm số khi mà các cổ phiếu cơ bản và các cổ phiếu đầu cơ cùng tăng mạnh. Cụ thể, VN-Index sẽ tăng điểm vượt mốc 660 điểm trong phiên giao dịch ngày 18/08 và chiến lược gia tăng tỷ trọng cổ phiếu sớm là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay.    

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%