Nhận định chứng khoán 17/7: Tiết chế hưng phấn dù thị trường hồi phục

Mai Hương

20:20 16/07/2015

BizLIVE -

Thị trường có thể sẽ hồi phục nhưng nhà đầu tư vẫn nên giữ thái độ thận trọng, tiết chế hưng phấn và tránh những bẫy tăng giá trong xu hướng giảm (Bull trap).

Nhận định chứng khoán 17/7: Tiết chế hưng phấn dù thị trường hồi phục

Ảnh minh họa.

Đợi tín hiệu kết thúc điều chỉnh
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
Thị trường tiếp tục điều chỉnh và tạo đỉnh sau thời gian tăng mạnh vừa qua. Quá trình điều chỉnh này vẫn đang tiếp diễn cùng với thanh khoản sụt giảm. Áp lực bán ra từ các mã cổ phiếu lớn khiến thị trường có thể gặp rủi ro điều chỉnh mạnh hơn, diễn biến giao dịch hiện nay đang ở trạng thái giằng co do sự phân hóa giữa bên mua và bên bán và giá cổ phiếu thường có biến động lớn trong phiên. Do đó, nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp nhằm tránh rủi ro khi thị trường chưa có tín hiệu kết thúc điều chỉnh.
Cần tiết chế hưng phấn
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ hồi phục và kiểm định lại vùng kháng cự 640 – 645 của chỉ số VN-Index và 89.5 – 90.0 của chỉ số HNX-Index. Tuy nhiên, mức độ rủi ro vẫn còn rất lớn, nghĩa là thị trường sẽ còn chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn và các nhà đầu tư cần tiết chế hưng phấn ở giai đoạn này
Thị trường kỳ vọng sẽ sớm tăng điểm trở lại
(Công ty Chứng khoán Artex - ART)
Sau một phiên giảm điểm mạnh ngày 15/7, đà giảm của VN-Index có vẻ đã được hãm lại. Cổ phiếu ngành bảo hiểm lên giá, công với một số cổ phiếu vốn hóa lớn phản ứng tích cực với kết quả kinh doanh quý II (như trường hợp của HPG) đã khiến VN-Index được củng cố, ngay cả dưới áp lực bán ròng của khối ngoại.
Thanh khoản giảm trong 2 phiên vừa qua là dấu hiệu nhà đầu tư đang tạm thời giảm mức độ giao dịch, và quan sát tiến hiệu tích cực hơn từ thị trường. Dù khá khó khăn để bứt phá ngay khỏi đỉnh giá 640 điểm, thì VN-Index cũng khó giảm sâu hơn trong phiên thứ Sáu, nhất là khi báo cáo KQKD 6 tháng của doanh nghiệp niêm yết bước vào cuối tuần này và đầu tuần tới.
Tránh các bẫy tăng giá trong xu hướng giảm
(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)
Trong phiên 16/7 bên bán vẫn nắm phần kiểm soát chính đối với xu hướng. Đánh giá chung, nhịp giảm của chỉ số đang diễn ra ở cường độ yếu và chưa xảy ra hiện tượng bán tháo là một tín hiệu không quá tiêu cực. Nhóm cổ phiếu Penny có thể tận dụng đợt điều chỉnh của thị trường để có nhịp tăng ngắn. Tuy nhiên hết sức thận trọng với sự phân hóa của dòng tiền trong các phiên tới do thị trường vẫn đang thiếu vắng nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Theo đó, hoạt động giải nhân được khuyến nghị nên tạm dừng để tránh rủi ro mắc các bẫy tăng giá trong một xu hướng giảm.
Chờ dấu hiệu an toàn
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm trong ngày hôm nay cho thấy lực cung chưa tăng lên đáng kể, tuy nhiên, phần lớn lực cầu chỉ chấp nhận mua vào ở mức giá thấp chứ chưa mạnh dạn giải ngân ở mức giá cao. Điều này thể hiện qua việc khối lượng giao dịch tăng lên khá chậm trong những thời điểm thị trường phục hồi, trong khi đó lại tăng lên khá nhanh khi thị trường sụt giảm trong phiên ngày hôm nay. Khả năng áp lực bán sẽ có thể còn diễn ra trong một vài phiên giao dịch sắp tới. Vì vậy, các nhà đầu tư chỉ nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục và chờ đợi những dấu hiệu an toàn hơn.
 
Kỳ vọng thị trường sớm quay trở lại
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)       
Áp lực bán có phần chững lại trong phiên hôm nay trong khi lực cầu bắt đáy giá thấp hoạt động khá tích cực tạo kỳ vọng về khả năng thị trường sẽ sớm quay lại đà hồi phục trong những phiên tới. Kịch bản này là hiện thực khi xu hướng tăng điểm trung hạn của VN-Index đang được duy trì với khả năng chinh phục mức đỉnh của năm 2014 nằm tại xấp xỉ 645 điểm. Mặc dù vậy, rủi ro điều chỉnh ngắn hạn vẫn cần được tính đến, nhà đầu tư nên cân đối lại tỷ trọng các vị thế ngắn hạn bên cạnh việc tiếp tục nắm giữ danh mục trung hạn.
Nhóm cổ phiếu mục tiêu nên được tập trung bao gồm chứng khoán, các mã ngành xuất khẩu và nhóm cổ phiếu bất động sản hạng trung. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%