BizLIVE - Khối ngoại bán ròng là điểm tiêu cực của phiên hôm nay. Dù vậy, nhịp tăng phiên hôm nay có thể tiếp tục nhờ dòng tiền đầu cơ chảy vào thị trường vào cuối phiên.
Nhận định chứng khoán 16/8: Thị trường có thể còn tăng nhờ dòng tiền đầu cơ
Dòng tiền đấu cơ đang mạnh dần (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thị trường có khả năng tiếp tục tăng điểm, nhờ dòng vốn đầu cơ và tâm lý tích cực từ phía nhà đầu tư trong nước. Dòng vốn đang vận động nhanh và tỏ ra thiếu kiên nhẫn, các mã vốn hóa lớn nhưng tiềm ẩn cơ hội không rõ ràng bị bỏ qua là minh chứng cho nhận định này.
Khối ngoại bán ròng mạnh là điểm tối trong phiên giao dịch 15/8. Tuy nhiên lượng bán ròng lớn lại không nằm ở nhóm vốn hóa lớn nhất, có ảnh hưởng chi phối tới chỉ số VN-Index. Do vậy, thị trường có lẽ sẽ tiếp tục phục hồi, và đang là cơ hội cho những mã chưa kịp tăng giá và phục hồi đầy đủ trong những phiên vừa qua.
Quan sát thêm động thái (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Diễn biến tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và đà hồi phục của giá dầu trong các phiên gần đây đang hỗ trợ khá tốt đà hồi phục của 2 chỉ số. Mặc dù vậy, động thái bán ròng của khối ngoại, nếu còn tiếp diễn sẽ tạo áp lực lên đà tăng điểm của thị trường. Đây được coi là rủi ro lớn nhất đối với thị trường ở thời điểm hiện tại. BVSC đánh giá vùng giá hiện tại không thực sự hấp dẫn để gia tăng tỷ trọng lên mức cao. Nhà đầu tư với quan điểm đầu tư thận trọng được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng trung bình thấp và quan sát thêm động thái của khối ngoại cũng như biến động ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. 
Cơ hội kiểm nghiệm đỉnh 660 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Việc các chỉ số tăng điểm về cuối phiên là một tín hiệu tích cực trong bối cảnh thị trường giằng co dưới áp lực chốt lời gia tăng trong phần lớn thời gian giao dịch. Việc khối ngoại tăng giá trị bán ròng là yếu tố cần được quan sát kỹ trong các phiên tới để đánh giá khả năng tiếp tục tăng điểm của thị trường. Với phiên tăng điểm trở lại thì cả hai chỉ số có cơ hội kiểm nghiệm lại vùng đỉnh mới hình thành tương ứng 660 điểm với VN-Index và 83,5 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại đồng thời tiếp tục quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Kịch bản lạc quan (Tăng)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Trên cơ sở đánh giá VN-Index đang biến động thiên về kịch bản lạc quan, FPTS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư bám sát diễn biến giá trong giai đọan này. Trong đó, biến động của khối lượng giao dịch sẽ là dấu hiệu quan trọng để thực hiện quản trị rủi ro xu hướng. Cụ thể, thanh khoản thị trường tại các mốc hỗ trợ cần duy trì thấp để tạo nền tảng an toàn cho hoạt động tích lũ và nên được cải thiện trở lại khi chỉ số tiếp cận ngưỡng kháng cự. Hoạt động mua đuổi tại mức giá cao vẫn được đánh giá là rất rủi ro và nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ những thời điểm thị trường củng cố thành công vùng hỗ tr dưới để có điểm mua tốt nhất. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục được khuyến nghị ở mức 60-70% tổng tài sản.
Có thể giữ tỷ trọng danh muc cao (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Sự điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch sáng đưa thị trường tiến sát ngưỡng hỗ trợ bên dưới vùng 650, tuy nhiên, thị trường đã đảo chiều trong phiên và duy trì nhịp tăng sau đó đến cuối phiên giao dịch. Đóng góp tăng điểm trên thị trường không đến từ những trụ chính quen thuộc, mà đến từ tăng trưởng giá của nhóm Midcap, có thể kể đến các mã như  HBC(+6.6%), HT1(+5,1%), KBC(+4,5%), PVD(+3,2%), các cổ phiếu Hoàng Anh Giai Lai (HAG, HNG). Ngoài ra, lực cầu thị trường còn tập trung vào các nhóm ngành Năng lượng, Bật động sản, Vật liệu xây dựng, Dệt may. Nhà đầu tư có thể giữ tỷ trọng danh mục cao để tiếp tục hưởng lợi từ đợt tăng giá mới của thị trường.
Vẫn tích cực (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
VN-Index có phiên giảm đầu tiên sau 4 phiên tăng liên tiếp với KLGD ở mức khá cao. Vùng hỗ trợ 650 điểm đã góp phần thúc đẩy lực cầu giá thấp, tạm thời chặn lại đã giảm điểm của chỉ số. Tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số sàn HOSE theo đó vẫn duy trì ở mức tích cực.
Co giật thậm chỉ giảm điểm (Giảm)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
VN-Index có thể co giật thậm chí giảm điểm ở phiên ngày mai chứ chưa thể bứt phát ngay, nhất là trong các phiên giao dịch hiện tại. MSI vẫn tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng giải ngân, nhất là ở những phiên đầu tuần và lưu ý đến các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành xây dựng, dược phẩm, dầu khí...     
Kiểm tra vùng 645 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số phục hồi nhẹ sau phiên rung lắc mạnh trước đó. Thị trường có sự phân hóa khá mạnh, do vậy nhà đầu tư có thể duy trì danh mục cân bằng giữa tiền và cổ phiếu đồng thời lướt sóng ngắn hạn với danh mục có sẵn. 

MAI HƯƠNG