BizLIVE - 4 phiên tăng điểm đã khiến cho tâm lý kiếm lợi nhuận có cơ hội trỗi dậy. Trước mắt, thị trường sẽ hướng đến vùng thử thách 980-990 điểm.
Nhận định chứng khoán 16/5: Nhà đầu tư đang phải kìm chế lòng tham
Chỉ giải ngân khi tiến vào vùng 980-990 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
VN-Index đang tiến tới thử thách lại ngưỡng 980 điểm với tâm lý khá lạc quan của nhà đầu tư. Tuy nhiên, ART cho rằng việc người mua bất chấp giá cao và lạc quan quá mức trong giai đoạn này sẽ có mức độ rủi ro cao khi tình hình thế giới vẫn chưa có nhiều thay đổi. ART cho rằng, nhà đầu tư chưa nên giải ngân vào giai đoạn hiện tại, ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có cơ bản tốt và chờ cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tiến vào vùng 980 – 990 điểm.  
Để ngõ tăng điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 
Với quan điểm thận trọng BVSC tiếp tục để ngỏ khả năng các phiên tăng điểm hiện tại của thị trường vẫn chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật. Vì vậy, nhà đầu tư chỉ nên xem xét nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 45% cổ phiếu trong giai đoạn này.
Thử thách ở 980 điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Đà phục hồi 4 phiên vừa qua gần như đã lấy lại những gì đã mất kể từ đầu tháng 5 khi thị trường không thể vượt qua mốc 980 điểm. Do vậy, dù xác suất đi tiếp là khá rộng mở nhưng thị trường sẽ gặp thử thách ở mốc 980 điểm trong phiên ngày mai, có thể đó là cơ hội cho dòng tiền đến muộn.
Khả năng đi lên là không chắc chắn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
Tâm lý giới đầu cơ đang lạc quan với sự phục hồi của các cổ phiếu lớn trong nhóm ngân hàng – tài chính. Tuy nhiên, VND nghĩ hoạt động bán ròng liên tiếp của khối ngoại là một trở ngại. Cộng thêm dòng tiền đầu cơ có chiều hướng mua vào các cổ phiếu thiếu nền tảng cơ bản hỗ trợ nên khả năng đi lên vững chắc không được đánh giá cao.
Quyết định mua cần dựa trên sự lựa chọn và quá trình theo dõi kỹ càng thay vì vội vàng mua vào các cổ phiếu tăng giá mạnh thuần túy vì tâm lý sợ đánh mất cơ hội. 
Tâm lý duy trì tích cực (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Tâm lý thị trường trong nước tiếp tục duy trì ở mức tích cực với thanh khoản tiếp tục được cải thiện. Thêm vào đó tâm lý các thị trường khu vực và thế giới cũng hỗ trợ tâm lý thị trường trong nước khi nhiều thị trường trong khu vực quay đầu tăng điểm sau đà bán tháo từ những phiên trước.
Cuộc gặp mặt G20 cùng những thông tin về căng thẳng thương mại Trung- Mỹ sẽ tiếp tục là tâm điểm của thị trường trong nước và thế giới trong những tuần tiếp theo.
Tín hiệu cải thiện (Tăng)
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index đều được cải thiện lên mức Tích cực với ngưỡng hỗ trợ MA20 nằm lần lượt tại 968 điểm, 883 điểm và 106,2 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN30, HNX-Index cũng được cải thiện lên mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VN-Index và các chỉ số còn lại.
Xu hướng tăng điểm đang dần quay trở lại (Tăng)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Xu hướng tăng điểm đang dần quay trở lại và việc mở thêm nhiều vị thế mua đã có nền tảng cơ sở. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị tăng thêm vị thế mua, và thêm tỷ trọng ở những mã đã mua thăm dò có lợi nhuận. Ưu tiên chờ thị có nhịp điều chỉnh để có điểm mua an toàn.
Cần thêm thời gian tích lũy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC) 
Cả hai chỉ số đều xuất hiện tín hiệu tích cực đầu tiên và gia tăng cơ hội hình thành sóng tăng mới trong tương lai nhưng trong ngắn hạn thị trường sẽ đối diện vùng kháng cự gần và cần thêm thời gian tích lũy.
Do đó, quý nhà đầu tư nên quan sát diễn biến của thị trường trong giai đoạn tích lũy sắp tới và có thể xem xét giải ngân tại một số cổ phiếu đã có dấu hiệu tăng sau giai đoạn tích lũy
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG