Nhận định chứng khoán 15/8: Thị trường đang an toàn

Mai Hương

18:09 14/08/2016

BizLIVE - Các phiên đầu tuần có thể sẽ còn điều chỉnh tuy nhiên trong nhận định của các công ty chứng khoán, sự lạc quan về xu hướng đang dần xuất hiện. Vì vậy, thị trường đang khá an toàn.

Nhận định chứng khoán 15/8: Thị trường đang an toàn
Có thể tăng (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Trong tuần tới, nhiều khả năng VN-Index được hỗ trợ ở ngưỡng 640-645 điểm, trong khi HNX-Index có thể thử lại ngưỡng 82 điểm, trước khi tăng trở lại. Cổ phiếu ngành thép, dầu khí, cao su, dệt may có thể tiếp tục sẽ là tâm điểm của thị trường.
Điều chỉnh đầu tuần (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Sau các phiên tăng điểm có phần đột biến, áp lực chốt lời đã gia tăng trong phiên cuối tuần với diễn biến điều chỉnh của 2 chỉ số và độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm điểm bất chấp thị trường đón nhận thông tin tích cực từ biến động giá dầu. Diễn biến trên cho thấy động lực tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn đã suy yếu. Nhiều khả năng thị trường sẽ trải qua các phiên điều chỉnh đầu tuần tới. Nhà đầu tư sau khi bán giảm tỷ trọng trong các phiên vừa qua có thể xem xét mua lại 1 phần tỷ trọng danh mục trong kịch bản thị trường giảm điểm sâu. 
Quan sát thị trường test ngưỡng hỗ trợ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Sau 4 phiên liên tiếp tăng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản, hai chỉ số điều chỉnh giảm trở lại trong phiên cuối tuần. Áp lực chốt lời gia tăng mạnh khi các chỉ số tiến sát vùng đỉnh cũ tương ứng với 665 điểm với VN-Index và 83,5 điểm với HNX-Index. Nhiều khả năng các chỉ số sẽ test lại ngưỡng hỗ trợ 650 điểm với VN-Index và 83 điểm với HNX-Index trong những phiên đầu tuần tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại đồng thời tiếp tục quan sát diễn biến thị trường tại cac ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.
Xu hướng tăng có thể tiếp diễn (Tăng)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Dựa trên nhận định về xu hướng tăng sẽ có thể sẽ tiếp diễn sau khi vùng hỗ trợ dưới được củng cố, nhà đầu tư có thể tận dụng thời điểm thị trường rung lắc trong các phiên đầu tuần tới để xem xét việc mua tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Điểm mua tốt nhất sẽ là khi xuất hiện lực mua mạnh sau khi chỉ số lùi về các mốc hỗ trợ dưới. Tuy nhiên, đối tượng giải ngân trong giai đoạn này vẫn cần ưu tiên các nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản hỗ trợ bởi nó sẽ giúp giảm thiểu rủi ro nếu thị trường biến động
Vận động an toàn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Sự điều chỉnh cần thiết trong phiên cuối tuần có thể tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia thị trường trở lại trong vùng vận động an toàn của thị trường.  Một sự giảm điểm về ngưỡng hỗ trợ 650 có thể tiếp diễn trong những phiên tới đây, các cổ phiếu ngành xây dựng, hạ tầng, vật liệu xây dựng duy trì giao dịch lớn và vẫn giữ chân dòng tiền ở lại thị trường lâu hơn.
Vẫn tích cực (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
VN-Index có phiên giảm đầu tiên sau 4 phiên tăng liên tiếp với KLGD ở mức khá cao. Vùng hỗ trợ 650 điểm đã góp phần thúc đẩy lực cầu giá thấp, tạm thời chặn lại đã giảm điểm của chỉ số. Tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số sàn HOSE theo đó vẫn duy trì ở mức tích cực.
Điều chỉnh đầu tuần (Giảm)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Xu hướng chủ đạo trong tuần sau thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh và việc điều chỉnh có thể ngay từ các phiên đầu tuần, VN-Index sẽ dao động quanh ngưỡng 640 - 645 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế các giao dịch ngắn hạn, tuy nhiên nếu có giải ngân thì nên chọn các phiên giữa tuần và khuyến khích nắm giữ cổ phiếu với tầm nhìn từ 3 - 6 tháng. 
Kiểm tra vùng 645 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số đóng cửa với sắc đỏ trong phiên giao dịch cuối tuần, áp lực bán có sự gia tăng sau nhiều phiên hồi phục liên tiếp, nhà đầu tư đã chốt lời với lượng cổ phiếu bắt đáy vừa qua có thể quan sát và xem xét giải ngân nếu VN-Index quay lại kiểm tra thành công vùng hỗ trợ 645 điểm.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%