Nhận định chứng khoán 12/9: Còn 3 tuần nữa tới mùa công bố kết quả kinh doanh quý III

Mai Hương

14:43 11/09/2016

BizLIVE - Thị trường vẫn cẩn trọng trước hoạt động bán ra của khối ngoại nhưng nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang khá được yêu thích. Cần lưu ý, còn 3 tuần nữa là sẽ đến mua công bố kết quả kinh doanh quý III.

Nhận định chứng khoán 12/9: Còn 3 tuần nữa tới mùa công bố kết quả kinh doanh quý III
VNM, VIC và MSN giữ VN-Index đi ngang tuần tới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Với áp lực bán ròng lớn từ khối ngoại, xác xuất Vnindex tăng điểm vào tuần tới là nhỏ. Tuy nhiên, thông tin VIC chốt danh sách cổ đông nhận cổ phiếu thưởng cuối tuần trước; MSN tiếp tục mua cổ phiếu quỹ và kỳ vọng VNM phục hồi sau khi đã giảm 10% có lẽ sẽ neo đỡ thị trường và giúp VN-Index không giảm sâu.
Với nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ, thị trường còn 3 tuần nữa là bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh quý III. Đây cũng là thời điểm thị trường giao dịch sôi động trong năm và có lẽ điều này sẽ củng cố tâm lý nhà đầu tư nội trong bối cảnh dòng vốn ngoại đang rút ra khỏi sàn niêm yết với quy mô lớn.
Phân hóa và điều chỉnh còn tiếp diễn (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Mặc dù trải qua các phiên hồi phục khá tích cực ở các phiên cuối tuần, tuy nhiên với áp lực bán ròng bề bỉ ở khối ngoại, xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn đang khá trung tính. Áp lực bán khá bền bỉ của khối ngoại đang gây ra lực cản cho đà hồi phục của thị trường. Thị trường cần thêm những thông tin hỗ trợ mới để có thể bứt phá qua vùng đỉnh 680; nếu không, khả năng diễn biến phân hóa và kéo dài chuỗi ngày điều chỉnh có thể sẽ sớm tái diễn.
Tranh thu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Với những dấu hiệu thị trường có được sau phiên hôm nay thì chiến lược tranh thủ sự “hưng phấn” của thị trường để chốt lời tỏ ra hiệu quả hơn với nhóm nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu. Trong bối cảnh các cổ phiếu trụ cột liên tục phân hóa và xu hướng chỉ số không nhận được sự hỗ trợ cần có từ dòng tiền thì nhà đầu tư sẽ cần cân nhắc kỹ hơn về rủi ro trước khi đưa ra quyết định giao dịch. Các danh mục ngắn hạn nếu đã thoát khỏi thị trường thì nên kiên nhẫn chờ sự hiệu chỉnh sắp tới để đánh giá cơ hội đầu tư mới.
Điều chỉnh quanh vùng hỗ trợ 650-660 (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Rủi ro thị trường đến từ việc khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng trong suốt hơn một tháng trở lại đây, chỉ số thị trường trồi sụt và phụ thuộc lớn vào vận động lên xuống của nhóm cổ phiếu trụ và vốn hóa lớn. Trong những phiên tới đây, thị trường có khả năng điều chỉnh quanh vùng hỗ trợ 650-660, biên độ giao dịch cũng trở nên hẹp và thanh khoản thị trường chưa thể trở nên tích cực. Nhà đầu tư có thể giải ngân cổ phiếu cơ bản đang ở vùng giá thấp với tỷ trọng nhỏ và gia tăng khi thị trường quay trở lại kiểm tra các mức hỗ trợ thấp hơn tin cậy được, vùng giá 650-660.
Tín hiệu ngắn hạn trung tính (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
VN-Index thoái lui từ nhịp tăng sớm và đóng cửa tại mức thấp nhất trong phiên do tác động cửa lực cung từ vùng kháng cự 675 điểm. Đồ thị chỉ số hình thành mẫu nến dạng hammer với khối lượng giao dịch giảm, cho thấy mặc dù lực bán bị hút theo quán tính của thị trường, nhưng vẫn không quá mạnh. Tín hiệu ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Trung tính đối với VN-Index với ngưỡng kháng cự tại 667 điểm của đường MA10.
Sẽ hồi phục chậm (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
VN-Index có khả năng vẫn tiếp tục xu hướng hồi phục tuần tới cho dù một số phiên điều chỉnh rung lắc ở đầu tuần. Nhà đầu tư chỉ nên giao dịch hoặc nắm giữ một số cổ phiếu chất lượng cao hoặc cổ phiếu chu kỳ tiềm năng ở các nhóm ngành cao su, săm lốp, VLXD... Giao dịch ngắn hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn trong bối cảnh khối ngoại bán ròng và nên chú ý đến 2 ngưỡng kháng cự tâm lý ở 2 mốc 670 và 680 điểm.
Dòng tiền tìm đến cổ phiếu vừa và nho (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường giao dịch khá yếu khi cả hai chỉ số đều đuối sức về cuối phiên. Sự thận trọng có thể xuất phát từ việc cơ cấu của các quỹ ETF trong tuần sau. Dòng tiền có xu hướng tìm đến những cổ phiếu vừa và nhỏ và có yếu tố cơ bản tốt.
Đang trong giai đoạn rung lắc mạnh (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Thị trường tiếp tục bị tác động mạnh bởi đà bán ròng liên tục của NĐTNN. Cụ thể, VN-Index đánh mất đà tăng về những phút cuối phiên do áp lực bán ròng của khối ngoại gia tăng mạnh mẽ tại một số cổ phiếu lớn, như VNM, VCB, PVD, PVS và HPG. KIS cho rằng VN-Index vẫn trong giai đoạn rung lắc mạnh trong biên độ 650-700 trong khi rủi ro của thị trường tăng dần trước các tín hiệu tiêu cực từ dòng tiền. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân tại các nhịp điều chỉnh sâu của thị trường và tập trung danh mục vào nhóm cổ phiếu cơ bản tốt.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%