BizLIVE - Quan điểm đầu tư của các công ty chứng khoán đã trở nên tiêu cực nhất từ đầu năm đến nay. Với tâm lý như vậy, dòng tiền sẽ còn tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường bất chấp những nhịp tăng giá có thể sẽ xuất hiện.
Nhận định chứng khoán 12/7: Tâm lý bi quan đã bị đẩy lên cao
Hồi phuc kỹ thuật sẽ sớm xuất hiện (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chứng kiến một phiên giảm điểm sâu. Tâm lý nhà đầu tư trong nước đang bị ảnh hưởng mạnh bởi sự bất ổn của nền kinh tế thế giới. Sau phiên giảm điểm mạnh ngày hôm nay, thị trường sẽ sớm xuất hiện phiên hồi phục kỹ thuật để bù đắp khoảng Gap xuất hiện trong phiên ngày hôm nay. Tuy nhiên, ART vẫn lưu ý rằng đây chỉ là sự hồi phục mang tính kỹ thuật. Nhà đầu tư hạn chế giải ngân trong giai đoạn này.
Điều chỉnh nhẹ đi kèm phân hóa (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Sau phiên giảm điểm sâu ngày hôm nay, nhiều mã cổ phiếu đã về vùng giá hấp dẫn trong ngắn hạn, qua đó thúc đẩy dòng tiền bắt đáy hoạt động trong các phiên sắp tới. Nhiều khả năng 2 chỉ số tiếp tục xu hướng điều chỉnh nhẹ đi kèm diễn biến phân hóa trong các phiên sắp tới.
Phải giữ vững ngưỡng hỗ trợ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Thị trường mất ngưỡng 900 điểm và tạo một GAP, đóng cửa thị trường đang nằm trên ngưỡng hỗ trợ 885 điểm. Nếu ngưỡng hỗ trợ này được giữ vững thì khả năng thị trường sẽ có phiên lấp GAP, ngược lại nếu ngưỡng hỗ trợ trên bị vi phạm, thị trường có thể về mức thấp hơn ở 865 điểm (ướng với Fibonacci 61,8%).
Hồi phục cũng khó thành công (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
Có thể thấy rằng niềm tin của nhà đầu tư với thị trường cơ sở đang ở mức rất thấp. Những nỗ lực hồi phục nếu có sẽ khó có thể thành công khi mà sự tập trung của dòng tiền đầu cơ vẫn đang đổ dồn sang thị trường phái sinh.
Phiên kế tiếp có thể sẽ xuất hiện những nỗ lực hồi phục mạnh hơn do ảnh hưởng từ các yếu tố kỹ thuật. Tuy nhiên, FPTS cũng để ngỏ khả năng của một “bulltrap” trong xu hướng giảm giá.
Còn bị tác động tâm lý tiêu cực (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
BSC nhận định trạng thái thị trường vẫn còn bị tác động từ tâm lí đầu tư tiêu cực do việc Mỹ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng hơn.
Khả năng còn phải kiểm định lại 890 (Giảm) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
VN-Index đã lấy lại được mốc hỗ trợ 890 nhưng chuyên viên phân tích kỹ thuật của HSC cảm thấy rằng khả năng VN-Index phá vỡ mốc 890 khi kiểm định lại mốc này là hơn 50% với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là 850. Xu hướng trên sàn Hà Nội cũng nghiêng về giảm với HNX-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại mốc hỗ trợ 94-95 trong những phiên tới. 
Ưu tiên quan sát thị trường (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Phiên giảm mạnh hôm nay cho thấy áp lực bán là khá lớn, rủi ro nắm giữ cổ phiếu đang khá cao. Vì vậy sau khuyến nghị mua thăm dò một phần vốn vừa phải trong 2 phiên vừa qua cho tới thời điểm hiện tại chưa mang lại lợi nhuận, tạm thời chúng ta ưu tiên cho vị thế quan sát, tránh hàng động gia tăng thêm tỷ trọng trong chiều hướng thua lỗ.
Kiểm định lại khu vực 898-903 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hiện tín hiệu kỹ thuật Tiêu cực vẫn tiếp tục duy trì tại tất cả các chỉ số chứng khoán hai sàn. Đối với VN-Index, ngưỡng kháng cự ngắn hạn hiện tại nằm ở 898-903 điểm trong khi hỗ trợ của chỉ số nằm tại 885 điểm và xa hơn là hỗ trợ trung hạn 865 điểm. Dự báo, quán tính hồi phục có thể xuất hiện vào đầu phiên giao dịch ngày mai để chỉ số sàn HOSE kiểm định lại khu vực 898-903 điểm trước khi áp lực bán gia tăng trở lại. Xu hướng giảm của thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì.
Rủi ro vẫn đang hiện hữu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Các chỉ số bất ngờ giảm sâu về lại vùng đáy ngắn hạn tuy nhiên sau đó lực mua bắt đáy khá tốt giúp điểm số có sự phục hồi nhẹ cùng với thanh khoản gia tăng. Các biến động ngắn hạn cho thấy rủi ro vẫn còn hiện hữu và không dễ dàng để tìm kiếm lợi nhuận. Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên nắm giữ tiền mặt cho đến khi các tín hiệu tích cực hơn xuất hiện. 
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG