BizLIVE - Nhà đầu tư đang trong thế khó xác định giải ngân hay mở mới các vị thế short trên thị trường phái sinh. Điều này, sẽ còn tiếp tục diễn ra trong phiên cuối tuần.
Nhận định chứng khoán 12/4: Giải ngân hay mở mới vị thế short?
Tiếp tục đứng ngoài (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Hiện tại, chỉ số vẫn nằm trong vùng sideway kèm theo sự phân hóa mạnh giữa các cổ phiếu. Do đó, chiến lược hợp lý với nhà đầu tư là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế giải ngân mới khi xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng.
Sẽ phân hóa rõ, khó kiếm lợi nhuận (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 
Phiên cuối tuần, thị trường dự báo sẽ có biến động giằng co trong vùng 981-991 điểm. Vn-Index cần vượt lên vùng kháng cự này nếu muốn có sự chuyển biến tốt hơn về mặt xu hướng ngắn hạn.
BVSC vẫn đặt kỳ vọng vào khả năng thị trường sẽ quay lại thử thách vùng kháng cự tâm lý 1.000 điểm trong những phiên tiếp theo. Hiện tượng phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu sẽ tiếp tục diễn ra và có thể sẽ tạo ra khó khăn đối với hoạt động tìm kiếm lợi nhuận của nhà đầu tư trên thị trường.
Vẫn ở trạng thái tích cực (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Thị trường vẫn dậm chân tại chỗ, tức vẫn dao động trên vùng đáy ngắn hạn, do vậy chừng nào mức đáy còn được giữ vững thì tín hiệu vẫn ở trạng thái tích cực. Trong trường hợp xấu hơn là có sự điều chỉnh thì khả năng chỉ là retest đáy ngắn hạn, ngược lại nếu thị trường tiếp tục có tiến triển thì vẫn dao động tích lũy là chủ yếu vì dòng tiền lớn vẫn chưa xuất hiện.
Thiên về phòng thủ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
Mức độ sôi động trong nội tại thị trường cũng suy giảm dần đều và số lượng cổ phiếu còn phân hóa đi lên ngày một ít đi. Trong bối cảnh hiện tại khi các thị trường chứng khoán quốc tế cũng đang điều chỉnh giảm trở lại, dòng tiền yếu và tâm lý thị trường cũng thận trọng VND cho rằng chiến thuật an toàn nên thiên về phòng thủ và nên đưa trạng thái cổ phiếu về mức thấp để dự phòng rủi ro thay vì cố gắng kiếm lợi nhuận lúc này.
Tâm lý lo ngại là chủ đạo (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Tâm lý lo ngại vẫn chủ đạo thị trường khi hiệu ứng tiêu cực từ thông tin về IMF đang ảnh hưởng đến thị trường thế giới. Nhà đầu tư nên tiếp túc theo dõi diễn biến vĩ mô trên thế giới, đặc biệt là giữ tâm lý thận trọng trước rủi ro cuộc chiến thương mại thứ hai bùng nổ.
Tín hiệu tiêu cực (Giảm)
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Ngoại trừ VNSmallcap vẫn giữ tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn ở mức Tích cực, các chỉ số còn lại vẫn duy trì trạng thái kỹ thuật Tiêu cực của mình. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index, VN30 và HNX-Index đang lần lượt nằm tại 975 điểm, 893 điểm và 107,2 điểm, đều là các đường MA trung hạn.
Tiếp tục duy trì quan điểm an toàn (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Dù thị trường tăng điểm, song tín hiệu tích cực lại chưa có và còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho vị thế mua. Trước những diễn biến đó, VNCS tiếp tục duy trì quan điểm an toàn, tạm thời đóng vị thế mua, và duy trì tỷ trọng CP nhỏ.
Theo sát các diễn biến thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC) 
Các chỉ số đang tạm thời hồi phục nhẹ để kiểm tra lại xu hướng, tuy nhiên cần lưu ý rủi ro của thị trường vẫn đang ở mức cao sau 2 phiên sụt giảm. Do dó, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường tại những cột mốc quan trọng để có thể đưa ra các quyết định hợp lý, đồng thời tập trung quản trị rủi ro và hạn chế sử dụng đòn bẩy.
Khó xác nhận xu hướng (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Mặc dù tăng trưởng, tâm lý thận trọng vẫn còn khi mức độ tăng trong phiên không lớn. Trong ngắn hạn khó để xác nhận xu hướng khi các tín hiệu thiếu sự đồng nhất. Rủi ro điều chỉnh gia tăng vì vậy nhà đầu tư nên thận trọng và giảm tỷ lệ cổ phiếu về mức an toàn.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG