Nhận định chứng khoán 12/2: Giai đoạn sóng gió có thể đã qua

Mai Hương

21:01 11/02/2018

BizLIVE - Chỉ còn vài phiên giao dịch nữa là thị trường sẽ nghỉ Tết Âm lịch và một bộ phận nhà đầu tư cũng đã xác định nghỉ Tết từ tuần vừa qua. Với diễn biến TTCK Mỹ đã tạm ổn định trở lại cùng với thông báo lùi thời gian tăng tỷ lệ ký quỹ ban đầu, thị trường sẽ bớt đi các áp lực trong ngắn hạn.

Nhận định chứng khoán 12/2: Giai đoạn sóng gió có thể đã qua
Giai đoạn khó hồi phục (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Tâm lý nhà đầu tư đã tạm thời bình ổn trở lại sau những phiên sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, sự thận trọng và lo ngại khả năng “bulltrap” của thị trường vẫn đang hiện hữu. Sự thận trọng không chỉ khiến VN-Index lùi về mức gần thấp nhất phiên, mà thanh khoản cũng sụt giảm mạnh. Do vậy, thị trường sẽ khó có hồi phục vững trong giai đoạn này. Nhiều khả năng, chỉ số sẽ có sự tích lũy trong vùng 990 điểm đến 1.100 điểm để trước khi xác định một xu hướng tăng mới.
Điều chỉnh vẫn là chủ đạo (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Với tâm lý trước kỳ nghỉ tết, thị trường được dự kiến tiếp tục diễn biến kém sôi động với thanh khoản sụt giảm. Xu hướng điều chỉnh của 2 chỉ số vẫn là chủ đạo, mặc dù dòng tiền bắt đáy sẽ khiến thị trường phân hóa cao.
Tiếp tục thận trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
FPTS vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng với xu hướng kế tiếp của sàn HSX. Các vị thế ngắn hạn sẽ cần dự phòng rủi ro nếu vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index bị xuyên thủng. Nhà đầu tư với tầm nhìn dài hơn cũng nên tận dụng các nhịp hồi nếu có để cơ cấu lại danh mục theo hướng gia tăng tỷ trọng tiền mặt, giảm hệ số tương quan của danh mục với VN-Index.
Sẽ cân bằng trở lại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Dù sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế nhưng một số nhóm đã cho thấy bộ mặt tích cực, có thể kể đến như Ngân hàng và một số cổ phiếu Bluechips như CTD, DHG, VJC. BSC nhận định thị trường sẽ dần trở lại trạng thái cân bằng khi áp lực bán cũng đã giảm bớt. Trong những phiên sắp tới, nhiều khả năng các chỉ số sẽ thu hẹp biên độ và tích lũy lại, các nhóm ngành sẽ phân hóa rõ nét hơn. Nhà đầu tư có thể quan sát thêm và đầu tư vào các cổ phiếu được kỳ vọng KQKD quý I/2018 tốt khi mà sau đợt điều chỉnh này thì giá các cổ phiếu đang trở nên hợp lý hơn.
Kiểm định khánh cự (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Khả năng trong phiên đầu tuần, các ngưỡng này sẽ có thể được kiểm định lại. VCSC đưa ra 2 kịch bản đối với VN-Index. Kịch bản tích cực với sự hỗ trợ từ thị trường thế giới, lực cầu giá cao đủ mạnh giúp chỉ số vượt qua được mốc 1100 điểm thì lực đẩy kỹ thuật có thể giúp VN-Index tăng lên lại mốc 1.050-1.060 điểm một lần nữa. Ngược lại, nếu VN-Index thoái lui từ ngưỡng 1010 điểm và đóng cửa với một mức giảm thì chỉ số sẽ sớm quay về hỗ trợ tiếp theo tại 930 điểm của đường MA100 ngày
Tạm đứng ngoài (Trung lập)
(Công ty chứng khoán KB Securities Vietnam- KBS)
Thị trường các phiên gần đây đều được chống đỡ bởi một mình nhóm Ngân hàng trong khi các BCs khác vẫn tiếp tục trong xu hướng điều chỉnh/giảm giá. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ gần như “bị lãng quên”. Sức mạnh của xu hướng đang suy giảm rất nhanh với đà dao động trong phiên quá mạnh. Nhà đầu tư nên tạm thời đứng ngoài quan sát thị trường cho đến khi thị trường giao dịch ổn định trở lại với biên độ giao động được thu hẹp.
Sẽ sớm cân bằng trở lại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
VN-Index giảm sâu nhưng sau đó đã có sự phục hồi lại đáng kể. HNX-Index đảo chiều tăng điểm. Nhìn chung thị trường đã đứng khá vững trước áp lực chốt lời ngắn hạn của lượng lớn hàng giá rẻ về tài khoản. Các chỉ số có thể sớm lấy lại cân bằng. Nhà đầu tư có thể tận dụng tích lũy cổ phiếu ở mức giá thấp cho mục tiêu trung dài hạn.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%