Nhận định chứng khoán 1/2: Cơ hội cuối cùng để thu hồi tiền mặt trước nghỉ Tết

Mai Hương

20:53 31/01/2019

BizLIVE - Chỉ còn nốt phiên giao dịch ngày mai thị trường sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nếu nhà đầu tư muốn thu hồi tiền mặt sẽ cần bán cổ phiếu ra trong phiên này.

Nhận định chứng khoán 1/2: Cơ hội cuối cùng để thu hồi tiền mặt trước nghỉ Tết
Ưu tiên nắm giữ cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Tâm lý nhà đầu tư tỏ ra khá thận trọng khi chỉ còn 1 phiên giao dịch nữa là bước vào kỳ nghỉ lễ kéo dài. Mặc dù, dòng tiền chưa có sự cải thiện nhưng có sự luân chuyển giữa các nhóm ngày khiến mức phân hóa của thị trường diễn ra khá mạnh mẽ trong những phiên gần đây. Trong bối cảnh như hiện tại, ART cần thấy sự gia tăng của dòng tiền để giúp thị trường vượt qua kháng cự 920-930 điểm. Dao động đi ngang tiếp tục được đánh giá sẽ là xu hướng chính trong ngắn hạn. Vì vậy, nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt.
Ưu tiên giảm tỷ trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 
Tỷ trọng danh mục thời điểm này nên giảm về mức tối đa 15-25% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư ngại rủi ro, có thể canh bán giảm tỷ trọng về mức thấp trong phiên còn lại trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán dài ngày, nhằm hạn chế rủi ro tiềm ẩn từ biến động khó lường của thị trường thế giới trong thời gian thị trường trong nước nghỉ lễ. 
Tâm lý nhà đầu tư có thể còn nặng nề hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Một phiên có rất nhiều điều kiện thuận lợi để thị trường vượt mốc 918 điểm để xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn đã không được tận dụng. Không khí hừng hực khí thế của chứng khoán toàn cầu đã không tác động tới thị trường trong nước, ngược lại nhà đầu tư đã chọn phương án an toàn trước kỳ nghỉ kéo dài. Có thể sau phiên này, tâm lý nhà đầu tư sẽ còn nặng nề hơn khi ở bên ngoài các thị trường liên tục tăng điểm mà thì trong nước không đồng thuận theo.
Cơ hội tăng chọn lọc (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
VND đánh giá sự điều chỉnh này là hoàn toàn bình thường và vẫn duy trì góc nhìn rất tích cực cho triển vọng hồi phục ngắn hạn của thị trường. Các cơ hội tăng giá vẫn diễn ra có chọn lọc ở những cổ phiếu có câu chuyện cơ bản nổi bật và nhà đầu tư nên đợi các phiên điều chỉnh để mua vào.
Có thể điều chỉnh nhẹ (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên điều chỉnh nhẹ với tâm lý bán chốt lời chiếm ưu thế trong hầu hết phiên giao dịch hôm nay.
Giai đoạn giằng co dữ dội (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Thị trường đang ở giai đoạn giằng co dữ dội và bất phân thắng bại trong tương quan lực lượng cung – cầu. Vì vậy, an toàn nguồn vốn và quản lý danh mục tránh rủi ro vẫn là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. Kiên nhẫn và kiên nhẫn chờ đợi là hành trang không thể thiếu.
Tiếp tục bám sát thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC) 
Mặc dù thị trường vẫn đang trong quá trình tích lũy “tạo đáy” nhưng nhịp hồi phục đã chạm ngưỡng kháng cự mạnh và thị trường đang có những biến động bất thường do ảnh hưởng của đợt cơ cấu danh mục của chứng chỉ quỹ E1VFVN30. Do dó, nhà đầu tư tiếp tục bám sát thị trường và lựa chọn cổ phiếu, chờ giải ngân dần dần tại vùng giá hoặc mô hình kỹ thuật hợp lý.
Hiệu ứng nghỉ lễ (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Lực bán gia tăng khi VN-Index tiếp cận đường MA50. Trong ngắn hạn hiệu ứng kỳ nghỉ lễ tiếp tục tác động đến tâm lý làm rủi ro hệ thống duy trì. Nhà đầu tư nên thận trọng và cân nhắc giảm dần tỷ trọng danh mục trong trường hợp tín hiệu xấu xuất hiện.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG

Góc nhìn

Bảng giáThị trường

VN-Index 963.56 ▲ 0.29 (0.03%)

 
VN-Index 963.56 0.29 0.03%
HNX-Index 102.5 0.13 0.13%
UPCOM 55.92 0.06 0.11%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ, chứng khoán toàn cầu có ảnh hưởng thế nào đến thị trường Chứng khoán Việt Nam?