Nhận định chứng khoán 10/7: Điều chỉnh chưa phải xấu nhưng cần theo dõi

Mai Hương

20:40 09/07/2018

BizLIVE - Phần lớn các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư vẫn theo dõi diễn biến thị trường do xu hướng hiện chưa rõ ràng. 

Nhận định chứng khoán 10/7: Điều chỉnh chưa phải xấu nhưng cần theo dõi
Quan sát thêm diễn biến thị trường (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Sự suy yếu của thị trường vào cuối phiên giao dịch cho thấy tâm lý khá tiêu cực vào cuối phiên giao dịch. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm khi dòng tiền vẫn đang đứng ngoài thị trường quan sát. Các yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới là thông tin kết quả kinh doanh quý II. Tuy nhiên, theo ART, những thông tin này có thể sẽ không tác động nhiều tới xu hướng chung của thị trường. Tâm lý lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ ảnh hưởng tới thị trường trong các phiên tới. Nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục và quan sát thêm diễn biến thị trường trong giai đoạn này.   
Tiếp tục lình xình (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Áp lực bán tăng mạnh về cuối phiên trong khi thanh khoản tiếp tục duy trì ở mưc thấp là tín hiệu kém tích cực đối với diễn biến thị trường chung. Nhiều khả năng 2 chỉ số tiếp tục xu hướng điều chỉnh nhẹ đi kèm diễn biến phân hóa trong các phiên sắp tới.
Thị trường không xấu đi (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Về kỹ thuật, phiên giảm hôm nay cũng không làm thị trường xấu đi. Tổ hợp 4 nến cho thấy VN-Index đang vận động trong vùng tích lũy trên ngưỡng 900 điểm. Có nhiều dấu hiệu cho thấy, nền kinh tế sẽ tiếp tục duy trì xu hướng đi lên trong nửa cuối năm 2018 mặc dù áp lực lạm phát và tỷ giá sẽ tăng lên. Điều thị trường còn thiếu lúc này là sự đồng thuận, thị trường sẽ có triển vọng tạo đáy nếu như khối ngoại giảm dần hoạt động bán ròng hoặc thậm chí là quay trở lại mua ròng.
Chờ hiệu ứng kết quả kinh doanh quý II (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
Nhà đầu tư đã có phản ứng thận trọng hơn trước những đánh giá về sức ép từ hàng hóa Trung Quốc có thể gây bất lợi cho các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, ở góc độ ngắn hạn, FPTS cho rằng những thông tin lạc quan về kết quả kinh doanh quý II đang dần hé lộ sẽ là yếu tố mạnh hơn có thể tác động tới thị trường sau khi những nghi ngờ tạm thời qua đi.
Nhà đầu tư tiếp tục bám sát thị trường, chờ đợi tín hiệu xác nhận xu hướng có thể sẽ sớm xuất hiện trong một vài phiên tới.
Cần thời gian để ổn định lại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
BSC nhận định thanh khoản thấp cũng với việc khối ngoại liên tục bán ròng sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý đầu tư. Nhà đầu tư vẫn nên quan sát thị trường, chờ đợi khi thị trường đã ổn định lại.
Trở lại với sự giằng co (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI)
VN-Index đã có phiên giao dịch giảm điểm nhẹ với cây nến ngày có thân nến ngắn. Thanh khoản đã giảm khá so với phiên liền trước và tương tự như nhịp tăng giảm ở khối lượng giao dịch trong tuần trước, sau một hai phiên tăng là một phiên giảm mạnh. Thanh khoản giảm trong một phiên giảm điểm không hẳn là tín hiệu tiêu cực. Chỉ số chưa thể vượt qua được ngưỡng 930, phiên tiếp theo chỉ số có khả năng sẽ biến động trong khoảng 900-930 với giao dịch giằng co.
Nghiêng về khả năng tăng (Tăng) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Trong thời gian tới, HSC tin tưởng rằng xu hướng vẫn nghiêng một chút về tăng. Mùa công bố KQKD đang đến dần, theo đó (1) luồng thông tin sẽ hướng trở lại vào các doanh nghiệp thay vì các thông tin vĩ mô; (2) ngành quan trọng nhất (trong VN-Index) là ngân hàng nhiều khả năng sẽ công bố KQKD 6 tháng rất khả quan (3) World Cup, một trong những yếu tố khiến NĐT xao nhãng trong tháng trước sắp kết thúc. Tất cả những điều này ủng hộ cho việc thị trường tăng nhẹ trong những tuần tới. 
Sự lưỡng lự theo cả 2 hướng (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Phiên giảm điểm với biên độ nhẹ nhàng, cộng với thanh khoản sụt giảm cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư theo cả 2 hướng. Tuy nhiên, VNCS vẫn kỳ vọng những tín hiệu tích cực trong ngắn hạn và tiếp tục khuyến nghị sử dụng một phần vốn vừa phải mở các vị thế mua trong phiên tiếp theo, đặc biệt là khi thị trường có sự điều chỉnh. Đồng thời có thể gia tăng thêm tỷ trọng khi các vị thế mua đã có lợi nhuận.
Kiểm định ngưỡng hỗ trợ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số chủ chốt như VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tiêu cực với kháng cự MA10 lần lượt nằm tại khu vực 930 điểm, 920 điểm và 102,5 điểm và hỗ trợ MA5 lần lượt tại khu vực 913 điểm, 898 điểm và 99,5 điểm. Dự báo, các ngưỡng hỗ trợ MA5 này sẽ được kiểm định trong phiên giao dịch ngày mai.
Rủi ro vẫn đang hiện hữu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Các chỉ số khởi đầu khá tích cực nhưng sau đó bị bán mạnh và đuối dần về cuối phiên. Mô hình đảo chiều Bullish Engulfing chưa được xác nhận và rủi ro vẫn đang hiện hữu. Do vậy nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, coi đây là thời điểm để cơ cấu danh mục theo hướng an toàn chứ không nên quá đặt nặng vấn đề tìm kiếm lợi nhuận.              
Nhịp điều chỉnh bình thường (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
VN-Index điều chỉnh nhưng kịch bản này hoàn toàn được tính trước. Đây vẫn là tín hiệu của nhịp điều chỉnh bình thường trong xu hướng tăng với hỗ trợ cho chỉ số tại 908 điểm. Nhà đầu tư có sẵn cố phiếu có thể căn nhắc nắm giữ.
 Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 898.19 ▲ 1.04 (0.12%)

 
VN-Index 898.19 1.04 0.12%
HNX-Index 103.01 1.99 1.97%
UPCOM 52.01 0.76 1.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ, chứng khoán toàn cầu có ảnh hưởng thế nào đến thị trường Chứng khoán Việt Nam?