BizLIVE -

"Mở room cho các nhà đầu tư nước ngoài tạo tính cạnh tranh sâu rộng và quyết liệt cho các doanh nghiệp trong nước bảo vệ mình trước sự thôn tính của các nhà đầu tư nước ngoài", ông Lưu Đức Quang, Tổng giám đốc CTCK Artex nhận định.

Nhà đầu tư nước ngoài được nới room: Các chuyên gia nói gì?

Hôm nay (26/6), người đứng đầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã xác nhận chính thức mở room (tỷ lệ sở hữu của nước ngoài tại công ty niêm yết, công ty đại chúng) cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó doanh nghiệp có thể đăng ký nới room lên tới 100%. Các chuyên gia đều nhận định rằng đây là thông tin rất tích cực đến thanh khoản và tâm lý nhà đầu tư.

Ông Vicente Nguyen, Tổng giám đốc CTCK HVS Vietnam: Việc khẳng định chính thức nới room của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có tác động đến thị trường khá mạnh.
Nhưng quan điểm chúng tôi cho rằng, việc mở room hay không mở room thì doanh nghiệp vẫn cứ kinh doanh như vậy, chưa có gì thay đổi. Không vì tăng room mà doanh nghiệp lãi nhiều hơn hay ít đi. Việc này chỉ có tác động tâm lý và nó giúp cho nhà đầu tư nước ngoài có thêm nhiều cơ hội để mua vào những công ty tốt vốn đã hết room. 
Ông Vicente Nguyen, Tổng giám đốc CTCK HVS Vietnam

Khi mở room các doanh nghiệp như VNM, REE, FPT,... có thể sẽ tăng giá, chủ yếu do nhà đầu tư trong nước mua đuổi. Còn nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ mua vào những cổ phiếu tốt, tuy nhiên họ sẽ phải tính toán mua vào ở giá nào thì tốt. Vì không phải mua cổ phiếu ở bất kỳ một giá nào dù công ty đó có tốt đi chăng nữa. Phải mua vào ở mức giá hợp lý. Chúng tôi cho rằng, FPT và REE có vẻ "undervalue" hơn là VNM.

Hoạt động mua bán, thâu tóm trên sàn sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn so với trước. Đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư nước ngoài với vốn lớn, kinh nghiệm dày dạn và chiến lược lâu dài có thể mua được những công ty tốt trên sàn chứng khoán.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Khối Dịch vụ CTCK VNDirect: Việc nới room sẽ tác động tích cực đến thanh khoản, thỏa mãn được nhu cầu mua của nhà đầu tư nước ngoài tuy nhiên tác động về giá thì chưa rõ ràng. Hiện nay, rất nhiều mã chứng khoán đã hết room, vì vậy thông tin này đáp ứng được kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.

Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng theo thị trường, giá trị nội tại có xứng đáng với mức giá đó không mới là điều quan trọng với nhà dầu tư nước ngoài. Tỷ trọng các mã này chưa đến mức sẽ tác động lên VN-Index.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Khối Dịch vụ CTCK VNDirect 

Ông Lưu Đức Quang, Tổng giám đốc CTCK Artex: Về mặt tâm lý các nhà đầu tư rất tích cực và thị trường đón nhận với sự hào hứng. Thanh khoản của thị trường thời gian gần đây rất tốt có thời điểm đã xấp xỉ 4.000 tỷ đồng.  

Ngoài ra, các quỹ sẽ nhòm các doanh nghiệp có tên tuổi trên thị trường mua khối lượng lớn. Nhìn chung, xu hướng thị trường sắp tới sẽ rất tốt.

 Ông Lưu Đức Quang, Tổng giám đốc CTCK Artex.
Hoạt động mua bán, thâu tóm trong thời gian sắp tới các nhà đầu tư có thể mua đứt doanh nghiệp khiến các doanh nghiệp trong nước kinh doanh thực chất hơn. Đặc biệt theo Nghị định 58, các công ty niêm yết phải tiến hành đại hội đồng cổ đông, hoặc tiến hành xin ý kiến cổ đông bằng văn bản, sửa đổi điều lệ công ty cho phù hợp với room mới nếu cần thiết. Đây cũng là một điểm rất linh hoạt cho các doanh nghiệp niêm yết khi quyết định mở room, thắt room.

Mở room nhà đầu tư nước ngoài tạo tính cạnh tranh sâu rộng và quyết liệt cho các doanh nghiệp, bảo vệ mình trước sự thôn tính của các nhà đầu tư nước ngoài.

NGUYÊN MINH - HẠNH PHÚC