BizLIVE - Với 36.451 tài khoản mở mới, tháng 10 ghi nhận tài khoản mở mới ở mức kỷ lục kể từ tháng 4/2020 tới nay, thời điểm thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. 

Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết trong tháng 10, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 36.451 tài khoản, tăng hơn 5.000 tài khoản so với tháng trước đó. 

Trong đó, số lượng nhà đầu tư cá nhân mở mới trong tháng 10 là 36.346 và 105 tài khoản mở mới từ các tổ chức. Đây cũng là số lượng tài khoản mở mới kỷ lục của nhà đầu tư trong nước kể từ tháng 4/2020 tới nay, thời điểm thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Lũy kế 10 tháng đầu năm, các nhà đầu tư trong nước đã mở mới gần 290 nghìn tài khoản, nhiều hơn 100 nghìn tài khoản so với cả năm 2019 (gần 189 nghìn tài khoản). Trong đó, số lượng tài khoản mở mới kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát (từ tháng 3 tới nay) lên tới 261 nghìn tài khoản.

Việc nhà đầu tư nội ồ ạt mở tài khoản chứng khoán thời gian gần đây đến từ việc các kênh đầu tư ngoài chứng khoán đang trở nên kém hấp dẫn như lãi suất huy động giảm xuống mức thấp; Giá vàng giao động quanh mức cao so với lịch sử và chênh lệch khá lớn so với vàng thế giới; Kênh bất động sản thanh khoản suy yếu do dịch Covid-19 và kênh trái phiếu doanh nghiệp bị siết lại vì Nghị định 81 có hiệu lực vào đầu tháng 9.

Việc nhà đầu tư "ồ ạt" mở tài khoản đã góp phần giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ trong bối cảnh khối ngoại không ngừng bán ròng. Tính riêng trong tháng 10, khối ngoại đã bán ròng 7.500 tỷ đồng trên HoSE và giá trị bán ròng từ đầu năm tới nay lên tới gần 10.000 tỷ đồng.

Cũng theo số liệu từ VSD, trong tháng 10 vừa qua, số lượng tài khoản nhà đầu tư nước ngoài mở mới là 325, con số cao nhất kể từ đầu năm tới nay. Việc khối ngoại gia tăng mở tài khoản có thể đến từ việc Việt Nam dần cho phép các chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài nhập cảnh cũng như mở lại một số đường bay quốc tế.

Tính chung trong tháng 10, toàn thị trường có thêm 36.776 tài khoản chứng khoán được mở mới. Lũy kế tới hết tháng 10/2020, số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đạt 2,67 triệu tài khoản, tương đương 2,8% dân số Việt Nam.

xu hướng tăng trung hạn khó bị phá vỡ 

Liên quan đến thị trường chứng khoán tháng 11, theo dự báo của công ty chứng khoán Mirae Asset, mức độ biến động của thị trường chứng khoán đang gia tăng do Covid-19 và kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhưng chưa đến lúc nhà đầu tư phải lo lắng.

Theo Mirae Asset, dù Trump hay Biden thắng cử, Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng, vốn khó bị đảo lộn trong trung hạn.

Với dịch Covid-19, Việt Nam tiếp tục kiểm soát rất tốt dịch bệnh trong hơn 2 tháng qua, bất chấp tình hình dịch bệnh khó lường tại nhiều nước. Các hoạt động kinh tế trong nước đánh dấu sự khởi sắc rõ rệt trong tháng 10 ở nhiều lĩnh vực quan trọng, từ sản xuất đến tiêu dùng, đầu tư và xuất nhập khẩu, khẳng định xu thế phục hồi vững chắc của nền kinh tế.

Chính phủ được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh hơn nữa các giải pháp kích thích kinh tế trên cả khía cạnh tài khóa và tiền tệ nhằm tạo ra nhiều không gian tăng trưởng cho quý 4 và 2021. Gói kích thích kinh tế lần 2, trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò bổ trợ, đảm bảo nền kinh tế sẽ phục hồi đúng lộ trình, một khi được thông qua và triển khai.

Thị trường chứng khoán tiếp tục được hưởng lợi từ thanh khoản dồi dào, vốn là nhân tố quan trọng thúc đẩy thị trường chứng khoán trong thời gian qua.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh quý 3 tốt hơn kỳ vọng giúp làm giảm áp lực định giá trong ngắn hạn. Bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp đánh dấu sự khởi sắc rõ nét trong quý 3 sau khi suy giảm đáng kể trong 2 quý đầu năm. Các nhóm ngành tài chính – ngân hàng, BĐS, Vật liệu xây dựng và Tiêu dùng đóng vai trò dẫn dắt.

Bất chấp các rủi ro ngắn hạn bên ngoài gia tăng, Mirae Asset không đánh giá cao khả năng thị trường sẽ phá vỡ xu thế tăng trung hạn. Mốc 900 điểm đang được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho VN-Index trong tháng  11.

BẢO VY