Mỗi lần thị trường chứng khoán tăng điểm, nhóm cổ phiếu chứng khoán luôn mang lại lợi nhuận không dưới 30% cho nhà đầu tư. Mùa báo cáo tài chính này có khác biệt?.
Nhà đầu tư bỏ qua cổ phiếu chứng khoán?
Ảnh minh họa.

Thực tế cho thấy, việc nhà đầu tư “ăn theo” cổ phiếu chứng khoán mùa báo cáo tài chính là điều thường xuyên xảy ra qua các kỳ báo cáo tài chính nhiều năm trở lại đây. Việc này xảy ra thường xuyên đến nỗi, trên bảng giá điện tử phần tổng hợp Index theo ngành của một công ty chứng khoán top 10 thị trường chứng khoán đã khẳng định: “Hãy nhớ, mỗi lần thị trường tăng, nhóm này mang lại lợi nhuận không dưới 30%”.

Thị trường chứng khoán tạo nhiều cơ hội tốt quý 3

Bắt đầu quý 3 với 632 điểm, VnIndex đã tăng mạnh lên 677 điểm hiện tại. Hồi quý 2, chứng khoán cũng tăng mạnh 74 điểm và nhiều cơ hội đầu tư tốt.

Thống kê như thế để thấy rằng, những lo ngại hồi đầu quý 3 cho rằng thị trường chứng khoán đã tạo cơ hội kiếm lợi nhuận tốt quý 2 cho nhà đầu tư và quý 3 không được như vậy là không đúng. Chứng khoán quý 3 khi gần đi hết quãng đường cũng đã đủ cho chúng ta thấy rằng: Cực nhiều cơ hội thị trường đã được tạo ra, chỉ có điều, nhà đầu tư có biết cách nắm bắt hay không.

Chúng ta không thể quên cổ phiếu vua VNM của Vinamilk từng ở giá (đã điều chỉnh) là ~120.000 đồng/cổ phiếu và tăng vọt lên 156.000 đồng/cổ phiếu. Sóng không dừng khi sau "cơn địa chấn" đẩy giá cổ phiếu về ~135.000 đồng lại có lực mua vào đẩy giá lên 140.000 đồng hiện tại. Cơ hội đó quá lớn và nếu ai đổ tội tại thị trường chứng khoán quý 3 thì hãy nên nhìn lại phương pháp đầu tư của mình trước.

Hay như cổ phiếu VIC của Vingroup. Nếu đầu tư cổ phiếu này từ đầu năm, nhà đầu tư đã hưởng lãi đơn, lãi kép khi mà sau chốt quyền hưởng cổ phiếu thưởng, cổ tức thì cổ phiếu này lại quay lại gần với mức giá ban đầu. Phần thưởng cho nhà đầu tư quyết tâm nắm giữ không hề nhỏ.

Tạm bỏ qua những cổ phiếu biến động thất thường dạng mấy trăm phần trăm đi vì dù gì, sự thất thường luôn đi kèm với rủi ro và nếu nhà đầu tư không muốn chịu những rủi ro cao thì cũng là dễ hiểu. Nhưng, một sự thật cho thấy, trên thị trường chứng khoán quý 3, không hiếm những cổ phiếu cơ bản tốt tăng giá trên 25%. Đây đã là khoản đầu tư quá tốt với bất kỳ nhà đầu tư nào.

Và vì, thị trường chứng khoán có nhiều cơ hội đầu tư tốt, không có lý do gì để nhà đầu tư không thể trông đợi khối tự doanh của công ty chứng khoán là những người vẫn được cho rằng chuyên nghiệp trên thị trường không kiếm được lợi nhuận.

Thanh khoản tăng mạnh

Tháng 9 vẫn còn 4 phiên giao dịch nữa mới kết thúc nhưng thống kê cho thấy, tổng giá trị giao dịch khớp lệnh trên HoSE quý 3 đã đạt đến gần 140 nghìn tỷ, tăng 34% so với quý 1 và tăng 18% so với quý 2. Giá trị giao dịch thỏa thuận đạt hơn 24.300 tỷ, thay đổi không đáng kể (dưới 3%) so với 2 quý liền trước.

Sàn HNX chiếm tỷ lệ giao dịch không đáng kể trên toàn thị trường nhưng giá trị thanh khoản quý 3 thay đổi không đáng kể so với quý 2 và tăng so với quý 1.

Con số thanh khoản trên 2 sàn có thể cho chúng ta thấy một điều: doanh thu môi giới của các công ty chứng khoán sẽ cao hơn các quý trước. Tin vui khác nữa là khoản lợi này ngày càng phân hóa mạnh, tập trung vào một số ít công ty chứng khoán đa phần đã niêm yết.

“Sóng” cổ phiếu chứng khoán lặng thinh?

Nhìn thống kê biến động giá cổ phiếu chứng khoán trong gần 1 quý vừa qua, số cổ phiếu chứng khoán tăng giá so với đầu quý (tính theo giá điều chỉnh) rất ít, chỉ 6/20 mã tức chỉ 30% số mã chứng khoán là tăng điểm. Nhiều mã mất giá từ 15-30% cho dù thị trường chung tăng điểm.

Chỉ còn ít phiên nữa thôi là kết thúc quý 3 và con số lợi nhuận của các công ty chứng khoán dần sẽ được công bố. Liệu, cổ phiếu chứng khoán có dậy sóng như xưa?

Theo Trí thức trẻ