BizLIVE - Là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), CTCP Công nghiệp Ô tô – Vinacomin (mã VMA) hoạt động chính trong lĩnh vực cơ khí: sản xuất lắp ráp, sửa chữa, bảo hành và bảo dưỡng xe ô tô các loại.
Ngày 28/8, UPCoM “đón chào” cổ phiếu VMA
Ngày 28/8/2015, VMA sẽ chính thức giao dịch 2,7 triệu cổ phiếu trên thị trường UPCoM với giá tham chiếu 12.900 đồng/cổ phiếu.  
Đây là đơn vị đứng đầu về sửa chữa trung đại tu các loại xe ô tô vận tải mỏ có trọng tải từ 15 tấn đến 100 tấn, đồng thời là đơn vị duy nhất trong TKV có dây chuyền bán tự động sản xuất con lăn băng tải, ống thủy lực mềm cao áp các loại. VMA còn là công ty duy nhất được giao sản xuất, lắp ráp các loại xe ô tô vận tải hạng nặng phục vụ khai thác mỏ và chế tạo các loại xe chuyên dụng như xe chở dầu, xe cẩu tự hành, xe thùng kín, thùng hở, xe sản xuất thuốc nổ. 
Năm 2014, doanh thu thuần của công ty đạt gần 383,2 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 70 tỷ đồng so với 2013 do khối lượng sửa chữa các thiết bị ô tô, máy mỏ và chế tạo phụ tùng của các đơn vị khai thác than tăng cao. Cuối năm ngoái, công ty đưa vào sản xuất con lăn băng tải công suất 60.000 con lăn/năm, được sử dụng cho khai thác than hầm lò và lộ thiên. Hiện nay, sản phẩm của dự án đã được tiêu thụ rộng rãi cho các đơn vị trong Tập đoàn.
Trong thời gian tới, VMA sẽ tiếp tục tập trung vào khai thác lợi thế độc quyền lắp ráp, sản xuất xe ô tô vận tải hạng nặng và các loại xe chuyên dụng. Bên cạnh đó, VMA sẽ liên doanh, liên kết với Tập đoàn Belaz (Belarus) để phát triển chủng loại xe chạy động cơ điện có trong tải 100 – 136 tấn phục vụ khai thác mỏ lộ thiên; liên doanh với hãng Kamaz (Nga) phát triển sản xuất các loại xe chuyên dụng; liên doanh với các hãng của Hàn Quốc sản xuất các loại xe ô tô vận tải nặng. VMA cũng dự kiến đầu tư vào lĩnh vực chế tạo thiết bị phụ tùng, trước mắt tập trung đầu tư chiều sâu gia công chế tạo phụ tùng ô tô, thiết bị khai thác mỏ thay thế hàng nhập ngoại, chế tạo thiết bị phụ tùng phục vụ khai thác hầm lò.
Trong 2 năm 2015 – 2016, VMA đặt mục tiêu doanh thu 336,5 tỷ và 370 tỷ đồng, mức chia cổ tức dự kiến là 8% và 10%.

MAI HƯƠNG / Theo HNX