BizLIVE - Trong tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài đã có tháng mua ròng mạnh nhất trong lịch sử giao dịch trên sàn HoSE. Liệu khối này có tiếp tục xuống tiền trong thời gian tới khi cổ phiếu Việt đã trở nên hấp dẫn hơn sau đợt điều chỉnh vừa qua?
Mua ròng kỷ lục trên thị trường chứng khoán Việt, khối ngoại sẽ tiếp tục rót vốn?
TTCK Việt đang dần hồi phục sau đà bán tháo cổ phiếu vừa qua - Ảnh: Huyền Trâm.

Tháng 5/2018, chứng khoán giao dịch 22 phiên, chỉ số VN-Index của Sở GDCK TP.HCM (HOSE) giảm tới 13 phiên và tăng điểm 9 phiên. Chỉ số sàn này điều chỉnh giảm hơn 7,5% trong tháng.

Tuy nhiên, kịch bản trong quá khứ lại lặp lại khi nhà đầu tư trong nước sợ hãi, bán tháo cổ phiếu thì nhà đầu tư nước ngoài lại đẩy mạnh gom vào.

Cụ thể, khối ngoại đã mua ròng hơn 158 triệu đơn vị, tương đương giá trị mua ròng 22.556 tỷ đồng trên HOSE trong tháng 5/2018, đánh dấu tháng có giá trị mua ròng cao nhất trong lịch sử giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt. Giá trị mua ròng của tháng 5 đã gần bằng giá trị mua ròng của cả năm 2017 là 24.400 tỷ đồng.

Đóng góp vào giá trị mua ròng cao kỷ lục nói trên trong tháng 5 đến từ giao dịch thỏa thuận ở cổ phiếu VHM của Vinhomes. Theo đó, ở phiên 18/5, hơn 249 triệu cổ phiếu này đã được sang tay ở mức giá 114.700 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị giao dịch ước tỉnh khoảng 28.560 tỷ đồng.

Tính chung cả 5 tháng đầu năm, NĐTNN đã mua ròng hơn 403 triệu đơn vị, giá trị mua ròng đạt hơn 33.824 tỷ đồng, tức hơn 1,5 tỷ USD. Đây cũng là giá trị mua ròng kỷ lục trong vòng chưa đầy nửa năm.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng là tâm điểm

Nhìn vào giao dịch cho thấy, khẩu vị của khối ngoại trong tháng 5 chưa có nhiều thay đổi khi mà nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng vẫn được gom mạnh.

Ngoài cổ phiếu VHM được mua ròng “khủng” như trên, còn hàng loạt cổ phiếu có khối lượng mua ròng mạnh trên sàn  HoSE khác như VIS của Thép Việt Ý, đạt hơn 33 triệu đơn vị. Kế đến là NVL của Novaland đạt gần 22 triệu đơn vị; EIB của Eximbank đạt hơn 16 triệu đơn vị; BCG của Bamboo Capital hơn 10 triệu đơn vị, DXG của Đất Xanh 5,1 triệu đơn vị…

Nhiều cổ phiếu bất động sản khác cũng vào tầm ngắm của khối ngoại như LDG, FLC, SCR, DIG, QCG, PDR, TDH, NLG…

 Top cổ phiếu có khối lượng mua ròng nhiều nhất trên HoSE trong tháng 5/2018 (Đơn vị: triệu cp).

Tính theo giá trị mua ròng khớp lệnh trên sàn trong tháng 5, cổ phiếu VIS đứng đầu với hơn 1.100 tỷ đồng. Kế đến là các cổ phiếu như FRT hơn 255 tỷ đồng; DXG hơn 167 tỷ đồng; HCM 91 tỷ đồng; BMP 80 tỷ đồng; FPT hơn 79 tỷ đồng…

Tính chung 5 tháng đầu năm, về khối lượng mua ròng cổ phiếu VRE của Vincom Retail dẫn đầu với hơn 84 triệu đơn vị, tiếp đến là NVL đạt gần 68 triệu đơn vị, DXG đạt hơn 37 triệu đơn vị, PDR đạt gần 14 triệu đơn vị. Nhóm ngân hàng có STB đạt hơn 22 triệu đơn vị, EIB đạt hơn 16 triệu đơn vị…

 Top cổ phiếu có khối lượng mua ròng nhiều nhất trên HoSE trong 5 tháng đầu năm 2018 (Đơn vị: triệu cp).

Khối ngoại sẽ tiếp tục rót vốn?

Chứng khoán bốc hơi những điểm số đáng kể đã tích lũy trong thời gian dài, hàng loạt cổ phiếu giảm về vùng giá mới.

Theo thống kê của Chứng khoán Sài Gòn (SSI), trong khoảng 40 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất hai sàn niêm yết thì có đến 29 cổ phiếu P/E dưới 16x. Hàng loạt cổ phiếu dưới 10x như VPB chỉ còn 8,31; HPG là 8,45. Thậm chí GMD đang là cổ phiếu có chỉ số P/E chỉ 3,77.

Mới đây, ông Bill Stoops Giám đốc đầu tư (CIO) của quỹ Dragon Capital khi trả lời phỏng vấn kênh CNBC đã nhận định đây là thời điểm tuyệt vời để mua cổ phiếu Việt Nam vì khối ngoại đang bán tháo mạnh và nhà đầu tư trong nước cũng làm theo.

Kinh tế Việt Nam vẫn đang khỏe mạnh với mức nợ nước ngoài ở mức thấp, đồng nội tệ ổn định và thị trường đang bị bán tháo mạnh nên định giá hiện tốt nhất từ trước đến nay. Cổ phiếu được giao dịch ở mức PE 13-14 lần lợi nhuận dự kiến và 25% EPS.

Ông Bill Stoops cho rằng việc VN-Index giảm mạnh thời gian qua chỉ là hiệu ứng về mặt kỹ thuật. Khi xuống gần 900 điểm, thị trường sẽ có sức hút không thể cưỡng lại. Lúc đó bán tháo cũng sẽ dừng. Khi khối ngoại bình tĩnh lại sẽ thấy thị trường chứng khoán Việt Nam nhanh chóng hồi phục.

Kết thúc phiên giao dịch 1/5, VN-Index tăng 2,23% lên 992,83 điểm, và khối ngoại trở lại mua ròng 52 tỷ đồng trên sàn HOSE.

HUYỀN TRÂM