BizLIVE - Một năm thị trường chứng khoán chỉ có một hoặc hai cơ hội đầu tư lớn. Trong bối cảnh, thị trường đang tăng tốt như hiện tại, nhà đầu tư nên tranh thủ tham gia đầu tư trước khi khối ngoại rút vốn để chuẩn bị cho kịch bản FED tăng lãi suất trong tháng 9.

MBS: VN-Index có thể đạt từ 600-620 điểm
MBS's Talk 8 chủ đề "Lạc quan có chọn lọc"

Đây là gợi ý được CTCK MB (MBS) đưa ra tại một hội thảo do MBS tổ chức gần đây tại Hà Nội và Sài Gòn. Tại sự kiện này, MBS đặt tên chủ đề buổi nói chuyện là "Lạc quan có chọn lọc".

Theo ông Trần Hoàng Sơn, giám đốc chiến lược thị trường của MBS, 5 tháng đầu năm 2015, thị trường đã trải giai đoạn có phần không tích cực. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng yếu tố trong nước và ngoài nước.

Trong nước, thị trường liên tục phải hấp thụ các đợt phát hành thêm và IPO. Theo thống kê, lượng cổ phiếu phát hành thêm hiện hữu đã hút khoảng 1.500 tỷ đồng từ nhà đầu tư, còn IPO là khoảng 2.953 tỷ đồng. Trong khi đó, do hiệu ứng tâm lý từ Thông tư 36, nhà đầu tư nội cũng ngại ngần trong việc xuống tiền mua cổ phiếu.

Dòng tiền khối ngoại
Đối với khối ngoại, dòng vốn quốc tế đang có xu hướng rời khỏi các thị trường biên và thị trường mới nổi để chuẩn bị cho sự kiện FED tăng lãi suất. Tại Trung Quốc, nhà đầu tư cũng đã rút ròng về 525 tỷ USD trong 1 năm trở lại đây. Tại Việt Nam, họ đã rút ra khoảng 181 triệu USD.

Hệ quả, trong đợt giảm vừa qua, VN-Index đã suýt chút nữa rơi về 520. Khối lượng giao dịch 5 tháng giảm 33,63% so với cùng kỳ đạt 12,25 tỷ cổ phiếu, giá trị giao dịch 5 tháng đầu năm chỉ đạt 162 nghìn tỷ đồng, giảm 20,6% so với cùng kỳ.

Xu hướng tăng đến tháng 8 


Sau khi chạm 528 điểm, chỉ số VN-Index đã lập tức bật trở lại trong những tuần vừa qua. Theo ông Sơn, đây sẽ không phải một nhịp hồi phục mà là sẽ là một xu hướng tăng kéo dài cho đến trung tuần tháng 7, tháng 8.

Hiện các dữ liệu kinh tế vẫn đang rất ủng hộ thị trường chứng khoán. Nền kinh tế Việt Nam vẫn đang hồi phục khi tăng trưởng GDP nhiều khả năng trên 6% còn lạm phát rất thấp. Tín dụng 5 tháng cũng tăng khoảng 4,26% còn PMI tháng 5 đã tăng cao kỷ lục lên 54,8 điểm. Tính thời điểm hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng hết dư địa 2% tỷ giá nên đến cuối năm diễn biến tỷ giá sẽ không quá đáng lo ngại.

Với những thuận lợi này, VN-Index có thể đạt từ 600-620 điểm trong giai đoạn này. Nhà đầu tư nên tranh thủ tham gia đầu tư bởi "một năm thị trường chứng khoán chỉ có một hoặc hai cơ hội lớn để đầu tư". Theo khuyến nghị của các chuyên gia MBS, nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn một vài cổ phiếu thuộc nhóm dệt may, bất động sản, xây dựng, ngân hàng, ô tô, dầu khí; và nắm giữ cho đến khi xu hướng tăng kết thúc.
Theo dự báo của MBS, từ thời điểm tháng 8, thị trường có thể đối mặt với áp lực bán ra do khối ngoại thu hồi vốn chuẩn bị cho kịch bản FED tăng lãi suất. Cùng với xu hướng này, nhà đầu tư trong nước đặc biệt là những nhà đầu tư trong nước cũng ngại xuống tiền do hiệu ứng tâm lý của tháng Bảy âm lịch (bắt đầu từ 14/8-12/9).

MAI HƯƠNG