BizLIVE - Tăng trưởng kinh tế hồi phục mạnh, tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết sẽ gây bất ngờ theo chiều hướng tích cực và cổ phiếu đang được định giá hấp dẫn là những yếu tố để TTCK tăng trưởng trong năm 2021. 
Lãnh đạo Pyn Elite: “Năm 2021 sẽ rất tốt cho thị trường chứng khoán Việt Nam”
Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vừa trải qua tháng đầu tiên của năm 2020 đầy biến động với mức giảm 4,28% của chỉ số VN-Index. Trong đó có những phiên giảm cực mạnh như 19/1 (-5,11%) và phiên 28/1 (-6,67%), mức giảm kỷ lục từ trước tới nay.

Trong thông báo vừa phát đi, ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, quỹ đầu tư quy mô hơn 650 triệu USD đánh giá TTCK Việt Nam đã có khởi đầu khó khăn nhưng mọi chuyện sẽ trở nên thuận lợi.

Theo ông Petri Deryng, những phiên điều chỉnh mạnh trong tháng 1 xuất phát từ việc thị trường đã tăng tương đối nhanh khi trong vòng chưa đầy 10 tuần, chỉ số VN-Index đã leo từ mức 900 lên 1.200 điểm.

Ông Petri Deryng đánh giá năm 2021 sẽ rất tốt cho TTCK Việt Nam, điều này đến từ tăng trưởng kinh tế hồi phục mạnh, tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết sẽ gây bất ngờ theo chiều hướng tích cực và cổ phiếu đang được định giá hấp dẫn.

Đỉnh lịch sử TTCK Việt Nam hiện là 1.204 điểm, được xác lập vào tháng 4/2018. Theo Petri Deryng, nếu nhìn vào 12 tháng tới, tổng thu nhập của các công ty dự kiến sẽ cao hơn 40% so với năm 2017. Nếu VN-Index giao dịch quanh mức 1.200 điểm trong 12 tháng tới, điều đó có nghĩa định giá sẽ thấp hơn 40% so với giai đoạn đỉnh lịch sử tháng 4/2018. Đợt điều chỉnh mạnh gần đây đã đưa VN-Index về quanh ngưỡng 1.050 điểm và đây là con số hấp dẫn.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Pyn Elite Fund cũng cho rằng việc lãi suất đang giảm mạnh sẽ tạo nên áp lực tăng giá với TTCK Việt Nam. Sự chênh lệch giữa P/E nghịch đảo (E/P) của cổ phiếu so với lợi suất trái phiếu hiện đã lên 5% (7,2% so với 2,3%). Ông Petri Deryng tin rằng trong năm 2021, khoảng cách đó sẽ thu hẹp nhờ sự tăng trưởng tích cực của TTCK.

E/P VN-Index đang có khoảng cách lớn với lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm 

Cũng theo ông Petri Deryng, chắc chắn có những lập luận rằng việc thị trường tăng liên tiếp sẽ dẫn tới rủi ro. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu lãi suất trái phiếu tăng trở lại, nhưng hiện tại không phải vậy. Năm 2021, lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ gia tăng và đây là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của cổ phiếu.

Trước đó, người đứng đầu Pyn Elite Fund tin rằng tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp và mức định giá VN-Index sẽ tăng cao và vượt xa dự báo của các tổ chức trong nước. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ trở lại thị trường nhờ những triển vọng tuyệt vời của Việt Nam.

Trong báo cáo được công bố vào cuối năm 2020, Pyn Elite Fund dự báo tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam sẽ rất tích cực và chỉ số VN-Index sẽ sớm cán mốc 1.800 điểm trong một vài năm tới.

Pyn cho rằng dự báo này không qua lạc quan, có tính đến yếu tố tăng trưởng thu nhập của các công ty, triển vọng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và những cơ hội do sự phát triển TTCK mang lại. Mục tiêu chỉ số sẽ đạt được, tương ứng với mức tăng trưởng 80% so với thời điểm công bố báo cáo. Nếu thu nhập tăng như dự kiến, tỷ lệ P/E của TTCK sẽ nằm trong khoảng 15-16, tương đương mức 1.800 điểm. Ngay sau đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ hỗ trợ mức định giá và chỉ số còn có thể cao hơn nữa.

Pyn Elite Fund tin rằng TTCK Việt Nam có thể gây bất ngờ lớn cho giới đầu tư với "big year" trong khoảng thời gian từ 2020 – 2024.

Ngay cả trong thời điểm TTCK hoảng loạn nhất khi có thời điểm chạm mốc 650 điểm vào tháng 3/2020 do dịch Covid-19, Pyn cũng là quỹ đầu tư có cái nhìn tích cực khi cho rằng, đây là cơ hội tốt để gia tăng cổ phiếu. Tuyên bố “all in”. 

Ở thời điểm VN-Index giao dịch quanh mức 770 điểm, Pyn Elite Fund đã kỳ vọng thị trường sẽ còn tăng tốt hơn trong giai đoạn cuối năm 2020 và thực tế đã chứng minh, sau giai đoạn sụt giảm mạnh chỉ số đã tăng lên ngưỡng 900 điểm sau đó điều chỉnh về vùng giá 800 điểm và mất mốc này khi xuất hiện những ca nhiễm Covid-19 mới. Và thời điểm này, Pyn cho rằng TTCK Việt Nam đã phản ứng có phần thái quá. 

BẢO VY