BizLIVE - BSC cho rằng thị trường chứng khoán năm 2016 sẽ có nhiều khó khăn và ẩn số.
Kịch bản nào cho Vn-Index năm 2016?
Ảnh minh họa.
Đánh giá trên được ông Trần Thăng Long, Trưởng phòng Phân tích nghiên cứu của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư Phát triển (BSC) đưa ra trong hội thảo triển vọng thị trường chứng khoán năm 2016 tổ chức vào chiều ngày 19/1/2016. 
Theo ông Trần Thăng Long, năm 2016 dự báo sẽ có nhiều thử thách cho thị trường chứng khoán toàn cầu do FED đã bắt đầu hành trình tăng lãi suất, chấm dứt kỷ nguyên tiền rẻ; năm 2016 cũng là năm bầu cử của Mỹ; trong khi đó nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, Trung Quốc tái cân bằng và phá giá đồng NDT của họ khiến cho các nước mới nổi cũng phải phá giá đồng tiền nước họ...
Đối với Việt Nam, BSC dự báo cả tỷ giá VND/USD và lãi suất tiền VND đều tăng trong đó biến động tỷ giá có thể lên đến 5% hoặc cao hơn là 8% cho trường hợp Trung Quốc phá giá đồng NDT cao 6% so với USD. Năm 2016 dự báo Việt Nam sẽ nhập siêu 4-6 tỷ USD, tăng trưởng GDP từ 6,7% đến 6,9% và thâm hụt ngân sách khoảng 6%. 
Với những yếu tố tác động nói trên, năm nay thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ có nhiều biến động do vốn đầu tư gián tiếp (FII) không ổn định; sự tăng cao nguồn cung cổ phiếu có được từ các đợt IPO và giảm nguồn tiền; năm bắt đầu nhiệm kỳ chính trị mới. 
Ông Trần Thăng Long nhấn mạnh, nửa cuối năm 2016 sẽ khó khăn hơn nửa đầu năm do ảnh hưởng chu kỳ; thị trường sẽ có sự phân hóa và biến động mạnh, đặc biệt trong các giai đoạn cuối quý do các quỹ ETF review nên thanh khoản giảm. 
BSC cũng lưu ý nhà đầu tư nên sẵn sàng tiền mặt và chuẩn bị tinh thần cho việc khối ngoại bán ròng trong năm 2016 do tỷ giá VND/USD tăng và FED tăng lãi suất. Đặc biệt, nếu Chính phủ không đưa ra quyết sách rõ ràng trong việc nới room cho khối ngoại, lượng cung cổ phiếu lớn đến từ các đợt IPO, cổ phần hóa sẽ khó được hấp thụ hết. 
Mặc dù vậy, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp dự báo tiếp tục cải thiện trong năm 2016, EPS sẽ tăng trưởng khoảng 5%-15% là động lực kéo thị trường lên. 
PE của thị trường trong năm 2016 khoảng 10-12, trong trường hợp xấu khoảng 8,3 lần.
Các ngành sẽ khả quan để đầu tư trong năm 2016 được khuyến nghị như bất động sản, xây dựng, gạch, công nghệ thông tin, cảng biển, dệt may, điện, sữa và phân bón. Trong đó, BSC nhấn mạnh ngành công nghệ thông tin, cảng biển (VSC, GMD, PHP) và bất động sản (VIC, DXG, ITC...). Các ngành gặp khó cao su, vận tải biển, thủy sản, dược và dầu khí.

HỒNG QUÂN