Khoảng 10 tỷ USD sẽ “đổ” vào chứng khoán Việt khi vào “tầm ngắm” của MSCI

Huyền Trâm

12:08 11/10/2018

BizLIVE - Đây là nhận định của ông Andy Ho, giám đốc điều hành, quản lý bộ phận đầu tư Tập đoàn VinaCapital đưa ra tại buổi họp báo do VinaCapital tổ chức nhân dịp đánh dấu 15 năm đầu tư tại Việt Nam với Hội nghị thường niên các nhà đầu tư 2018.

Khoảng 10 tỷ USD sẽ “đổ” vào chứng khoán Việt khi vào “tầm ngắm” của MSCI

Ông Andy Ho - Ảnh: Huyền Trâm.

Sau việc thị trường chứng khoán Việt mới được tổ chức FTSE đưa vào danh sách xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi, ông Andy Ho cho rằng nhà đầu tư kỳ vọng sắp tới thị trường Việt tiếp tục được vào danh sách xem xét nâng hạng của một tổ chức khác là MSCI.

Ông Andy Ho khi Việt Nam vô danh sách này thì các quỹ phải đi mua và dự kiến khi thị trường chứng khoán Việt được vào MSCI thì khả năng họ phải đầu tư khoảng 10 tỷ USD vào Việt Nam.

Đánh giá về sự giảm điểm mạnh của VN-Index phiên sáng nay 11/10, ông Andy Ho cho rằng không đáng ngại bởi các yếu tố trong nước, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn tốt. Việc giảm giá là cơ hội cho các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu. Ông lưu ý tới các mã có PE dưới 17-18 lần, tăng trưởng lợi nhuận tốt, thương hiệu tốt…

Đề cập tới chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chuyên gia của VinaCapital cho rằng nó không liên quan nhiều đến vấn đề xuất nhập khẩu mà liên quan nhiều hơn đến yếu tố trí tuệ. Khả năng Mỹ áp thuế vào sản phẩm của Việt Nam xuất vào Mỹ có hay không? Ông Andy Ho cho rằng chắc là không vì chiến tranh phụ thuộc nhiều hơn tới vấn đề sở hữu trí tuệ. Chiến tranh thương mại tạo cơ hội cho Việt Nam, trước nhất một số doanh nghiệp nước ngoài mở nhà máy ở Việt Nam, tạo cơ hội tăng trưởng nhà máy sản xuất.

Chiến tranh thương mại kéo theo việc mất giá đồng NDT. Việc NDT mất giá 8% tạo áp lực ra sao tới Việt Nam? Ông Andy Ho cho rằng điều này tạo áp lực về mặt xuất khẩu, chúng ta phải cạnh tranh không phải với Trung Quốc mà cạnh tranh với Indonesia, Malaysia, Philippines.

Vừa qua 2 thị trường tiền tệ ở Đông Nam Á không đi xuống là Thái Lan và Việt Nam, lý do được đưa ra là do tiền USD vay thương mại ít. VND mất giá không phải vì kinh tế mà nhà nước muốn cạnh tranh hơn về xuất khẩu so với các nền kinh tế nói trên.

Từ năm 2003 đến nay, Vinacapital đã triển khai hơn 4 tỷ USD vốn đầu tư vào hơn 100 công ty và dự án. Đáng chú ý tập đoàn đã xây dựng một trong những công ty quản lý tài sản nội địa đầu tiên tại Việt Nam để đưa các sản phẩm đầu tư thay thế đáp ứng nhu cầu đầu tư của các cá nhân có thu nhập ngày càng cao. Hiện mảng kinh doanh này của tập đoàn đang quản lý tổng giá trị tài sản hơn 100 triệu USD.

Trong lĩnh vực bất động sản, Vinacapital đã và đang đầu tư vào các dự án lớn bao gồm khách sạn Metropole Hà Nội, khu nghỉ dưỡng biển Đà Nẵng với sân golf Greg Norman và khu biệt thực Ocean Estates, dự án khu căn hộ Azura ở Đà Nẵng, Đại Phước Lotus và The Garland tại TP.HCM và vùng lân cận.

Từ 2006, tập đoàn chú trọng đầu tư vào các startup công nghệ với việc thành lập DFJV – quỹ liên kết với tập đoàn công nghệ DFJ. Thương vụ đầu tư thành công mới nhất của quỹ là việc Tập đoàn Yeah1 niêm yết trên HoSE vào tháng 6/2018.

Tháng 8 vừa qua, tập đoàn thành lập Vinacapital Ventures nhằm hợp tác với các kỹ sư, nhà khoa học và các nhà sáng chế dùng công nghệ để tạo ra các giải pháp giải quyết các vấn đề khó khăn trong từng lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho từng cá nhân và xã hội. Ngay khi ra mắt, quỹ đã thực hiện 2 thương vụ đầu tư vào Logivan và Fastgo – hai nhà cung cấp các ứng dụng di động gọi xe vận tải hàng hóa và hành khách.

HUYỀN TRÂM

Bảng giáThị trường

VN-Index 949.69 ▲ 5.68 (0.6%)

 
VN-Index 949.69 5.68 0.6%
HNX-Index 103.77 0.02 0.02%
UPCOM 54.86 0.19 0.35%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ, chứng khoán toàn cầu có ảnh hưởng thế nào đến thị trường Chứng khoán Việt Nam?