BizLIVE - Theo Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) việc ngưng huỷ, sửa lệnh chứng khoán đem lại sự cải thiện về thanh khoản cho HOSE lên tới 30%.
HOSE tính đến phương án tạm dừng hủy, sửa lệnh giúp cải thiện thanh khoản thêm 30%
Ảnh minh họa.
Tối 4/3, HOSE đã phát đi thông tin sẽ nghiên cứu việc ngưng huỷ, sửa lệnh chứng khoán trong một bài viết đăng tải trên Vnexpress.
Theo đó, giải pháp này có thể thực hiện ngay mà không cần can thiệp kỹ thuật và đem lại sự cải thiện về thanh khoản cho HOSE lên tới 30%.
Thông tin này đáng chú ý phát đi ngay sau phiên giao dịch quá tải và dòng tiền của nhà đầu tư trong nước đã ngay lập tức chuyển hướng ngay sang HNX và UPCoM.
Hiện, nhà đầu tư vẫn được phép hủy, sửa lệnh trong phiên khớp lệnh liên tục và chỉ bị cấm thực hiện trong 2 phiên khớp lệnh định kỳ. Trong quá khứ, từ năm 2.000 đến năm 2007, nhà đầu tư cũng không được phép thực hiện huỷ, sửa lệnh giao dịch cổ phiếu cả ngày. Việc này chỉ được áp dụng từ sau năm 2007.
Với việc áp dụng cơ chế mới, các loại lệnh do robot, thuật toán sẽ không có điều kiện diễn ra. Đây là điều không ít nhà đầu tư cá nhân đã phàn nàn dẫn đến việc thị trường quá tải trong thời gian vừa qua.
Tuy nhiên, với nhà đầu tư ưa giao dịch trong phiên, đây cũng là sự thay đổi lớn trong hành vi giao dịch. Nhà đầu tư sẽ buộc phải thận trọng trong mua, bán thay vì "rải đinh" lệnh như Chủ tịch UBCK ông Nguyễn Văn Dũng có nêu ra trong buổi trao đổi với báo chí gần đây.
Rõ ràng, đây vẫn là một giải pháp mang tính chất "chữa cháy" giống như các giải pháp đang được gợi ý nâng lô lên 1.000 đơn vị hay chuyển bớt cổ phiếu sang HNX.

MAI HƯƠNG