BizLIVE -

Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai tại HNG sẽ được nâng lên 57,81%, tương ứng 512,66 triệu cổ phiếu.

Hoàng Anh Gia Lai muốn gom 24 triệu cổ phiếu HNG
Ảnh minh họa.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) mới đây đã thông báo đăng ký mua thỏa thuận 24 triệu cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico). Giao dịch dự kiến thực hiện từ 19/9 đến 18/10/2018.

Nếu mua vào thành công số cổ phiếu đã đăng ký, HAG sẽ nâng tỷ lệ nắm giữ tại HNG từ 55,1%, tương ứng với 488,66 triệu cổ phiếu lên 57,81%, tương ứng với lượng cổ phiếu hơn 512,66 triệu cổ phiếu. Được biết mục đích thực hiện giao dịch là để chuyển cổ phần của công ty con về công ty mẹ nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý của HAG.

Cùng với đó, HAGL Agrico cũng vừa lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc miễn nhiệm, bầu bổ sung các Thành viên HĐQT, BKS và thông quan phương án chào bán riêng lẻ.

Theo đó, HNG cũng đã công bố thông tin về phương án phát hành hơn 87,4 triệu cổ phiếu với giá chào bán 16.000 đồng/cổ phiếu của Công ty đã được thông qua. Số cổ phiếu này sẽ được chào bán riêng lẻ cho các nhà đầu tư. Tổng giá trị chào bán theo giá chào bán ước tính gần 1.400 tỷ đồng.

Số tiền thu về từ đợt phát hành này sẽ được HNG dùng để tái cơ cấu tài chính theo hướng tăng vốn chủ sở hữu, giảm nợ vay, đảm bảo khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, giảm bớt rủi ro tài chính của Công ty.

Trên thị trường 3 tháng trở lại đây, cổ phiếu HNG ghi nhận chuỗi tăng giá khá tích cực từ vùng 7.500 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 6 lên mức gần 17.500 đồng/cổ phiếu cuối tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên sau đó, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm không mấy khởi sắc đã khiến cổ phiếu bước vào nhịp điều chỉnh nhẹ.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/09, cổ phiếu HNG có giá 16.800 đồng/cổ phiếu, đã cao hơn so với giá chào bán riêng lẻ cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, sau cái "bắt tay" với CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco – THA), một số nhân sự chủ chốt của HAGL Agrico đã từ nhiệm như ông Đoàn Nguyên Thu, em trai ông Đoàn Nguyên Đức – từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT; ông Nguyễn Ngọc Ánh – từ nhiệm ví trí Thành viên HĐQT; bà Nguyễn Thị Hải Yến từ nhiệm vị trí Thành viên BKS. Thay vào đó các nhân sự được đề nghị bầu bổ sung là "người của Thaco".

THANH HÀ